fbpx
Diep An Nhi

Bất ngờ với sự thật: xà phòng hút muỗi

20/08/2023 23 Xem

Tắm rửa sạch sẽ giúp trẻ sạch sẽ và có thể tránh xa các loài côn trùng. Chính xác! Nhưng thật trớ trêu, nếu trẻ dùng quá nhiều xà phòng, bạn sẽ vô tình khiến con yêu của mình trở thành miếng mồi ngon của muỗi. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy xà phòng có thể tăng mức độ thu hút muỗi, điều đó có nghĩa là trẻ sẽ có nguy cơ bị muỗi đốt nếu dùng xà phòng tắm hoặc mặc quần áo được giặt bằng xà phòng. Hãy cùng tìm hiểu sự thật về xà phòng hút muỗi để bạn có thể bảo vệ da con yêu tốt hơn nhé!

Muỗi đốt thật khó chịu, cũng giống như khi tiếp xúc với các loại côn trùng khác, nó khiến trẻ cảm thấy ngứa ngáy và quấy khóc. Nếu con bạn đang bị muỗi đốt quá nhiều, có lẽ đã đến lúc bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ để có thể giúp trẻ phòng tránh sự phiền toái này. Chúng ta có thể bắt đầu từ những bộ quần áo của trẻ. Màu sắc của quần áo sẽ quyết định sức hút với muỗi nhưng thứ mà Diệp An Nhi muốn nói đến trong bài viết này lại chính là hóa chất giặt tẩy.

Một số nghiên cứu của Virginia Tech đã chỉ ra rằng có những loại xà phòng giặt thu hút muỗi dựa vào khứu giác của chúng. Khi hương thơm của xà phòng kết hợp với với mùi cơ thể tạo ra mùi hương độc đáo của riêng vật chủ và khiến muỗi ghi nhớ.

Tại sao xà phòng hút muỗi?

Theo các nhà nghiên cứu, mùi thơm của xà phòng có nguồn gốc từ các chất hóa học tổng hợp và chúng liên quan đến hương thơm của các loại hoa trong thiên nhiên. Muỗi cũng đi tìm hoa và lấy mật. Điều đó khiến muỗi bị thu hút bởi xà phòng. Chúng ta dễ dàng nhận thấy các loại xà bông, sữa tắm hay nước giặt được quảng cáo trên truyền hình đều có mùi hương của hoa ly, hoa hồng hay một loại hoa nào đó….

Không chỉ có vậy, điều khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên chính là sự kết hợp mùi cơ thể của từng cá nhân với xà phòng quyết định sự hấp dẫn của họ với muỗi sau khi tắm bằng xà phòng hoặc mặc những chiếc áo còn mùi xà phòng.

Như vậy, mặc dù cùng là xà phòng nhưng không phải loại nào cũng khiến muỗi hứng thú, chỉ có một số xà phòng hút muỗi và cũng không phải ai dùng xà phòng cũng tăng sức hấp dẫn với muỗi.

Điều gì khiến trẻ thu hút muỗi đến vậy?

Thực tế là chỉ có 20% vật chủ là con người chịu trách nhiệm cho 80% các ca bệnh truyền nhiễm do muỗi. Chính vì thế việc tìm hiểu điều gì khiến muỗi đốt người này mà không đốt người khác là điều vô cùng quan trọng để giúp phòng tránh muỗi đốt cho trẻ.

Nếu như xà phòng hút muỗi thì cũng sẽ có nhiều hóa chất khác cũng khiến trẻ trở nên hấp dẫn với muỗi. Thông thường các hóa chất dễ bay hơi trên da có vai trò quan trọng tạo ra sự khác biệt giữa người với người và mỗi người có một mùi đặc trưng riêng. Mùi hương này bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như: di truyền, tuổi tác, giới tính, khu vực sống, chế độ ăn uống, luyện tập, mỹ phẩm và hệ vi sinh vật trên da.

Khi trẻ được tắm bằng xà phòng, thành phần hóa học của nó tác động vào da cũng như sự thay đổi của nó khi bay hơi trên da sau khi sử dụng sẽ tạo ra mùi riêng biệt cho từng trẻ. Và đó là cách xà phòng hút muỗi tác động vào mỗi chúng ta.

Bảo vệ con yêu của bạn khỏi muỗi đốt

Những nghiên cứu về nguyên nhân hút muỗi của cơ thể có thể giúp bạn bảo vệ trẻ khỏi muỗi đốt. Dưới đây là một số gợi ý giúp phòng tránh muỗi đốt trẻ:

  • Thay vì sử dụng sữa tắm hoặc xà phòng thơm với hương thơm nhân tạo có mùi của hoa thì bạn hãy tắm cho con bằng nước tắm thảo dược Diệp An Nhi. Nước tắm thảo dược Diệp An Nhi được chiết xuất từ các loại thảo dược lành tính và đặc biệt có sự tham ra của hệ tinh dầu tự nhiên là khắc tinh của muỗi. Hương thơm của sả chanh, màng tang, tràm… lưu lại trên cơ thể trẻ vừa thơm lại vừa khiến muỗi mất phương hướng hoặc không dám tới gần.
  • Ngoài ra, mẹ cần xịt chống muỗi cho trẻ mỗi khi tới những nơi muỗi hoạt động nhiều như: công viên, vườn hoa…hay sau khi trời mưa. Trong giai đoạn dịch sốt xuất huyết bùng phát hoặc mùa sinh nở của muỗi, tốt nhất mẹ dùng màn khi trẻ ngủ và mặc quần áo dài tay mỗi khi trẻ ra ngoài.
  • Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng cách dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đổ nước mưa, nước cặn còn đọng lại ở đâu đó trong nhà, ngoài vườn.
  • Nếu gia đình bạn ở tại những khu ẩm thấp thì việc lắp cửa lưới chống muỗi là điều cần thiết để hạn chế muỗi và côn trùng bay vào trong nhà.
  • Đèn bắt muỗi cũng có thể là biện pháp chống muỗi hiệu quả dành cho trẻ và gia đình.

Bài viết có liên quan: Công dụng của tinh dầu sả chanh mà bạn chưa biết đến

Như vậy chúng ta đã biết thêm một yếu tố làm tăng nguy cơ muỗi đốt chính là do xà phòng hút muỗi. Tuy nhiên, không phải ai cũng trở nên hấp dẫn với muỗi khi dùng xà phòng. Nhưng nếu em bé của bạn hoặc ai đó trong gia đình trở thành miếng mồi ngon khiến muỗi luôn săn đuổi thì hãy cân nhắc sử dụng sữa tắm thảo dược chứa tinh dầu sả chanh, tinh dầu màng tang, bạch đàn chanh, tràm, hoàng đàn, bạc hà…. cho cả gia đình.

Tham khảo thêm: Thành phần của xịt muỗi Diệp An Nhi khiến ai cũng phải bất ngờ

 

Xem thêm: