fbpx
Diep An Nhi

Mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh ÍT NGƯỜI BIẾT

09/03/2021 30 Xem

Có rất nhiều mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh ít người biết đến. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một bệnh phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết đến các cách chữa trị đơn giản mà đạt hiệu quả cao. Sau đây là những mẹo hay nhất chúng tôi đã sưu tầm, hãy đọc bài viết dưới để cùng tìm hiểu nhé!

Biểu hiện và nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ bilirubin trong máu. Bilirubin được tạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu. Đó là một chất có sắc tố vàng cam thường đi qua gan và đào thải ra khỏi cơ thể qua đường phân và tiểu.

Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh rất dễ nhận biết bằng mắt thường ở nơi có đủ ánh sáng. Để phát hiện vàng da ở trẻ, cha mẹ nên nhìn trẻ bằng ánh sáng mặt trời (không nên nằm phòng tối và nhìn trẻ bằng ánh sáng đèn sẽ không phát hiện kịp thời). Quan sát màu da của trẻ mỗi sáng để phát hiện mức độ vàng da (ít nhất là liên tục trong 2 tuần đầu sau sinh). Trong trường hợp khó nhận biết (da trẻ đỏ hồng hoặc đen), nên ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong vài giây, sau đó buông ra, nếu trẻ bị vàng da nơi ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt. Vàng da là bệnh lý khi vàng da sớm từ 1-2 ngày tuổi, vàng da tăng nhanh mỗi ngày, hoặc vàng da nhiều (vàng da đến cẳng tay, cẳng chân).

Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh
Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh:

 • Mức độ vàng da nhẹ, chỉ vàng da mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn.
 • Không kết hợp các triệu chứng bất thường khác như thiếu máu, bỏ bú, mê man,…
 • Nồng độ bilirubin/máu không quá 12mg% ở trẻ sinh đủ tháng và không quá 14mg% ở trẻ sinh non. Tốc độ tăng bilirubin/máu không quá 5mg% trong 24 giờ.
 • Nước tiểu của trẻ có màu tối hoặc vàng, phân nhạt màu.

Biểu hiện vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh:

 • Xuất hiện vàng da sớm, 24 giờ sau sinh, màu da vàng đậm.
 • Mức độ vàng da lan toàn thân, đặc biệt là vàng trong lòng bàn tay bàn chân, kết mạc mắt của trẻ.
 • Vàng da đậm kèm theo các triệu chứng khác như: Lừ đù, bỏ bú, có thể co giật. Tuy nhiên vẫn có một số ít trường hợp trẻ bị vàng da bệnh lý không xuất hiện các triệu chứng đi kèm, khiến cha mẹ khó phát hiện.
 • Xét nghiệm bilirubin trong máu tăng hơn ngưỡng bình thường.

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh là khác nhau:

Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh
Hiện tượng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra. Hiện tượng này xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh vì trẻ có lượng tế bào hồng cầu cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới. Trong khi đó, gan của trẻ lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết bilirubin khỏi máu vì vậy gây nên vàng da. Khi trẻ được khoảng 2 tuần tuổi, gan đã phát triển đầy đủ hơn và đủ sức xử lý bilirubin nên bệnh vàng da sẽ tự khỏi mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào. Bất đồng nhóm máu mẹ con (ABO, Rh), bệnh lý tan máu (thiếu men G6PD, hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng), xuất huyết dưới da, chậm đi phân su, nhiễm virus bào thai, bệnh lý gan mật bẩm sinh (teo đường mật, giãn đường mật).
Có 2 loại vàng da ở trẻ sơ sinh: vàng da sinh lý, vàng da bệnh lý
Có 2 loại vàng da ở trẻ sơ sinh: vàng da sinh lý, vàng da bệnh lý

Các mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Đối với những trẻ sơ sinh mắc vàng da sinh lý nhẹ, cha mẹ hoàn toàn có thể tự chữa ở nhà cho con bằng những mẹo dân gian dưới đây.

Tắm nắng

Tắm nắng là mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh được các mẹ áp dụng nhiều nhất và có hiệu quả nhất. Cho trẻ tắm nắng 30 phút mỗi ngày, thời gian tắm nắng tốt nhất được các chuyên gia tư vấn là trước 8 giờ sáng khi có nắng nhẹ. Lưu ý không nên để ánh nắng chiếu thẳng vào mặt trẻ và không chiếu nắng trực tiếp lên da trẻ. Cha mẹ nên cho con mặc quần áo mỏng khi tắm nắng.

Tắm nắng chữa vàng da ở trẻ sơ sinh
Tắm nắng chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Nước ép lúa mì

Lúa mì có thể giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể của trẻ sơ sinh. Hãy nhỏ vài giọt nước ép lúa mì vào sữa trước khi cho trẻ bú. Nếu trẻ được bú sữa mẹ, mẹ có thể uống nước ép lúa mì, khi bé bú nhận sữa từ mẹ vẫn giúp bé hấp thụ được dưỡng chất từ lúa mì.

Nước ép lúa mì chữa vàng da cho trẻ sơ sinh
Nước ép lúa mì chữa vàng da cho trẻ sơ sinh

Táo tàu

Táo tàu được biết đến là loại quả có các chiết xuất có lợi trong việc chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Nhỏ một vài giọt chiết xuất táo tàu vào sữa của trẻ để giúp điều trị vàng da. 

Táo tàu chữa vàng da ở trẻ sơ sinh
Táo tàu chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Cỏ mần trầu

Dùng 60g cỏ mần trầu để sắc lấy nước cho bé uống hoặc đun lấy nước tắm. Để đạt hiệu quả cao hơn, cha mẹ có thể dùng thêm 30g cây tổ kén đực để sắc nước cùng.

Cỏ mần trầu chữa vàng da ở trẻ sơ sinh
Cỏ mần trầu chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Uống nhiều nước

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ làm cho cơ thể mất nước. Đối với các trường hợp trẻ bị vàng da nhẹ thì mẹ hãy cho bé uống nhiều nước hơn mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh cũng nhưng cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Uống nhiều nước chữa vàng da ở trẻ sơ sinh
Uống nhiều nước chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Sử dụng thảo dược

Các sản phẩm thảo dược thiên nhiên có chứa các chất bổ sung giúp giải độc. Mẹ có thể sử dụng các loại trà thảo dược như trà hoa chuông, trà hoa bồ công anh… để trẻ nhận được những dinh dưỡng từ các thảo dược đó thông qua sữa mẹ.

Thảo dược chữa vàng da ở trẻ sơ sinh
Thảo dược chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Bú sữa mẹ: mẹo chữa vàng da tự nhiên

Cho trẻ bú sữa mẹ là một phương pháp đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp các cơ quan cơ thể của trẻ hoạt động và phá triển tốt. Cho trẻ bú mẹ đều đặn là cách tự nhiên giúp thải bỏ lượng bilirubin dư thừa ra ngoài cơ thể. 

Nếu mẹ không đủ sữa hay mất sữa thì có thể thay thế bằng các loại sữa ngoài cho trẻ. Tùy vào lượng bilirubin trong cơ thể trẻ mà mẹ sẽ được chỉ định cho trẻ uống sữa bột có thành phần tương tự sữa mẹ với khoảng thời gian nhất định. Sau khi tình trạng vàng da của trẻ được cải thiện thì trẻ sẽ uống sữa mẹ như bình thường.

Cho trẻ bú sữa mẹ để chữa vàng da
Cho trẻ bú sữa mẹ để chữa vàng da

Chiếu đèn ánh sáng xanh và ánh sáng trắng

Đèn chiếu vàng da trẻ sơ sinh sử dụng ánh sáng xanh hoặc ánh sáng trắng để chuyển bilirubin tự do thành photobilirubin có khả năng tan trong nước nên sẽ được đào thải qua nước tiểu, kết quả là giảm hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh. Phương pháp này sử dụng ánh sáng với bước sóng trong khoảng 400500nm, cực điểm là 450460nm là mức tương xứng với đỉnh hấp thụ của Bilirubin. 

Chiếu đèn chữa vàng da ở trẻ sơ sinh
Chiếu đèn chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da

Khi trẻ bị vàng da cha mẹ cần chăm sóc theo những yêu cầu dưới đây:

 • Nhìn sát vào da trẻ để kiểm tra khoảng 2 lần 1 ngày để chắc chắn rằng da đang dần trở về màu bình thường. Nếu như da trẻ quá sậm màu, hãy chú ý đến lòng trắng trong mắt bé.
 • Cho bé làm các kiểm tra theo yêu cầu của bác sĩ
 • Liên hệ ngay với bác sĩ nếu tình trạng vàng da nghiêm trọng hơn sau khi trẻ được 3 ngày tuổi
 • Điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm để giảm hiện tượng vàng da ở trẻ là cho trẻ bú đủ để giúp cơ thể đủ khả năng đào thải bilirubin.
 • Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, trong 24 giờ nên cho trẻ ăn khoảng 8 đến 12 lần
 • Nếu cha mẹ cho trẻ ăn bằng sữa công thức, hãy theo dõi sát sao để đảm bảo cho trẻ ăn đủ (trong 24 giờ nên ăn khoảng 6 đến 10 lần).
 • Nếu cha mẹ không chắc chắn là trẻ đã được ăn đủ sữa chưa, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia để được tư vấn. 

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không quá nguy hiểm và hoàn toàn có thể điều trị được nếu như có sự can thiệp sớm từ phía gia đình và các bác sĩ. Vì thế, cha mẹ không nên quá lo lắng mà hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà bằng các mẹo dân gian chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh kể trên.

Xem thêm: