fbpx
Diep An Nhi

Đừng chủ quan với bệnh viêm quanh móng ở trẻ

10/12/2022 25 Xem

Viêm quanh móng ở trẻ là hiện tượng vùng da xung quanh móng tay hoặc móng chân bị nhiễm trùng và chúng có thể bị sưng tấy, đỏ, có thể phồng rộp có mủ mủ và gây đau đớn.

Đa phần bệnh viêm xung quanh móng không quá nghiêm trọng và có thể được điều trị tại nhà trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, có một số trường hợp phần còn lại của ngón tay hoặc ngón chân có thể sẽ bị nhiễm trùng khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn và bạn cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ để được điều trị.

Viêm quanh móng ở trẻ hiếm gặp ở móng chân (trừ khi trẻ bị móng chân mọc ngược) nhưng lại rất phổ biến ở móng tay.

Nguyên nhân viêm quanh móng ở trẻ

Bệnh viêm quanh móng thường xảy ra khi xuất hiện tổn thương ở vùng da quanh móng khiến vi trùng hoặc nấm xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ khiến trẻ bị viêm quanh móng như:

 • Trẻ cắn hoặc xé xước măng rô.
 • Trẻ thường mút ngón tay.
 • Trẻ được cắt móng tay quá ngắn hoặc cắt phải lớp da bên ngoài.
 • Trẻ nghịch nước.
 • Móng chân trẻ bị mọc ngược.
 • Trẻ bị bệnh tiểu đường tuýp 1.

Triệu chứng viêm quanh móng ở trẻ

Không khó để bạn có thể nhận biết trẻ bị viêm quanh móng nhờ các dấu hiệu sau:

 • Bên cạnh móng tay của trẻ xuất hiện một vùng da nhỏ màu đỏ bị sưng và gây đau đớn. Nếu sờ vào bạn sẽ thấy mềm và ấm.
 • Một vết phồng rộp chứa đầy mủ.
 • Chúng xuất hiện đột ngột.
 • Với trường hợp trẻ bị nấm quanh móng thì bạn khó nhận thấy hơn vì các triệu chứng không rõ ràng và đây có thể là viêm móng tay mãn tính, diễn ra trong thời gian dài. Với trường hợp viêm móng tay mãn tính do nấm có thể khiến móng tay đổi màu và bong móng.

Nếu tình trạng viêm quanh móng của trẻ không được điều trị sớm khiến nhiễm trùng lan ra ngoài khu vực móng thì bạn cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ.

Chẩn đoán viêm quanh móng ở trẻ

Thông thường, bác sĩ hoặc y tá có thể chẩn đoán bệnh quanh móng bằng cách nhìn vào khu vực bị nhiễm bệnh. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ lấy mẫu mủ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xem loại vi khuẩn hoặc nấm nào gây ra nhiễm trùng.

Điều trị viêm quanh móng ở trẻ

Viêm quanh móng ở trẻ được điều trị như nào sẽ tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng của vùng da quanh móng. Thông thường mẹ chỉ cần ngâm ngón tay bị viêm móng vào nước ấm trong 20 mỗi lần, vài lần mỗi ngày sẽ giúp móng tự lành trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu có mủ và mủ lan rộng, bác sĩ sẽ chọc mủ và kê thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Hầu hết các trường hợp sau khi chọc hết mủ ra và sát khuẩn cẩn thận, móng của trẻ sẽ khỏi nhanh chóng.

Trong trường hợp trẻ bị viêm quanh móng do nấm, bác sĩ sẽ kê thuốc bôi nấm và thuốc uống chống nấm.

Phòng ngừa viêm quanh móng cho trẻ

Để giảm nguy cơ viêm quanh móng ở trẻ, bạn cần giúp trẻ:

 • Để ý không cho trẻ cắn móng tay hoặc xé móng tay hay xước măng rô. Xước măng rô ở trẻ là nguy cơ cao dẫn đến bệnh viêm quanh móng.
 • Luôn cắt móng tay và móng chân cho trẻ bằng kéo chuyên dụng hoặc bấm móng tay và dùng dũa mài phẳng mịn móng tay. Tốt nhất bạn nên cắt móng tay cho trẻ sau khi tắm vì khi đó móng mềm hơn và dễ cắt hơn. Bạn không nên cắt móng tay cho trẻ quá ngắn.
 • Sử dụng nước tắm thảo dược cho trẻ để da tay trẻ không bị khô.
 • Nếu trẻ bị tiểu đường tuýp 1, bạn cần kiểm soát tốt đường huyết của trẻ để tránh biến chứng về da.
 • Cố gắng không để móng tay trẻ và vùng da xung quanh móng không bị trầy xước vì móng tay mọc rất chậm nên các vết xước móng tay sẽ lâu khỏi và tăng nguy cơ viêm quanh móng.

Khi nào bạn nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ

Nếu trẻ bị viêm quanh móng kéo dài mặc dù đã được điều trị hoặc vùng da bị nhiễm trùng lan rộng thì bạn cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ. Tuy nhiên, bệnh viêm quanh móng sẽ nhanh chóng qua đi nếu mẹ giữ vệ sinh và chăm sóc móng tay cho bé đúng cách để móng không bị nhiễm khuẩn.

 

Xem thêm: