fbpx
Diep An Nhi

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc

13/03/2021 24 Xem

Trẻ ngủ không sâu giấc có rất nhiều nguyên nhân cản trở. Trẻ ngủ không sâu giấc hay quấy  khóc sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé. Trẻ em sơ sinh ngủ hay trằn trọc thường đến từ các nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Vậy hãy cùng Diệp An Nhi tìm hiểu các lý do ngủ không sâu giấc ở trẻ sơ sinh và cách ru trẻ ngủ nhanh qua bài viết dưới đấy nhé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ

Đối với trẻ từ 0-3 tháng tuổi: Giấc ngủ trong giai đoạn này đặc biệt cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Ở độ tuổi này, trẻ chỉ thức dậy để ăn hoặc nhìn các hoạt động xung quanh chúng, sau đó tiếp tục đi vào giấc ngủ.

Đối với trẻ từ 3-12 tháng tuổi: Khi được 6 tháng tuổi, trẻ sẽ ngủ suốt cả đêm và thức lâu hơn vào ban ngày. Khi các bé gần đến ngày sinh nhật đầu tiên, chúng thường ngủ ổn định hơn vào ban đêm cùng với một hoặc hai giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên: Khi chập chững biết đi, trẻ thường ngủ một giấc dài hơn thay vì hai giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Khi đến độ tuổi đi học mẫu giá, trẻ sẽ được cai sữa hoàn toàn.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ
Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đối với trẻ sơ sinh mà với tất cả chúng ta nói chung. Thời gian để não bộ phát triển chính là lúc cơ thể chìm vào giấc ngủ. Quá trình phát triển ở trẻ sơ sinh được diễn ra khi ngủ thông qua hormon tăng trưởng.

Trong thời gian 3 năm đầu đời, có đến 80% tế bào não được tạo ra. Việc sản sinh ra các tế bào này có liên quan mật thiết đến chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ của trẻ. Không chỉ giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, giấc ngủ còn còn vai trò trong việc phát triển trí tuệ, bởi những thông tin trẻ tiếp nhận trong ngày sẽ được não bộ tiến hành xử lý trong khi ngủ.

Giấc ngủ quan trọng là thế nhưng không phải trẻ sơ sinh nào cũng có những giấc ngủ tốt từ khi mới sinh. Rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ như khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc, dễ giật mình,… Tình trạng này lâu dần sẽ làm giảm khả năng học tập, giảm trí nhớ, thậm trí là dẫn đến rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi khi trẻ lớn lên.

Do đó, trừ những trường hợp bất khả kháng, cha mẹ nên tạo mọi điều kiện để trẻ luôn được ngủ đủ giấc và có những giấc ngủ ngon. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, trẻ sơ sinh trung bình mỗi ngày nên ngủ từ 18 – 20 giờ. Mỗi trẻ sẽ có thời gian mỗi giấc ngủ khác nhau, có thể từ 30 – 180 phút hoặc lên đến 5 – 10 giờ.

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc

Tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là nguyên nhân sinh lý, nguyên nhân bệnh lý  hoặc các nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt khác.

Tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau
Tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân sinh lý

Giấc ngủ của con người được chia thành hai giai đoạn là REM (Rapid Eye Movement) và Non-REM (Non Rapid Eye Movement). Thông thường ở người lớn, 75% thời gian ngủ là Non-REM và 25% còn lại là giấc ngủ REM. Trong khi đó, ở trẻ nhỏ thì giai đoạn REM chiếm đến 50% thời gian giấc ngủ. 

Ở giai đoạn REM, hơi thở và nhịp tim của trẻ thường nhanh hơn bởi lúc này não bộ và các cơ quan hô hấp lại tăng hoạt động mặc dù trẻ đang ngủ. Do đó, trẻ sơ sinh thường khó ngủ và rất dễ giật mình, tỉnh giấc khi có tác động từ bên ngoài. 

Trẻ sơ sinh khó ngủ đôi khi cũng là do bú quá no hoặc chưa đủ no. Khi trẻ lớn hơn, vận động vào ban ngày tăng do trẻ đã biết bò, biết đi,… cũng khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. 

Tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau
Tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ sơ sinh khó ngủ có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như:

 • Thiếu canxi, còi xương

Đây được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh khó ngủ. Việc thiếu các vi chất dinh dưỡng như kẽm, magie hay sắt khiến trẻ gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ. Đặc biệt, hội chứng chân không yên thường thấy ở trẻ thiếu sắt làm trẻ mệt mỏi và hay ngủ ngày, từ đó khó ngủ sâu giấc khi về đêm. 

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc đường mũi họng

Như viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản, viêm mũi xoang, viêm phổi,… Trẻ mắc một trong những bệnh lý này thường bị khó mở và phải thở bằng miệng, ngủ ngáy khiến trẻ khó ngủ. 

 • Các bệnh lý nội khoa

Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi những bệnh lý nội khoa như viêm tai giữa, trào ngược dạ dày thực quản hoặc các bệnh về tâm thần,… 

 • Mộng du

Đặc trưng của tình trạng này trẻ hay gặp ác mộng và có thể bật dậy, đi lại, nói chuyện trong khi vẫn đang ngủ. Rối loạn giấc ngủ dạng này khiến trẻ hay vặn mình, quấy khóc và ngủ không sâu giấc.

 • Béo phì

Nhóm cơ đường thở ở những trẻ này thường bị phì đại gây khó khăn cho trẻ khi thở hoặc nuốt. Do đó, trẻ hay phải thở bằng miệng nên rất khó đi vào giấc ngủ. 

Tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau
Tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân liên quan đến chế độ sinh hoạt

Ngoài 2 nhóm nguyên nhân kể trên, chế độ sinh hoạt không hợp lý cũng có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ, hay quấy khóc đặc biệt khi về đêm.

 • Trẻ sơ sinh đã quen được cha mẹ đưa võng nôi hoặc bế bồng khi ngủ. Do đó, nếu không có dụng cụ hỗ trợ như võng nôi hoặc nếu không được bế ẵm thì trẻ sẽ không ngủ được. 
 • Thời gian ngủ của trẻ không hợp lý, ban ngày nếu giấc ngủ của trẻ quá dài sẽ khiến trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm. 
 • Phòng ngủ của trẻ quá ồn ào hoặc có quá nhiều ánh sáng cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ và dễ thức giấc. 
 • Do điều kiện vệ sinh không sạch sẽ như tã bỉm ướt, giường chiếu, quần áo không sạch làm cho trẻ có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy. 

Cách khắc phục tình trạng khó ngủ ở trẻ

Để khắc phục tình trạng khó ngủ ở trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể tham khảo một vài cách sau đây:

 • Hình thành nhịp sinh học hợp lý cho trẻ bằng cách duy trì thời gian ngủ và thức dậy đều đặn hàng ngày.
 • Tập cho trẻ những thói quen tốt trước khi ngủ như vệ sinh cá nhân sạch sẽ, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát. 
 • Có thể giúp trẻ ngủ ngon bằng cách cho trẻ mang theo vật yêu thích khi ngủ như gấu bông để tạo cảm giác an toàn. 
 • Trước khi đi ngủ không nên cho trẻ vận động quá nhiều. 
 • Khi đang nằm thì không nên cho trẻ ăn.
 • Hạn chế lạm dụng các dụng cụ hỗ trợ như nôi điện, võng,… để tránh làm cho trẻ phụ thuộc vào chúng. 
 • Trước khi đi ngủ không nên cho trẻ sử dụng các loại thuốc có tác dụng kích thích thần kinh. 

Nếu trẻ ngủ không sâu giấc, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân trước để có cách khắc phục hiệu quả hơn. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại các thông tin bổ ích cho các bậc cha mẹ.

Xem thêm: