fbpx
Diep An Nhi

[Mới nhất] HƯỚNG DẪN CHI TIẾT cách chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng giai đoạn

27/01/2023 14 Xem

Hiện nay, vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ càng ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Trong mỗi giai đoạn trưởng thành của bé, mẹ cần có cách chăm sóc răng miệng cho trẻ phù hợp. Từ đó, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng, tạo điều kiện cho bé ăn uống ngon miệng hơn.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng giai đoạn và đúng cách

Lợi ích của việc chăm sóc miệng cho trẻ

Việc cha mẹ có thêm kiến thức về chăm sóc răng miệng sẽ giúp ích rất nhiều trên con đường trưởng thành của bé, từ giai đoạn mọc răng đến thay răng sữa. Cụ thể như:

 • Ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng: Chăm sóc răng đúng cách sẽ giảm thiểu sự tấn công của vi khuẩn đến răng, nướu, lợi và ngăn ngừa các bệnh nha khoa như: sâu răng (sâu răng sữa rất hay gặp ở trẻ nhỏ), viêm chân răng, viêm nướu, tưa lưỡi, nấm lưỡi,…
 • Kiểm soát được tình trạng răng miệng: Trong mỗi giai đoạn trưởng thành, bé có thể gặp các tình trạng răng miệng khác nhau như: tưa lưỡi do cặn sữa, mọc răng sữa, thay răng, mọc răng lệch, mảng bám cao răng,… Khi đó, cha mẹ có thể phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng mà bé đang gặp phải và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.
 • Tạo thói quen tốt cho trẻ: Việc cha mẹ chăm sóc răng miệng đúng cách theo từng giai đoạn cũng tạo thành một thói quen tốt cho trẻ từ bé đến khi trưởng thành.
 • Tính thẩm mỹ cho sau này: Khi chăm sóc tốt, bé sẽ có một hàm răng trắng, đều, tăng thêm tính thẩm mỹ cho trẻ.

Vệ sinh miệng hàng ngày cho trẻ

Khi trẻ dưới 5 tuổi, vẫn còn nhỏ để có thể biết vệ sinh răng miệng đúng cách thì cha mẹ sẽ là những người giúp đỡ và hướng dẫn bé. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, việc vệ sinh miệng hàng ngày cho trẻ và đều đặn là rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ phù hợp với từng giai đoạn.

2.1. Vì sao mẹ bỉm cần chăm sóc miệng cho trẻ hàng ngày ?

Hầu như các vấn đề nha khoa như: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, chảy máu chân răng,… đều bắt nguồn từ sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn trong khoang miệng. Các vấn đề nha khoa này có thể làm bé khó chịu, sưng đau và chán ăn. Cụ thể:

 • Sâu răng: Nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng ở trẻ nhỏ là do vệ sinh răng miệng không cẩn thận, vẫn còn mảnh thức ăn thừa bám ở răng. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, phá vỡ lớp men răng bên ngoài và ăn sâu vào các tổ chức của răng. Sâu răng không chỉ gây mất tính thẩm mỹ mà còn gây hôi miệng, đau buốt hay lung lay răng.
 • Viêm nướu: Thức ăn thừa còn sót lại trên răng còn gây nên tình trạng mảng bám hay còn gọi là cao răng. Đây là nguyên nhân khiến trẻ hay bị viêm nướu, sưng đau thậm chí là chảy máu.
 • Hôi miệng: Vệ sinh răng miệng không đều đặn rất dễ dẫn đến tình trạng hôi miệng. Những sản phẩm sinh ra từ quá trình vi khuẩn lên men thức ăn có mùi khó chịu và gây nên chứng hôi miệng buổi sáng. Tuy nhiên, tình trạng hôi miệng buổi sáng sẽ biến mất sau khi vệ sinh răng miệng.
Răng sữa của trẻ nhỏ rất dễ bị sâu

Bên cạnh đó, chăm sóc răng miệng hàng ngày cho trẻ sơ sinh còn giúp cha mẹ phát hiện ra giai đoạn bé mọc răng. Điều này giúp lý giải nguyên nhân đột nhiên bé quấy khóc, sốt nhẹ hoặc biếng ăn trong vài ngày. Từ đó đưa ra biện pháp giải quyết và theo dõi quá trình bé mọc răng có vấn đề gì hay không.

2.2. Hướng dẫn mẹ bỉm cách chăm sóc miệng hàng ngày cho trẻ đúng cách

Vậy chăm sóc răng miệng cho trẻ như nào cho phù hợp, đúng cách? Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc ứng với từng giai đoạn phát triển của trẻ, cụ thể:

2.2.1. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Giai đoạn trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn chủ yếu  sử dụng sữa là nguồn dinh dưỡng chính. Ở độ tuổi này, bé cũng chưa có răng và vật dụng mà bé tiếp xúc với miệng thường xuyên nhất là bú mẹ, bình sữa và núm ti giả.

Do đó, việc chăm sóc răng miệng cho bé dưới 6 tháng tuổi khá đơn giản và dễ dàng. Mẹ bỉm có thể sử dụng gạc ý tế hoặc gạc rơ lưỡi dùng một lần vệ sinh, lau phần lưỡi, nướu trong miệng bé để loại bỏ cặn sữa sót lại. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần sáng, tối để ngăn ngừa bệnh tưa lưỡi ở trẻ.

Cặn sữa ở trẻ sơ sinh tạo thành mảng bám trắng trên lưỡi bé

Ngoài ra, mẹ nên thường xuyên khử trùng các dụng cụ bé hay dùng như: núm ti giả, bình và núm hút sữa bằng cách hấp, luộc qua nước sôi hay sử dụng máy khử trùng.

2.2.2. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ 6 – 8 tháng tuổi – giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng sữa

Bắt đầu ngoài 6 tháng tuổi là giai đoạn bé mọc răng sữa và chuyển dần sang ăn dặm đi kèm với bú mẹ, uống sữa. Lúc này, cách vệ sinh răng miệng cho bé vẫn tương tự như giai đoạn trước. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý tới thời điểm răng bắt đầu nhú ra làm nướu sưng đau, bé hay quấy khóc hoặc sốt nhẹ.

Để quá trình mọc răng của bé được thuận lợi, ngăn ngừa viêm lợi, mẹ có thể lựa chọn loại gạc rơ lưỡi dùng 1 lần có thành phần thảo dược thiên nhiên như: Chiết xuất rau ngót, chiết xuất cúc hoa, mật ong,… Đây đều là các thảo dược có tính kháng khuẩn, chống viêm và giúp làm dịu vết sưng, đau ở phần nướu mọc răng.

2.2.3. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ 1 – 2 tuổi

Với trẻ từ 1 đến 2 tuổi, số lượng răng sữa đã mọc đầy đủ hơn và bé cũng chuyển dần sang ăn cháo kết hợp với uống sữa ngoài. Một số cha mẹ ở giai đoạn này đã bắt đầu cho bé thử những đồ ăn hàng ngày như: Hoa quả, các loại thịt, sữa chua, váng sữa hoặc kẹo. Vì vậy, để vệ sinh sạch sẽ thức ăn bám trên răng, cha mẹ có thể kết hợp đánh răng bằng bàn chải mềm và sử dụng gạc rơ lưỡi.

Bé 1-2 tuổi vẫn cần cha mẹ vệ  giúp đỡ trong quá trình vệ sinh miệng

Lúc lượng răng ít, cha mẹ có thể dùng gạc rơ lưỡi vệ sinh phần răng và lưỡi cho bé. Sau đó, dần dần chuyển qua dùng bàn chải lông mềm, kích cỡ nhỏ vừa đủ để chải răng cho bé vào buổi tối. Đồng thời, dùng gạc để vệ sinh lại phần răng và lưỡi một lần nữa trước khi đi ngủ.

2.2.4. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên

Giai đoạn trẻ 3 tuổi trở nên là lúc bé háu ăn nhất và đặc biệt thích những đồ ngọt, nhiều đường. Điều đó làm cho men răng của bé dễ bị phá hủy và dẫn đến sâu răng sữa. Để hạn chế tình trạng sâu răng, cha mẹ cần hướng dẫn bé đánh răng mỗi ngày 2 lần sáng và tối dưới sự giám sát của phụ huynh.

Có câu “ Trẻ nhỏ dễ dạy”, hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách từ khi bé còn 3 tuổi sẽ tạo thành một thói quen tốt cho trẻ sau này.

2.3. Những lưu ý khi chăm sóc miệng cho trẻ

Trong quá trình vệ sinh miệng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Lựa chọn gạc rơ lưỡi: Khi vệ sinh răng miệng cho bé sơ sinh, mẹ nên chọn loại gạc rơ lưỡi mềm, không bị ra vụn nhỏ và mua tại địa điểm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Khi lau, mẹ nhớ dùng ngón tay thuận và tiến hành nhẹ nhàng, nhanh gọn để tránh cho trẻ bị trớ và khó chịu.
 • Lựa chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp: Khi vệ sinh cho trẻ bằng bàn chải, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn bàn chải có lông mềm, kích thước nhỏ vừa vặn với tuổi của bé. Kem đánh răng nên chọn loại dành riêng cho trẻ, mùi vị dễ chịu và nếu có nuốt vào thì không gây hại.
 • Dạy trẻ đánh răng đúng kỹ thuật: Bước đầu cho việc vệ sinh răng miệng sạch là cách đánh răng đúng kỹ thuật. Cha mẹ nên hướng dẫn bé đánh răng theo chiều dọc, từ chân răng chải nhẹ ra ngoài, lần lượt từng phần và thời gian khoảng 2 phút Giám sát quá trình và kiểm tra sau khi bé đánh răng xong để tạo cho bé thói quen.
 • Tạo hứng thú cho bé: Để tăng thêm hứng thú cho trẻ khi đánh răng, che mẹ có thể mua cho bé bàn chải có hình, kem đánh răng có vị mà bé thích. Có thể dạy bé cách xác định thời gian đánh răng bằng cách bật một bài hát khoảng 2 phút trong lúc đánh răng.

Vệ sinh miệng khi trẻ sơ sinh bị tưa lưỡi, nấm miệng

Nếu cha mẹ không chăm sóc răng miệng cho trẻ hàng ngày thì nguy cơ trẻ mắc các vấn đề về nha khoa sẽ tăng lên. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, nhiều mẹ có suy nghĩ rằng do bé chỉ bú sữa mẹ nên không cần quá chú trọng đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Từ đó, dẫn đến tình trạng tưa lưỡi hay còn gọi là nấm miệng ở trẻ sơ sinh.

3.1. Nguyên nhân gây ra tưa lưỡi, nấm miệng ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh là do sự phát triển của nấm Candida albicans trong khoang miệng.  Khi hệ vinh sinh trong cơ thể cân bằng, nấm Candida được kiểm soát ở mức độ nhất định và không gây bệnh. Tuy nhiên, trong một số điều kiện thuận lợi cho sự phát triển, nấm sẽ gây bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh. Cụ thể:

 • Đóng cặn sữa: Nguồn dinh dưỡng của trẻ sơ sinh đến từ sữa mẹ hoặc sữa ngoài là chủ yếu. Đối với sữa ngoài thì khả năng bị đóng cặn ở phần lưỡi sẽ hay gặp hơn sữa mẹ. Nếu không vệ sinh lưỡi thường xuyên thì sẽ tạo điều kiện sống và phát triển cho nấm Candida gây bệnh tưa lưỡi.
 • Suy giảm miễn dịch: Do hệ miễn dịch của bé sơ sinh còn yếu và chưa phát triển toàn diện. Những trường hợp khiến miễn dịch của bé suy yếu như: chán ăn, ít bú sữa mẹ hoặc vừa mới ốm dậy. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm trong miệng phát triển và gây bệnh.
 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc như kháng sinh hay glucocorticoid có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật hoặc làm giảm miễn dịch ở trẻ. Do đó, nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh tưa lưỡi.

Ngoài ra, trẻ còn có thể bị nhiễm nấm do mút tay, gặm mút ti giả, đồ vật xung quanh hoặc do bình sữa chưa được khử trùng sạch,…

3.2. Biểu hiện tưa lưỡi, nấm miệng ở trẻ sơ sinh

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh có biểu hiện khác đặc trưng nhất là mảng trắng hình tròn, gồm các cục nhỏ li ti. Mảng trắng thường xuất hiện ở lưỡi, vòm họng hoặc hai bên má. Mới đầu, nấm miệng xuất hiện chỉ một hay một vài đốm trắng nhỏ trên niêm mạc, sau đó phát triển dày đặc và bám chắc.

Hình ảnh trẻ bị tưa lưỡi do bám cặn sữa

Thông thường, trẻ bị nấm lưỡi sẽ không có biểu hiện đau hay quấy khóc. Tuy nhiên, một số trường hợp khi vệ sinh miệng, mẹ lau mạnh vào lớp vết nấm làm lộ ra mảng đỏ gây đau, ngứa ở trẻ.

3.3. Hướng dẫn mẹ bỉm cách chăm sóc miệng cho trẻ khi bị tưa lưỡi, nấm miệng

Đối với trẻ sơ sinh bị tưa lưỡi, nấm miệng mà không có các biểu hiện nghiêm trọng như: Sưng đau, chảy máu, đỏ ửng,.. Cha mẹ không cần cho bé sử dụng thuốc mà có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà. Trong đó, phương pháp hiệu quả nhất chính là vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách.

Hiện nay, biện pháp chăm sóc miệng phù hợp với bé sơ sinh nhất là sử dụng gạc rơ lưỡi tẩm dịch nước muối, nước cốt chanh hoặc mật ong. Để tiện lợi cho mẹ bỉm và tăng thêm phần hiệu quả, mẹ có thể tham khảo sản phẩm gạc rơ lưỡi Diệp An Nhi. Sản phẩm đã được các chuyên gia thử nghiệm chứng minh hiệu quả và sản xuất bởi công ty Dược phẩm DK Pharma.

Gạc rơ lưỡi Diệp An Nhi – Sản phẩm của DK Pharma

Gạc rơ lưỡi Diệp An Nhi được làm từ chất liệu polyester y tế, không bị ra mùn vụn, mềm mại và đã được tiệt trùng cẩn thận. Mỗi gạc mềm được đóng gói riêng và tẩm dung dịch chứa các thành phần như: Dịch chiết rau ngót, cúc la mã, trà xanh, keo ong, natri bicarbonate (Muối kiềm) và xylitol.

Sự kết hợp của các thảo dược thiên nhiên mang đến tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giúp làm sạch khoang miệng. Từ đó, giúp điều trị tưa lưỡi, nấm miệng ở trẻ nhỏ và ngăn ngừa bệnh tái phát. Bên cạnh đó, sản phẩm có mùi vị dễ chịu, lành tính và phù hợp với trẻ sơ sinh.

Cách phòng bệnh về miệng ở trẻ sơ sinh mẹ bỉm cần biết

Đối với trẻ sơ sinh, vấn đề vệ sinh răng miệng chủ yếu phụ thuộc vào cha mẹ. Do đó, để phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh về miệng ở trẻ, mẹ bỉm cần có cách chăm sóc răng miệng phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Thực hiện vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng gạc rơ lưỡi và buổi sáng sau khi thức dậy và tối trước khi cho bé ngủ.
 • Vệ sinh và khử trùng các dụng cụ bình sữa, núm hút và ti giả thường xuyên bằng cách: luộc với nước nóng, tráng với nước sôi hoặc sử dụng máy khử trùng.
 • Nếu mẹ có tình trạng bị nấm ở vú thì cần điều trị sớm để tránh lây nhiễm ngược lại cho bé.
 • Hạn chế cho người lớn tiếp xúc gần với bé và có hành động thân mật như hôn.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng giai đoạn khác nhau, đặc biệt alf giai đoạn trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm nấm. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ có ích với cha mẹ có con nhỏ và bảo vệ sức khỏe răng miệng của con từ khi sơ sinh đến lúc trưởng thành.

Xem thêm: