fbpx
Diep An Nhi

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột xử lý ra sao?

26/10/2021 44 Xem

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột là tình trạng thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ nhất là đối với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, bắt đầu tập ăn các thực phẩm mới. Khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột có biểu hiện gì, mẹ nên xử lý như thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chuẩn xác nhất nhé!

Nhiễm khuẩn đường ruột là gì?

Nhiễm khuẩn đường ruột là bệnh phổ biến hiện nay. Khi nhiễm khuẩn đường ruột với biểu hiện đặc trưng là phân lỏng, tiêu chảy đi ngoài. Nhiễm khuẩn đường ruột thường diễn ra trong vài ngày. Khi ăn phải thức ăn hỏng, uống nước có chứa vi khuẩn gây bệnh sẽ khiến đường ruột bị nhiễm trùng.

Khi ăn phải thức ăn hỏng, uống nước có chứa vi khuẩn gây bệnh sẽ khiến đường ruột bị nhiễm trùng
Khi ăn phải thức ăn hỏng, uống nước có chứa vi khuẩn gây bệnh sẽ khiến đường ruột bị nhiễm trùng

Biểu hiện trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột sẽ có những biểu hiện điển hình giúp các bậc phụ huynh có thể nhận biết dễ dàng như: 

 • Trẻ quấy khóc, đau bụng dữ dội
 • Trẻ đi ngoài tiêu chảy, phân sống
 • Phân lỏng có thể có bọt
 • Trẻ xanh xao hốc hác có dấu hiệu mất nước
 • Trong một vài trường hợp xuất hiện nôn mửa

Nếu trẻ đi ngoài kèm theo sốt cao không ngừng thì lúc này mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến phòng khám hoặc bệnh viện để có sự thăm khám của bác sĩ có chuyên môn.

Nguyên nhân tại sao trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Rất nhiều mẹ sẽ thắc mắc tại sao bé lại bị nhiễm khuẩn đường ruột trong khi mẹ vẫn chỉ cho bé ăn thức ăn hoặc uống sữa giống như bình thường. Thực tế có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ bị nhiễm trùng đường ruột. 

 • Đầu tiên là đối với trẻ sơ sinh thì nguyên nhân chủ yếu lúc này là do trẻ có sức đề kháng yếu. Các bộ phận của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển và tập làm quen với môi trường bên ngoài khác biệt với khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Có nhiều vi khuẩn, virus hay kí sinh trùng ẩn chứa khắp mọi nơi là nguyên nhân gây bệnh cho bé. Tất cả những virus, vi khuẩn này mẹ đều không thể nhìn bằng mắt thường và có thể xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh cho bé yêu bất cứ lúc nào. Hai “thủ phạm” chính gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hàng đầu ở trẻ sơ sinh là: Vi khuẩn dạng campylobacter và vi khuẩn E.coli.
 • Đối với các trẻ lớn hoặc bé đang trong thời gian ăn dặm thì nhiễm khuẩn đường ruột còn do thực phẩm gây nên như sữa không được hâm nóng hoặc bé ăn phải đồ chua lên men cũng có thể bị tiêu chảy đi ngoài.

Tuỳ thuộc vào tình trạng và biểu hiện của bé mẹ có thể quyết định chăm sóc và điều trị tại nhà hoặc đưa bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột có nhiều nguyên nhân khác nhau
Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột có nhiều nguyên nhân khác nhau

Giải pháp xử lý khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột khiến trẻ khó chịu, bỏ ăn, sút cân, mất nước ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất. Nguy hiểm hơn trẻ có thể bị sốt và sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế tuỳ theo biểu hiện về tình trạng sức khoẻ nặng nhẹ của bé mà mẹ nên có giải pháp để xử lý tại nhà hay đưa bé đến bệnh viện.

Đối với tình trạng trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột nhẹ mẹ có thể chăm sóc bé ngay tại nhà bằng các biện pháp:

 • Bổ sung đủ nước, điện giải cho bé bằng cách cho bé uống thêm nước có chứa oresol. Trẻ sơ sinh còn đang bú, mẹ nên tăng số lần bú lên cho bé. Sữa mẹ có chứa lượng kháng thể lớn giúp chống lại chất độc hại từ khuẩn. 
 • Không nên để cho bé ăn, bú quá no.
 • Đối với trẻ trên 6 tháng và bắt đầu ăn dặm mẹ nên cho bé ăn thức ăn mềm như súp, cháo để dễ tiêu hoá.

Đối với trường hợp trẻ nhiễm khuẩn nặng đi ngoài liên tục trên 2 ngày và xuất hiện tình trạng mất nước, sốt mặc dù mẹ đã thực hiện các biện pháp chăm sóc bé tại nhà thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện nhanh nhất. Mẹ cũng không nên tự ý cho bé dùng thuốc hoặc kháng sinh khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

Bổ sung đủ nước, điện giải cho bé bằng cách cho bé uống thêm nước có chứa oresol
Bổ sung đủ nước, điện giải cho bé bằng cách cho bé uống thêm nước có chứa oresol

Phòng ngừa nhiễm khuẩn đường ruột tại nhà cho bé

Một số biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn đường ruột tại nhà cho bé mà mẹ có thể thực hiện là:

 • Nên vệ sinh sạch sẽ nơi ở của bé.
 • Đảm bảo vệ sinh và chất lượng thực phẩm để nấu nướng cho cả gia đình nhất là thức ăn cho bé.
 • Vệ sinh bình sữa, núm vú và pha sữa đúng nhiệt độ cho trẻ.
 • Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn hay đồ uống có ga cho con
 • Cho bé rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột có nhiều mức độ và tình trạng khác nhau. Nhưng ở mức độ hay tình trạng nào mẹ cũng đều cần phải theo dõi sát sao để xử lý kịp thời cho trẻ tránh những trường hợp nguy hiểm nhất có thể xảy ra. Sử dụng Diệp An Nhi để vệ sinh cho bé mỗi khi bé tắm hay rửa ráy để giúp bé ngăn ngừa thêm các bệnh về da hay hăm tã.

Xem thêm: