fbpx
Diep An Nhi

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt có nguy hiểm không? 4 bước xử lý

30/09/2021 43 Xem

Trẻ bị đi ngoài khiến mẹ bồn chồn, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt càng khiến mẹ lo lắng, sốt sắng hơn. Khi trẻ đi ngoài có sủi bọt liệu có nguy hiểm hay không. Lúc này mẹ cần làm gì, có biện pháp nào có thể giúp mẹ chữa tiêu chảy cho bé tại nhà hay không?

Lý giải triệu chứng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh, hệ tiêu hoá của trẻ đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển nên rất nhạy cảm. Ngay cả khi mẹ ăn đồ ăn lạ hoặc uống sữa lạ và khác với bình thường thì cơ thể của trẻ cũng dễ dàng phản ứng với các loại thức ăn này và điển hình nhất là đi ngoài. 

Hiện tượng tiêu chảy sủi bọt là triệu chứng khi bé bị tiêu chảy nặng và mất nước. Bé sẽ đi ngoài với tần suất nhiều hơn, trên 3 – 4 lần/ ngày. Phân của bé lỏng, sủi bọt li ti là những biểu hiện điển hình.

Phân của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt ban đầu sẽ hơi sệt, về sau nếu bị tiêu chảy nhiều phân chuyển sang dạng nước và lẫn bọt khí. Dân gian thường hay gọi là phân sống. Mẹ cũng cần phân biệt là phân khi trẻ bú sữa mẹ và phân khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt. Mặc dù bé bú sữa mẹ và không ăn thức ăn khác nhưng ở trạng thái cơ thể bình thường phân của bé vẫn ở dạng sệt chứ không có biểu hiện lỏng như khi bé bị tiêu chảy. Chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ là người gần gũi và thân cận với em bé nhiều nhất nên trẻ có bất cứ biểu hiện bất thường nào mẹ cũng là người phát hiện đầu tiên.

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt là triệu chứng khi bé bị tiêu chảy nặng và mất nước
Hiện tượng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt là triệu chứng khi bé bị tiêu chảy nặng và mất nước

Tại sao trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt 

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt do nguyên nhân chính là hệ tiêu hoá của bé bị ảnh hưởng và mắc các bệnh tiêu hoá như em bé bị rối loạn tiêu hoá hoặc kích thích đường ruột. Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị các bệnh này. Điều quan trọng là mẹ cần xác định được nguyên do vì sao để có thể tìm kiếm được giải pháp điều trị cho bé.

  • Rối loạn tiêu hoá: Việc rối loạn tiêu hoá có thể do việc vệ sinh núm vú, bình sữa cho bé chưa chuẩn hoặc do sữa của bé chưa được pha chín. Các vi khuẩn có trong núm vú hay tay bé sẽ khiến bé có khả năng bị rối loạn tiêu hoá dẫn đến tình trạng bé sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt.
  • Dị ứng thực phẩm: Đây là nguyên nhân nhiều nhất khiến trẻ bị tiêu sủi bọt. Trẻ sơ sinh sẽ được tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm mới trong giai đoạn ăn dặm của bé. Lúc này cơ thể bé sẽ phản ứng với các loại thực phẩm không thích hợp bằng hiện tượng đau bụng đi ngoài.
  • Khả năng hấp thu cơ thể yếu: Giai đoạn đầu đời, tất cả các bộ phận của cơ thể bé yêu đều mẫn cảm và vô cùng mỏng manh vì thế nếu trẻ được uống sữa quá nhiều chất và không có khả năng hấp thu đủ cũng gây nên hiện tượng tiêu chảy.
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt do nguyên nhân chính là hệ tiêu hoá của bé bị ảnh hưởng 
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt do nguyên nhân chính là hệ tiêu hoá của bé bị ảnh hưởng

4 bước mẹ cần phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Bước 1: Phỏng đoán nguyên nhân tại sao bé bị tiêu chảy

Bước 2: Bổ sung thêm nước và điện giải cho bé bằng cách mẹ uống và cho bé bú. Nếu bé trong giai đoạn ăn dặm và có thể uống nước mẹ có thể cho bé uống trực tiếp

Bước 3: Sử dụng men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh. Mẹ có thể tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ về việc sử dụng men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh. Lựa chọn các sản phẩm có khả năng dùng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hoặc 6 tháng tuổi dưới sự tư vấn của dược sĩ có chuyên môn.

Bước 4: Vệ sinh núm vú và các đồ vật cần thiết cho trẻ để tránh trường hợp bé ngậm cắn trong miệng.

4 bước mẹ cần phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt
4 bước mẹ cần phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Trên đây là 4 bước quan trọng mẹ cần thực hiện khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt. Nếu trẻ đi ngoài kèm theo hiện tượng mất nước và sốt thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế ngay lập tức để có sự thăm khám và điều trị của bác sĩ.

Xem thêm: