fbpx
Diep An Nhi

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

23/09/2021 28 Xem

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì để cho bé bú và mau chóng dứt cơn đau bụng đi ngoài. 5 loại thực phẩm và chế độ ăn dưới đây là những loại thực phẩm ưu tiên hàng đầu khi bé bị đi ngoài. Theo dõi ngay các mẹ bỉm nhé!

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do những nguyên nhân nào?

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hoá còn đang phát triển nên rất dễ phản ứng đi ngoài khi ăn phải các thức ăn lạ. Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh dễ gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Nhiễm khuẩn đường ruột: Do tình trạng mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột.
 • Rotavirus, vi khuẩn salmonella và ký sinh trùng giardia là 3 loại vi sinh vật thường gây tiêu chảy ở trẻ. Trẻ có biểu hiện nôn mửa, đau đầu và sốt, phân lỏng.
 • Dị ứng với đồ ăn lạ hoặc sữa
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do những nguyên nhân nào?
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do những nguyên nhân nào?

Ngoài các nguyên nhân trên thì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường có các biểu hiện nhẹ, vừa và nặng. Mẹ có thể theo dõi chi tiết:

 • Tiêu chảy mức độ nhẹ: bé đi ngoài, mất nước, miệng khô, mắt khô. Bé quấy khóc nhưng ít chảy nước mắt hoặc không chảy nước mắt. Bé tiêu chảy nhưng lại đi tiểu ít hơn bình thường. Bé mệt mỏi.
 • Tiêu chảy mức độ vừa: Bé con đi ngoài, mất nước, da khô, xuất hiện hiện tượng trũng mắt. Bé lờ đờ hoặc ngủ li bì.
 • Tiêu chảy mức độ nặng: Đi ngoài, mất nước mức độ nặng, da mất khả năng đàn hồi, trẻ không đi tiểu trong vòng 6 giờ, người mệt lả, có khi hôn mê bất tỉnh, mạch đập nhanh, tụt huyết áp.

Khi trẻ có bất cứ những biểu hiện đi ngoài nào, ngay lập tức mẹ nên bù nước và điện giải cho bé, đồng thời theo dõi nếu tình trạng không thuyên giảm trong ngày hoặc trẻ bị sốt, quấy khóc bất thường cần đưa ngay tới bệnh viện để được khám và điều trị

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Ngoài những biện pháp bù nước cho bé bằng cách cho bé bú nhiều hơn và uống thêm nước có chứa điện giải thì mẹ nên chú ý thêm về chế độ ăn. Băn khoăn không biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì thì nên theo dõi phần sau đây:

 • Chế độ ăn BRAT: Trẻ sơ sinh trong giai đoạn bú mẹ và nguồn thức ăn chính của bé là sữa mẹ thì mẹ nên tuân theo chế độ ăn BRAT khi bé con bị tiêu chảy. Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối (banana), cơm, táo và bánh mì nướng. Mẹ theo chế độ ăn này bé sẽ cầm được tiêu chảy bởi những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp phân của bé rắn hơn.
 • Sữa chua: Sữa chua là một trong những loại đồ uống có khả năng làm tăng thêm lợi khuẩn đường ruột. Đương nhiên sữa chua sẽ rất phù hợp nếu bé không bị dị ứng bởi các sản phẩm về sữa.
 • Các loại rau củ quả: Các loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức đề kháng của bé. Mẹ ăn nhiều rau củ quả sẽ có ích cho sữa mẹ từ đó bé bú được nguồn sữa tốt với nhiều sức đề kháng.
 • Men vi sinh: Men vi sinh tuy không phải là thực phẩm hay thức ăn nhưng lại vô cùng có hiệu quả đối với bé khi bị tiêu chảy. Men vi sinh giúp cho bé có thể cầm được tiêu chảy, đi ngoài.
 • Trà: Trong trà có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Mẹ uống trà có vị chát nhẹ sẽ có khả năng cầm được tiêu chảy đi ngoài của bé nếu bé bú sữa mẹ.
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Những lưu ý khi bé bị tiêu chảy

Khi bé bị tiêu chảy việc quan trọng nhất là cấp nước cho bé. Bởi khi bé bị đi ngoài nếu để thời gian dài cơ thể bé sẽ bị mất nước, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Cấp nước cho bé con bằng nhiều cách khác nhau như uống sữa, bú sữa mẹ, bổ sung điện giải, ăn trái cây… 

Trường hợp trẻ sơ sinh bị tiêu chảy dưới 1 tháng tuổi nếu bé bị tiêu chảy nhiều từ 1-2 ngày thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ có chuyên môn.

Lưu ý khi chăm sóc bé bị tiêu chảy
Lưu ý khi chăm sóc bé bị tiêu chảy

Vệ sinh cho trẻ sạch sẽ vào thời điểm này: Việc vệ sinh cho trẻ vào lúc này là vô cùng cần thiết. Vì trẻ đi ngoài, tiêu chảy lúc này rất dễ bị nhiễm lạnh nếu không được chăm sóc cẩn thận, việc thay tã bỉm cho bé nếu không kịp thời và thay nhiều cũng có thể khiến da bé bị tổn thương và dễ mắc các bệnh ngoài da hơn. Sử dụng nước tắm thảo dược Diệp An Nhi để lau rửa cho bé trong thời điểm này sẽ giúp mẹ đỡ phần nào việc chăm sóc da cho bé.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì: chế độ BRAT hay các thực phẩm có lợi cho đường tiêu hoá nhạy cảm của bé là những gì mẹ cần tìm hiểu. Chia sẻ thêm các bí quyết chăm sóc bé yêu với Diệp An Nhi nhé. 

Xem thêm: