fbpx
Diep An Nhi

Trẻ bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì?

29/10/2021 16 Xem

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường kiến bụng trẻ khó chịu, biếng ăn, suy dinh dưỡng. Vậy trẻ bị tiêu hoá nên ăn gì để bé nhanh khỏi lại vừa có thể đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể để bé phát triển bình thường.

Dấu hiệu khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá

Trẻ bị rối loạn tiêu hoá có những biểu hiện điển hình. Mẹ có thể lưu ý các biểu hiện dưới đây để nhận biết khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá: 

Ợ hơi, chán ăn

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có dấu hiệu bỏ ăn, chán ăn do đầy bụng trướng hơi. Bụng bé có dấu hiệu căng to và ợ hơi liên tục. Trẻ chỉ uống sữa và bỏ ăn cháo, cơm.

Nôn trớ

Trẻ có dấu hiệu bị rối loạn tiêu hoá cũng có dấu hiệu nôn trớ liên tục. Đối với trẻ sơ sinh, hiện tượng nôn trớ xảy ra thường xuyên khi trẻ ăn no sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Khi trẻ lớn thì tình trạng nôn trớ ở trẻ sẽ được cải thiện do hệ tiêu hoá của bé đang được hoàn chỉnh dần và do cả thay đổi chế độ ăn. Tuy nhiên nếu trẻ thường xuyên bị nôn trớ thì có thể bé cũng có dấu hiệu bị rối loạn tiêu hoá. Mẹ nên đưa bé đi đến bệnh viện để được kiểm tra.

Tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là dấu hiệu điển hình nhất khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá. Trẻ đi phân lỏng như nước trên 3 lần/ ngày thì được coi là tiêu chảy. Phân của bé có thể có bọt và màu sắc khác biệt so với thông thường. Tiêu chảy sẽ khiến bé bị mất nước, mất điện giải trầm trọng nên mẹ phải có những phương án xử lý và điều trị kịp thời.

Táo bón

Ngoài tiêu chảy thì trẻ bị rối loạn tiêu hoá cũng có thể bị táo bón. Lúc này bụng trẻ cứng do phân không thể đẩy được ra ngoài. Mẹ có thể tham khảo chi tiết bài viết này để nắm rõ thêm các biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn tiêu hoá có những biểu hiện điển hình: Ợ hơi, chán ăn, nôn trớ, tiêu chảy, táo bón.
Trẻ bị rối loạn tiêu hoá có những biểu hiện điển hình: Ợ hơi, chán ăn, nôn trớ, tiêu chảy, táo bón.

Trẻ bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì?

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì thì hợp lý và nhanh khỏi. Mẹ tham khảo danh sách chi tiết sau đây với từng tình trạng của bé yêu:

  • Đối với trường hợp khi trẻ bị tiêu chảy:

Trường hợp bé bị tiêu chảy mẹ nên bổ sung đủ nước và điện giải cho bé để cầm tiêu chảy. Tiêu chảy dẫn đến tình trạng bé bị mất nước liên tục vì thế nên cho bé uống nước và sữa mẹ nhiều hơn bình thường. Chia nhỏ các lần bé bú đối với trẻ sơ sinh. 

Trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm mẹ nên tuân theo chế độ BRAT. Tìm hiểu thêm chế độ ăn BRAT và các loại thực phẩm cần thiết trong bài viết sau: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Tiêu chảy dẫn đến tình trạng bé bị mất nước liên tục vì thế nên cho bé uống nước và sữa mẹ nhiều hơn bình thường
Tiêu chảy dẫn đến tình trạng bé bị mất nước liên tục vì thế nên cho bé uống nước và sữa mẹ nhiều hơn bình thường
  • Đối với trẻ bị táo bón:

Đối với trẻ bị táo bón mẹ nên thay đổi khẩu phần ăn cho bé. Chuyển các thức ăn dạng đặc sang các loại thức ăn dạng mềm như cháo, súp hoặc đối với rau củ mẹ có thể nấu nhừ hơn thông đường để cho bé dễ tiêu hoá.

Bổ sung thêm cho bé lợi khuẩn tiêu hoá bằng các loại thực phẩm tốt cho đường ruột như sữa chua, men sống vi sinh,…

Nên bổ sung thêm rau củ và hoa quả cho bé nhiều hơn bình thường để bé có thể dễ dàng hấp thu dinh dưỡng.

Đối với trẻ bị táo bón mẹ nên thay đổi khẩu phần ăn cho bé
Đối với trẻ bị táo bón mẹ nên thay đổi khẩu phần ăn cho bé

Các lưu ý cho mẹ khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá

  • Cần cho bé ăn từ từ từng ít một, không nên ăn quá no trong 1 bữa.
  • Đối với trường hợp bé mệt mỏi, ngủ li bì, bỏ ăn kèm theo sốt, nôn ói liên tục mẹ nên theo dõi sát sao và đưa bé đến bệnh viện. 
  • Nôn trớ kèm theo sốt có thể bé đang bị nhiễm khuẩn đường ruột chứ không đơn giản là rối loạn tiêu hoá.
  • Vệ sinh cho bé sạch sẽ nhất là khi trẻ bị tiêu chảy, nôn trớ.
  • Không tự ý cho trẻ dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Trẻ bị rối loạn tiêu hoá tuỳ theo tình trạng trẻ bị tiêu chảy phân sống, táo bón mà mẹ có thể lựa chọn các  loại thực phẩm sao cho phù hợp. Chia sẻ thêm kinh nghiệm chăm sóc bé, tắm cho bé với Diệp An Nhi hoặc liên hệ với chúng tôi khi mẹ có vấn đề cần được giải đáp.Xem thêm: