fbpx
Diep An Nhi

Nổi mề đay, nguyên nhân và cách điều trị cho bé

21/09/2020 23 Xem

Nguyên nhân nào gây nổi mề đay?

Jon McCullers, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Le Bonheur ở Memphis cho biết: “Nổi mề đay ở trẻ em hầu như luôn luôn là một phản ứng dị ứng. Nhưng cố gắng xác định chính xác dị ứng thực sự có thể rất khó. Một trường hợp phát ban nhẹ thường khỏi trong vòng 24 giờ, vì vậy bạn có cơ hội tốt nhất để xác định nguyên nhân gây bệnh ở thời điểm này.
Bạn cần nhớ lại xem bé nhà bạn có sử dụng xà phòng mới, bị côn trùng cắn, ăn thức ăn mới hoặc tiếp xúc với một loại cây độc không? Đây là một vài trong số các tác nhân phổ biến nhất:

  • Thuốc
  • Món ăn
  • Phấn hoa và chất kích ứng vật nuôi
  • Côn trùng đốt hoặc đốt, đặc biệt là từ ong, áo khoác vàng, muỗi, bọ chét và bọ chét
  • Cây thường xuân độc
  • Kim loại từ đồ trang sức
  • Sữa tắm và xà phòng

Các hệ thống miễn dịch trưởng thành hơn và có khả năng phản ứng, trẻ càng lớn càng tốt.

Các triệu chứng nổi mề đay

Nói một cách đơn giản, nổi mề đay là một vết mẩn đỏ bắt đầu ngứa. Các đốm đỏ, có thể bao phủ một phần nhỏ hoặc phần lớn trên cơ thể.
Chúng có thể nhỏ bằng đầu đinh nhọn hoặc lớn bằng đĩa ăn tối. Trong trường hợp các đốm này lớn hơn, các vùng màu đỏ đã liên kết với nhau để tạo thành các mảng lớn hơn được gọi là mảng.
Trẻ em dễ mắc nhiều loại bệnh phát ban khác nhau nhưng một dấu hiệu nhận biết của bệnh nổi mề đay là ngứa ngáy.
Một dấu hiệu khác của nổi mày đay là xuất hiện rất nhanh. Khi có thứ gì đó gây phát ban, thời gian phản ứng điển hình có thể trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Tiến sĩ McCullers giải thích rằng phát ban có thể là cục bộ hoặc tổng quát, có nghĩa là nó nằm ở một khu vực hoặc lan ra khắp nơi.
Đôi khi, nổi mề đay có thể đi kèm với phù mạch, sưng tấy bên dưới bề mặt da, Tiến sĩ Kenner-Bell cho biết: “Nó có thể xảy ra với nhiều loại phát ban khác nhau và có thể khá nghiêm trọng.” Cha mẹ nên đặc biệt chú ý đến bất kỳ vết sưng tấy nào có thể dẫn đến hệ hô hấp nghiêm trọng.
Bác sĩ Kenner-Bell cho biết phù mạch có thể gây sưng cổ họng hoặc lưỡi, thở khò khè, khó thở và tức ngực. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trẻ, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Điều trị nổi mề đay

Nói chung, cha mẹ có thể điều trị cho bé tại nhà bằng thuốc kháng histamin không kê đơn như Benadryl . Tiến sĩ McCullers nói: “Thuốc kháng histamin có thể khiến một số trẻ buồn ngủ và những trẻ khác hiếu động hơn. “Nếu tác dụng phụ của thuốc quá nghiêm trọng, hãy yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc khác”.
Ngoài ra, kem bôi cortisone 0,5 hoặc 1% có thể giúp loại bỏ một số vết đốt. Tiến sĩ McCullers cho biết thêm rằng chườm lạnh cũng có thể hữu ích.
Tiến sĩ Kenner-Bell cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, phát ban sẽ biến mất trong vòng 24 giờ, đặc biệt là phát ban chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của cơ thể. Tiến sĩ McCullers nói: “Trẻ em nên được bác sĩ thăm khám nếu tình trạng phát ban của chúng nghiêm trọng hơn. “Nếu chúng ở khắp cơ thể, kèm theo ngứa không kiểm soát được hoặc sưng quá mức hoặc kéo dài trong một thời gian dài, hãy đến gặp bác sĩ.”

Một số thuốc điều trị nổi mày đay

Nổi mề đay kèm theo phù mạch cũng cần có sự quan tâm của bác sĩ. Bác sĩ có thể cần kê đơn thuốc kháng histamine mạnh hơn hoặc steroid đường uống để giảm sưng. Và trong trường hợp hiếm hoi mà phản ứng dị ứng trở nên đe dọa đến tính mạng, con bạn có thể cần tiêm epinephrine để nhanh chóng đảo ngược phản ứng.
Cuối cùng, nếu phát ban trông giống như phát ban nhưng không giống như nổi mề đay, hãy để bác sĩ kiểm tra. Tiến sĩ McCullers cho biết: “Tình trạng ngứa gần như luôn luôn có nghĩa là nó nổi mề đay. “Vì vậy, nếu nó không ngứa, nó có thể là một bệnh phát ban khác và bác sĩ của bạn nên đi khám ngay lập tức.”

Phòng chống nổi mề đay

Cách tốt nhất của hành động là cố gắng xác định nguyên nhân gây ra nổi mề đay cho trẻ.
Tiến sĩ McCullers giải thích: “Chúng tôi bắt đầu bằng cách hỏi những điều mới mẻ mà một đứa trẻ đã được tiếp xúc. Điều này có thể bao gồm thức ăn mới, xà phòng mới hoặc một món đồ trang sức mới. Ông nói: “Sau đó, chúng tôi chuyển sang thử nghiệm dị ứng trên da.
Nếu bạn có thể xác định được yếu tố kích hoạt, thì việc tránh nó sẽ giúp tránh phát ban. Nhưng có khả năng con bạn bị dị ứng, hoặc cụ thể hơn là tăng cường khả năng miễn dịch chống lại nó. Tiến sĩ McCullers nói: “Nhưng đối với những phản ứng thực sự nghiêm trọng, tránh suốt đời là cách hành động tốt nhất. “Bạn không thể mạo hiểm có một phản ứng khác trong khi thử nghiệm để xem liệu dị ứng đã biến mất.”

Tìm tác nhân gây dị ứng

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về các tác nhân gây dị ứng, xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để tìm kiếm các kháng thể đã được hình thành để đáp ứng với các kháng nguyên đã xâm nhập vào cơ thể và khiến hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách giải phóng histamine. Histamine khiến thành mạch máu rò rỉ huyết tương đến các mô xung quanh. Bệnh viện nhi Lurie của Chicago. “Kết quả là nổi mề đay trên bề mặt da.”
Nổi mề đay thường được phân loại là cấp tính hoặc mãn tính. Nổi mề đay cấp tính thường gặp ở trẻ em và rất có thể do phản ứng dị ứng gây ra. Nổi mề đay mãn tính (kéo dài hơn sáu tuần) còn nhiều điều bí ẩn, nhưng chúng cũng rất hiếm ở trẻ em.
Hãy sử dụng nước tắm thảo dược với thành phần từ thiên nhiên giúp bảo vệ da bé khỏi những tác động gây dị ứng từ môi trường bên ngoài.

Diệp An Nhi – Mẹ tròn con vuông

 

Xem thêm: