fbpx
Diep An Nhi

Tại sao da của trẻ sơ sinh không đều màu?

23/05/2021 190 Xem

Nhiều câu hỏi lo lắng của cha mẹ sẽ liên quan đến sự thay đổi về làn da của bé yêu. Da của con có đỏ quá không? Những vết sần trên da là gì? Tại sao da của trẻ sơ sinh lại không đều màu? Dưới đây là một vài điều mẹ cần khám phá về làn da của trẻ.

Da của trẻ sơ sinh không đều màu, tại sao?

Màu da của bé sơ sinh có thể thay đổi rất nhiều từ hồng và trắng hoặc hơi vàng cho đến mẩn đỏ điển hình. Ngay từ thời điểm này sang thời điểm tiếp theo, màu da có thể thay đổi tuỳ thuộc vào mức độ hoạt động của bé.

Da của trẻ sơ sinh không đều màu, tại sao?
Da của trẻ sơ sinh không đều màu, tại sao?

Da của trẻ sơ sinh không đều màu cũng có thể do yếu tố gen tạo nên. Đặc điểm gia đình và yếu tố chủng tộc ảnh hưởng nhiều đến màu da của em bé. Khi mới sinh ra trẻ sơ sinh có màu da đỏ tím và chuyển sang đỏ tươi khi trẻ khóc. Điều này cũng chỉ thể hiện sau khi trẻ mới sinh một vài ngày, sau đó là mất hẳn.

Ngoài ra bàn tay và chân của trẻ sơ sinh có thể có màu xanh và xám nhạt. Đến ngày thứ ba bé có thể trông hơi vàng. Tình trạng này gọi là vàng da sinh lý. Trẻ sơ sinh vàng da hơn 1 tháng thì mẹ cần phải đặc biệt quan tâm vì đây là tình trạng vàng da bệnh lý, cần được điều trị.

Phát ban, nổi mẩn ở trẻ sơ sinh

Làn da của trẻ nhaỵ cảm và non nớt thường sẽ có phản ứng với môi trường mới. Các nốt sần, mụn nhọt rải rác có kích thước như đầu kim hoặc lớn hơn bao quanh vùng màu đỏ có thể xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể bé khi con được 2 ngày tuổi. Những nốt sần này sẽ biến mất theo thời gian. Không xác định được nguyên nhân và không cần điều trị.

Phát ban, nổi mẩn ở trẻ sơ sinh
Phát ban, nổi mẩn ở trẻ sơ sinh

Tay chân trẻ sơ sinh bị xanh

Acrocyanosis: Màu xanh của bàn tay và bàn chân được gọi là acrocyanosis. Nguyên nhân là do sự giảm lưu thông máu đến da tay và chân. Tình trạng này thường xuyên xảy ra trong những giờ đầu của cuộc đời. Tuy nhiên, một em bé không bao giờ được có màu xanh quanh mặt và môi. Nếu bạn nhận thấy mặt và môi của bé có màu xanh, hoặc nếu bé có làn da ngăm đen hoặc xanh dương, điều này có thể cho thấy một vấn đề nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Da mặt trẻ sơ sinh sần sùi

Da của trẻ lúc mới sinh cũng có thể bị lốm đốm, sần sùi. Điều này đặc biệt đáng chú ý nếu bé không được bọc kỹ hoặc bé bị lạnh. Tình trạng trớ sữa cũng có thể xảy ra khi em bé bị ốm. Nếu màu da của bé trở nên nhợt nhạt hoặc có đốm mẹ cần đo thân nhiệt cho bé. Nếu thân nhiệt bé cao hoặc thấp hơn bình thường cũng đều cần có sự thăm khám của bác sĩ.

Trẻ sơ sinh có cứt trâu trên đầu

Viêm da tiết bã da đầu ở trẻ sơ sinh có tên gọi dân gian là cứt trâu. Để hết những mảng vảy trên da đầu này mẹ chỉ cần gội đầu, tắm cho bé mỗi tuần từ hai đến 3 lần là có thể ngăn ngừa tình trạng cứt trâu.

Da của trẻ sơ sinh không đều màu do Trẻ sơ sinh có cứt trâu trên đầu
Da của trẻ sơ sinh không đều màu do Trẻ sơ sinh có cứt trâu trên đầu

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Các nốt màu trắng, có kích thước như đầu kim, chủ yếu trên và xung quanh mũi hoặc cằm của trẻ sơ sinh, được gọi là mụn thịt. Mặc dù chúng xuất hiện dưới dạng mụn nhỏ nhưng điều quan trọng là không được làm phiền hoặc làm vỡ chúng hoặc bôi thuốc trị mụn lên chúng. Làm như vậy có thể phát ban hoặc khiến da bị sẹo. Mụn sữa là bình thường ở trẻ sơ sinh và thường biến mất trong vòng vài tuần.

Chăm sóc da đúng cách cho trẻ sơ sinh của bạn

Tại sao da của trẻ sơ sinh không đều màu? Làn da mềm mại và mỏng manh của em bé cần được chăm sóc đặc biệt. Sử dụng sản phẩm chăm sóc da dành riêng cho trẻ sơ sinh là một bước khởi đầu tuyệt vời, nhưng bác sĩ của bé có thể tư vấn cho bạn về các sản phẩm khác. Các sản phẩm dành cho người lớn có thể quá khắc nghiệt đối với em bé và có thể chứa chất gây kích ứng hoặc chất gây dị ứng.

Điều đầu tiên mà nhiều người lớn làm sau khi tắm là thoa kem dưỡng da, nhưng phần lớn, điều này là không cần thiết đối với trẻ sơ sinh trừ khi da trẻ khô. Nên tránh dùng bột, trừ khi được bác sĩ của bé khuyên dùng. Khi sử dụng bất kỳ loại bột nào, bạn hãy cho bột ra tay rồi thoa lên da bé. Phấn rôm bay vào không khí sẽ giải phóng bụi và bột talc có thể gây hại cho phổi của bé.

Bột giặt có thể gây kích ứng cho làn da mỏng manh của em bé. Nếu bé có vẻ nhạy cảm với chất tẩy rửa, bạn có thể sử dụng bột giặt đặc biệt dành cho trẻ có làn da nhạy cảm và cho bé giặt thêm nước thường để loại bỏ bột giặt còn sót lại.

Da của trẻ sơ sinh không đều màu có thể do da bé chưa phát triển hoàn toàn hoặc bé mắc một số bệnh về da. Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao và tìm cách khắc phục hợp lý.

Xem thêm: