fbpx
Diep An Nhi

Da mặt trẻ sơ sinh bị sần đỏ là bị làm sao? Có nguy hiểm hay không

22/05/2021 49 Xem

Da mặt trẻ sơ sinh bị sần đỏ nổi những mảng đỏ quanh má, trên mặt khiến mẹ vô cùng lo lắng. Vậy da mặt trẻ sơ sinh bị sần đỏ là bị làm sao, có nguy hiểm cho bé hay không, điều trị như thế nào?

Da mặt trẻ sơ sinh bị sần đỏ là biểu hiên bé bị bệnh gì?

Da của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm và dễ tổn thương. Mặc dù da của bé có cấu trúc giống như da của người lớn nhưng các chức năng của da vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Vì vậy, dù mềm mại và mịn màng nhưng da bé lại vô cùng mỏng manh cần sự chăm sóc tỉ mỉ từ phụ huynh.

Do chức năng của da trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên da của em bé sơ sinh cũng dễ bị mắc các bệnh ngoài da nhiều hơn so với người lớn. Trong năm đầu tiên khi chào đời bé rất dễ bị mắc các bệnh về da như chàm sữa, rôm sảy, mẩn ngứa, hăm tã, mụn nhọt. Vì thế khi có dấu hiệu bất thường nào xuất hiện trên da bé mẹ cũng cần phải xem xét tỉ mỉ nguyên nhân gây nên cho bé là gì.

Da mặt trẻ sơ sinh bị sần đỏ, khô ráp nhất là hai bên má có thể là bé đang bị chàm sữa. Một vài những dấu hiệu chứng tỏ bé đang bị chàm sữa mẹ có thể nhận biết:

 • Da mặt nhất là hai bên má của bé sần đỏ và tróc vảy
 • Khu vực da hai bên má của bé khô ráp
 • Bé quấy khóc lạ thường, bỏ bú, bỏ ăn

Tham khảo bài viết: Trẻ sơ sinh bị chàm sữa ở mặt: mách mẹ cách điều trị nhanh khỏi

Da mặt trẻ sơ sinh bị sần đỏ, khô ráp nhất là hai bên má có thể là bé đang bị chàm sữa
Da mặt trẻ sơ sinh bị sần đỏ, khô ráp nhất là hai bên má có thể là bé đang bị chàm sữa

Bé có cơ địa dị ứng khi ăn phải đồ ăn lạ:

Da mặt của trẻ sơ sinh bị đỏ cũng có thể là do bé có cơ địa dị ứng. Nếu trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn bú sữa mẹ có thể là do bé bị kích ứng khi mẹ ăn phải một số đồ ăn không thích hợp với cơ địa của bé. Ngoài da mặt bị đỏ thì mẹ có thể quan sát thêm một vài biểu hiện khác ở bé khi bị dị ứng với thức ăn như:

 • Da: nổi ban đỏ ngứa quanh miệng, trong miệng hoặc ban đỏ toàn thân, phù môi, phù quanh mắt, phù mặt.
 • Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng.
 • Mắt, mũi: ngứa mắt, chảy nước mắt, ngứa mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi.

Nếu bị dị ứng với sữa điều quan trọng nhất lúc này mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để có sự thăm khám chính xác của bác sĩ có chuyên môn.

Hướng dẫn mẹ chăm sóc da mặt trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ

Trường hợp da bé bị nổi mẩn đỏ mẹ cần phân biệt và tìm được nguyên nhân tại sao da mặt trẻ sơ sinh bị đỏ. Trường hợp da mặt trẻ sơ sinh bị sần sùi, nổi đỏ do chàm sữa mẹ nên lưu ý:

 • Hạn chế nhất việc để bé gãi ngứa trên da. Chàm sữa thực sự rất ngứa và bé sẽ luôn gãi để làm dịu bớt cơn ngứa. Việc gãi ngứa có khả năng gây nhiễm trùng cho bé.
 • Mẹ có thể sử dụng một vài loại kem bôi da thích hợp cho trẻ sơ sinh để có thể làm dịu những vùng da bị đỏ của con.
 • Cắt móng và đeo bao tay cho bé con.
 • Sử dụng một loại nước tắm chuyên biệt có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và giúp chống bội nhiễm như Diệp An Nhi. Loại nước tắm này cũng có thể giữ ẩm cho da khi da bé bị khô.
 • Đối với bé bị chàm nặng, các bậc phụ huynh nên đưa con đến phòng khám nhi hoặc cơ sở bệnh viện uy tín để được điều trị.
da mặt trẻ sơ sinh bị sần sùi, nổi đỏ
da mặt trẻ sơ sinh bị sần sùi, nổi đỏ

Trường hợp bé bị mẩn đỏ do dị ứng thực phẩm mẹ cần:

 • Mẹ cần phải biết tại sao bé bị dị ứng thực phẩm để loại bỏ những loại thức ăn này trong khẩu phần của bé hoặc khẩu phần của mẹ.
 • Bé bị mẩn đỏ do nguyên nhân dị ứng thực phẩm cách làm tốt nhất là đưa bé đi bệnh viên để có sự thăm khám của bác sĩ.

Da mặt trẻ sơ sinh bị sần đỏ có thể không quá nghiêm trọng khi mẹ xác định được nguyên nhân cụ thể vì sao. Đối với trẻ sơ sinh, việc chăm sóc da là vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này. Mẹ theo dõi thêm nhiều bài viết của Diệp An Nhi hơn nữa để có thêm kiến thức về làn da bé.

Xem thêm: