fbpx
Diep An Nhi

Tại sao trẻ sơ sinh bị nấc? Cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả

13/03/2021 15 Xem

Nấc là một hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu nấc lâu sẽ khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu. Vậy trẻ sơ sinh hay bị nấc vì sao? Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc như thế nào? Tất cả sẽ được thông tin trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Diệp An Nhi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

Nấc hay còn được gọi là nấc cụt, được tạo ra do cơ hoành bị kích thích không liên tục đồng thời nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Đây là một hiện tượng bình thường, xảy ra thường xuyên ở trẻ dưới 1 tuổi. 

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt vì sao? Có các nguyên nhân sau đây:

 • Trào ngược dạ dày: Khi xuất hiện nấc có thể là do axit trong dạ dày đang đi ngược vào thực quản. Đây là nguyên nhân phổ biến vì cơ quan tiêu hóa của dạ dày trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện.
 • Trẻ sơ sinh hay bị nấc sau khi bú do nuốt nhiều không khí khi bú: Khi trẻ sơ sinh bú quá no, trẻ sẽ nuốt nhiều không khí nhất là sau khi bú bình. Khi bú bình không đúng cách sẽ khiến trẻ nuốt một lượng không khí khá lớn vào dạ dày. Khi đạt vượt ngưỡng chịu đựng của dạ dày, nó tạo kích thích khiến cơ hoành bị co thắt và tạo tiếng nấc.
 • Không khí lạnh đi vào phổi: Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, không khí lạnh đi vào phổi cũng sẽ tạo ra tiếng nấc ở trẻ sơ sinh.
Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc
Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

Cách chữa cho trẻ sơ sinh bị nấc

Một số mẹo chữa trẻ sơ sinh bị nấc phổ biến nhất:

 • Vỗ lưng và ợ hơi: Nếu bé đang bú và bị nấc, mẹ nên cho bé nghỉ bú tạm thời, có thể giúp bé thoát khỏi nấc cụt, xoa lưng hoặc vỗ nhẹ lưng để bé ợ hơi sẽ giúp bé hết nấc.
 • Uống nhiều nước hoặc bú sữa: Ở những trẻ 6 tháng đầu ngoài sữa không nên cho bé uống thêm bất kỳ nước nào khác. Trong thời gian này, bé bị nấc nên cho bé bú sữa. Đối với trẻ ăn dặm, mẹ có thể từ từ cho trẻ uống nước. Đây là một cách chữa nấc hiệu quả ở trẻ sơ sinh.
Cách chữa cho trẻ sơ sinh bị nấc
Cách chữa cho trẻ sơ sinh bị nấc
 • Bịt lỗ tai: Mẹ có thể dùng hai ngón tay để bịt hai bên lỗ tai của trẻ trong khoảng nửa phút, Sau đó thả tay và bóp nhẹ hai cánh mũi song song với là bịt miệng trẻ lại. Thực hiện động tác này từ 10 đến 15 lần sẽ làm cho cơ hoành bị căng cứng, giúp làm ngưng cơn nấc.
 • Khóc: Việc khóc sẽ làm giãn thần kinh thực quản và cắt được các kích thích lên cơ hoành. Nếu trẻ bị nấc và khó chịu trẻ sẽ khóc. Mẹ hãy để bé khóc trong 1 khoảng thời gian ngắn khi nhận thấy cơn nấc của bé đã hết.
 • Mật ong: Nhỏ một vào giọt mật ong vào họng cũng sẽ giúp cho bé hết nấc. Nhưng mẹ cần lưu ý khi sử dụng vì trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi thường hay bị dị ứng với mật ong.

Cách phòng ngừa nấc cho trẻ sơ sinh

Để hạn chế nguy cơ nấc cụt ở trẻ sơ sinh, các mẹ có thể thực hiện những lời khuyên dưới đây:

 • Giữ nhiệt độ trong phòng ổn định, thoáng đãng, không nên để trẻ bị lạnh. Có thể dùng khăn xô, khăn mỏng để giữ ấm, tránh gió cho bé. Đồng thời, không nên mở quá nhiều cửa sổ để giảm nguy cơ trẻ bị nhiễm lạnh do gió thổi trực tiếp vào người.
 • Khi tắm cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần lưu ý không được để nhiệt độ phòng tắm quá chênh so với nhiệt độ phòng ngủ. Vào mùa đông, cần phải bật đèn sưởi khi tắm cho bé.
 • Nấc cụt là hiện tượng không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, mẹ không nên cho con uống nước lạnh khi trẻ bị nấng, không nên bế rung bé vì rung bé không thể làm hết nấc mà ngược lại còn khiến bé hoảng sợ và tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.
Cách phòng ngừa nấc cho trẻ sơ sinh
Cách phòng ngừa nấc cho trẻ sơ sinh

Ngoài các cách trên, các mẹ có thể tham khảo thêm một số phương pháp ngừa nấc cụt cho trẻ sơ sinh sau:

 • Đảm bảo trẻ luôn bình tĩnh khi ăn, không đợi cho đến khi trẻ quá đói đến mức buồn và khóc trước khi bữa ăn bắt đầu. Khi trẻ khóc nhiều sẽ nuốt hơi nhiều gây hiện tượng nấc cụt.
 • Hãy thử cho trẻ bú sữa số lượng ít hơn nhưng bú nhiều bữa hơn.
 • Nếu trẻ bú bình thì nên cho trẻ ợ hơi sau khi bú mỗi hai hoặc 3 phút trong suốt quá trình bú. Nên sử dụng bình sữa có van chống sặc và chống đầy hơi.
 • Nếu mẹ cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp, nên cho bé ợ hơi sau mỗi lần chuyển sang bên vú còn lại và cho bé ngậm quầng vú chứ không phải ngực đầu ti. 
 • Giữ bé ở tư thế thẳng đứng trong khoảng từ 20 đến 30 phút sau mỗi cữ bú.
 • Sau khi cho trẻ bú nên tránh hoạt động nặng với bé, không nhấc bé lên xuống hoặc các trò chơi đòi hỏi bé vận động nhiều.

Nếu trẻ sơ sinh bị nấc lâu trên 48 giờ thì là dấu hiệu bất thường, khi đó cha mẹ cần đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để nhận sự hướng dẫn từ các bác sĩ.

Xem thêm: