fbpx
Diep An Nhi

Tắm cho bé sơ sinh lúc nào là tốt nhất?

13/10/2020 48 Xem

Bạn có thể cho bé tắm bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, có những thời điểm tắm thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Có một số điều cần lưu ý khi chọn thời điểm tốt nhất để tắm cho bé. Đôi khi thời tiết không tốt, và bạn hoàn toàn có thể tắm cho bé khi thời tiết khá hơn. Vào mùa đông, nếu lạnh quá mẹ có thể chỉ cần rửa ráy cho bé mà không cần phải tắm cho tới khi có các biện pháp khắc phục. Ví dụ như lắp đèn sưởi ở nhà tắm hoặc bật điều hòa ấm để đảm bảo bé không bị lanh.

Vậy tắm cho bé sơ sinh lúc nào là tốt nhất?

Tắm cho bé sơ sinh vào buổi tối hay buổi sáng? Cách tắm cho trẻ sơ sinh?

Việc lựa chọn tắm cho con vào buổi sáng hay buổi tối phụ thuộc vào bạn hoặc người chăm sóc bé. Một số cha mẹ thích tắm cho con vào buổi sáng. Khi bạn tắm cho trẻ vào buổi sáng, các bé thường tỉnh táo và sẽ không cảm thấy bị quấy rầy khi đi tắm.

Các bậc cha mẹ khác thích tắm cho con vào buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này như một hoạt động tạo thói quen thư giãn ban đêm để có thể giúp trẻ ngủ ngon. Tuy nhiên buổi tối thường lạnh hơn nên bạn cần phải chắc chắn không gian xung quanh đủ kín để đảm bảo bé không bị lạnh.

Việc bạn chọn tắm cho bé vào buổi tối hay buổi sáng tùy thuộc vào ý định và sở thích của bạn. Tuy nhiên bạn phải luôn đặt sức khỏe của bé lên hàng đầu.

Lợi ích của việc tắm buổi sáng

Tắm cho bé vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho cả bé và bố mẹ. Thời gian này là thời gian tắm rất tốt vì khi em bé được tắm vào buổi sáng sẽ cho phép cơ thể ấm dần lên, trẻ sơ sinh không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt. Nếu bé cảm thấy lạnh, bé sẽ không thích tắm.

Tại một số nơi, trẻ sơ sinh được tắm trước khi mặt trời mọc. Nhưng trước khi tắm, hãy đảm bảo rằng trẻ đã được bú no.Ấm bụng sẽ khiến bé thích tắm. Nếu không được bú no, trẻ có thể sẽ khóc trong bồn tắm vì đói.

Lợi ích của việc tắm buổi tối

Có thể có một số lý do khiến bạn thấy tắm cho bé vào buổi tối sẽ phù hợp hơn. Đặc biệt là khi bạn không có thời gian vào buổi sáng. Tắm nước ấm là một cách tốt để xoa dịu cho bé, giúp bé có một giấc ngủ ngon. Bạn có thể tắm sau khi cho bé ăn. Đối với nhiều bậc cha mẹ, buổi tối là thời điểm tốt nhất để tắm cho bé.

Sự ấm áp của bồn tắm, một chiếc bụng đầy đặn và sự gần gũi với mẹ có thể tạo ra một bầu không khí êm dịu để bé chìm vào giấc ngủ. Bằng cách này, tắm vào buổi tối giúp đưa bé yêu của bạn vào giấc ngủ ngon.

Không tắm cho bé sơ sinh hai lần trong ngày

Cả thói quen buổi sáng và buổi tối đều có lợi. Thời điểm tốt nhất để cho bé tắm không được khẳng định rõ ràng, không có hơn kém. Một thời điểm giúp bạn kết nối khi chơi với bé vào ban ngày, thời điểm khác lại giúp bé thoải mái khi đi ngủ.

Bạn có thể muốn tận hưởng những lợi ích của cả hai (đặc biệt nếu bạn cảm thấy có thời gian ở bên). Tuy nhiên, đừng tắm cho bé cả sáng và tối . Không nên tắm cho bé 2 lần trong một ngày.

Bạn cũng không nên tắm cho bé hàng ngày. Trẻ mới sinh không cần tắm hàng ngày. Mẹ chỉ cần giữ cho vùng tã, mặt và cổ của bé được sạch sẽ.

Thay đổi giờ tắm cho bé sơ sinh

Không có gì sai khi tắm cho bé yêu của bạn vào buổi sáng với những lợi ích đã thấy.Tuy nhiên,mẹ nên cân nhắc thay đổi thời gian tắm cho bé khi bé lớn lên.

Vì bạn không nên tắm cho bé hai lần một ngày (quá nhiều), bạn có thể chọn tắm vào buổi tối vì: Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn và biết bò, mẹ nên tắm vào ban đêm để bé đi ngủ sạch sẽ.

Chắc chắn mẹ sẽ không muốn để bé ngủ mà người vẫn bẩn, thức ăn còn dính trên cơ thể bé.

Tắm cho bé sơ sinh giờ nào tốt nhất còn phụ thuộc vào một số yếu tố

Giờ ăn ngủ của bé

Trẻ sơ sinh có thể có thói quen bú và ngủ một cách vô thức. Đặc điểm bẩm sinh này mẹ có thể quan sát được. Khi bạn đã quen thời gian ngủ và bú của trẻ, bạn có thể lên kế hoạch tắm cho bé vào khoảng thời gian đó. Ví dụ, nếu bé yêu có xu hướng bú vào khoảng 1 giờ chiều hàng ngày và sau đó đi ngủ, bạn có thể tắm cho con 30 phút trước thời điểm đó.

Trẻ sơ sinh thích sự lặp lại. Khi bạn tuân theo điều này, bé sẽ biết điều gì xảy ra tiếp theo sau đó và mong đợi nó. Bạn phát hiện ra rằng buổi chiều cũng có thể là thời điểm tốt nhất để tắm cho em bé và giúp bạn rảnh rỗi vào buổi tối cũng như buổi sáng.

Bé đi nhà trẻ hay ở nhà

Khi bé đi nhà trẻ, bạn có thể thấy rằng tắm cho bé vào buổi sáng sẽ tốt hơn là ban đêm. Điều này giúp bé được sạch sẽ, tỉnh táo và sẵn sàng cho ngày mới. Việc tắm cho bé vào buổi sáng ảnh hưởng lớn đến tâm trạng bắt đầu một ngày của bé.

Tuy nhiên bé đi học cả ngày về, mẹ vẫn muốn bé sạch sẽ đẻ đi ngủ. Nhưng vì không nên tắm 2 ngày cho bé nên mẹ có thể chỉ cần rửa mặt, cổ và bộ phận sinh dục cho bé.
Nếu mẹ có thời gian, thì tắm cho bé buổi sáng trước khi đi lớp quả thật là rất tốt.

Lập kế hoạch tắm hàng ngày cho bé

Đôi khi việc tắm cho bé vào giờ nào tốt nhất lại phụ thuộc vào bạn nhiều hơn là bé. Những người khác nhau sẽ có mức năng lượng khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Hãy chọn thời điểm bạn khỏe nhất, vui vẻ nhất, nhiều năng lượng tích cực nhất để tắm cho bé. Bởi năng lượng và cảm xúc có thể lan tỏa từ người này sang người khác. Bạn hãy trao cho bé năng lượng tích cực của mình để cả hai cùng thấy thoải mái và vui vẻ.

Phụ thuộc vào mùa

Một yếu tố khác cần lưu ý khi chọn thời điểm tắm cho bé là theo mùa. Vào mùa lạnh, việc tắm cho bé vào buổi sáng sớm có lẽ không phải là một ý kiến hay. Sẽ tốt hơn nếu chọn thời gian tắm thoải mái dễ chịu khi mặt trời mọc và thời tiết ấm hơn một chút.

Tuy nhiên, nếu bạn có đèn sưởi trong phòng hoặc điều hòa ấm thì điều này sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn không có thể làm cho không gian ấm lên thì việc tắm cho bé vào sáng và tối không phải là ý kiến hay.

Vào mùa lạnh, bạn nên tắm cho bé vào thời điểm ấm nhất trong ngày sẽ đảm bảo sức khỏe của bé.

Thử các thời điểm tắm khác nhau để tắm cho trẻ sơ sinh

Có thể giờ bạn thích tắm cho bé thì bé lại không muốn, bé có thể thích tắm vào một thời điểm hoàn toàn khác ý bạn. Chắc hẳn sẽ dễ dàng hơn cho bạn và bé khi tắm cho bé vào thời gian mà bé thoải mái nhất. Nhưng thời điểm nào?

Cách duy nhất để phát hiện là thử tắm vài lần cho bé vào các thời điểm khác nhau trong ngày.. Hãy nhớ rằng không có một thời gian tắm phù hợp với tất cả.

Bạn cũng có thể phát hiện ra rằng bạn thích tắm cho bé vào một thời điểm hoàn toàn khác bất kể lợi ích của việc tắm buổi sáng và buổi tối. Vì vậy, trước khi bạn chọn một thời điểm tắm để duy trì, mẹ hãy thử 3-4 thời điểm khác nhau trong ngày và xem thời gian nào là hiệu quả nhất.

Thời gian tắm tốt nhất cho bé sơ sinh phụ thuộc vào bạn!

Diệp An Nhi – Mẹ Tròn Con Vuông

 

Xem thêm: