fbpx
Diep An Nhi

Viêm da tiết bã: nguyên nhân – triệu chứng – cách điều trị dứt điểm

29/04/2021 21 Xem

Viêm da tiết bã là tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra ở những vùng cơ thể có nhiều tuyến sản xuất dầu, bao gồm da đầu, mặt, ngực trên và lưng. Gàu là một dạng nhẹ của bệnh viêm da tiết bã nhờn. Nó cũng phổ biến trong thời kỳ sơ sinh còn được biết với tên gọi dân gian “cứt trâu”. Viêm da tiết bã da đầu ở trẻ sơ sinh sẽ tự khỏi khí bé được 8 đến 12 tháng tuổi.

1. Nguyên nhân bị viêm da tiết bã

Nguyên nhân bị viêm da tiết bã hoàn toàn không rõ ràng nhưng có thể liên quan đến các phản ứng như viêm với một loại nấm men hiện diện tự nhiên trên bề mặt da. Các triệu chứng có thể bỗng nhiên xuất hiện và tự biến mất hoặc có thể nặng hơn trong các mùa cụ thể như khi thời tiết chuyển lạnh.

Nóng trong cũng có thể phát sinh nhiều hơn khi người bệnh bị căng thẳng làm thay đổi nội tiết tố của cơ thể. Một số bệnh thần kinh như Parkinson có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm da tiết bã.

2. Các triệu chứng điển hình

Viêm da tiết bã da đầu ở trẻ sơ sinh gây ra tình trạng đóng vảy ở trên đầu. Bệnh gây ra mẩn đỏ và vảy nhờn phổ biến nhất ở da đầu. Một số trẻ có thể xuất hiện tình trạng này ở mặt, tai, cổ, vùng quấn tã và những phần có da có nếp gấp. Khác với người lớn, viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh không gây ngứa. Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh có thể tự khỏi mà không cần điều trị trong vài tuần hoặc vài tháng.

Viêm da tiết bã da đầu ở trẻ sơ sinh gây ra tình trạng đóng vảy ở trên đầ
Viêm da tiết bã da đầu ở trẻ sơ sinh gây ra tình trạng đóng vảy ở trên đầ

Ở người lớn, viêm da tiết bã ảnh hưởng đến da có chứa nhiều tuyến dầu bao gồm da đầu và mặt. Gàu của da đầu cũng là một dạng nhẹ của bệnh viêm da tiết bã. Viêm da tiết bã có thể xảy ra ở khu vực như tai, lông mày, hai bên mũi, nếp gấp giữa mũi và môi, giữa ngực. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến phần lưng trên, nách và bẹn. Ở nam giới viêm da tiết bã nhờn thường nặng hơn ở những vùng có lông trên mặt.

Ở nam giới viêm da tiết bã nhờn thường nặng hơn ở những vùng có lông trên mặt
Ở nam giới viêm da tiết bã nhờn thường nặng hơn ở những vùng có lông trên mặt

Các triệu chứng phổ biến của bệnh này ở người lớn bao gồm:

  • Mẩn đỏ
  • Nhờn
  • Có vảy
  • Ngứa vùng da bị bệnh

3. Chẩn đoán bệnh

Không có xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán bệnh viêm da tiết bã. Chẩn đoán thường dựa trên tiền sử và khám sức khỏe của một người. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sinh thiết da (loại bỏ một mẫu da nhỏ) có thể cần thiết để xác định chẩn đoán hoặc loại trừ các tình trạng khác có các triệu chứng giống với viêm da tiết bã.

4. Điều trị dứt điểm viêm da tiết bã

Các triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát hiệu quả với sự kết hợp của các biện pháp tự chăm sóc và điều trị bằng thuốc.

Điều trị cho trẻ sơ sinh

Điều trị viêm da tiết bã cho trẻ sơ sinh: Mặc dù chứng viêm da tiết bã nhờn ở trẻ có thể tự khỏi mà không cần điều trị nhưng mẹ có thể sử dụng một vài phương pháp hỗ trợ giúp bệnh như:

  • Gội đầu mỗi ngày một lần bằng dầu gội dành cho trẻ em và nhẹ nhàng loại bỏ vảy da bằng bàn chải mềm (ví dụ: bàn chải đánh răng mềm) hoặc lược chải răng sau khi gội đầu. Mẹ có thể sự dụng nước tắm thảo dược Diệp An Nhi để có thể kết hợp tắm gội cho bé.
  • Bôi một lượng nhỏ chất làm mềm da (dầu khoáng trắng, dầu thực vật, dầu khoáng, dầu em bé) lên da đầu (để qua đêm nếu cần) để làm trôi các mảng vảy, sau đó mát-xa da đầu nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm (để nâng vảy), sau đó gội đầu bằng dầu gội dành riêng cho trẻ em.
viêm da tiết bã nhờn ở trẻ có thể tự khỏi mà không cần điều trị
viêm da tiết bã nhờn ở trẻ có thể tự khỏi mà không cần điều trị

Nếu cứt trâu ở trẻ vẫn tồn tại dù mẹ đã thực hiện đủ các biện pháp thì mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu. Họ có thể đề nghị dùng corticosteroid tại chỗ nhẹ hoặc dầu gội chống nấm theo toa.

Điều trị cho người lớn

Viêm da tiết bã ở người lớn là một tình trạng mãn tính. Điều trị duy trì lâu dài thường là điều cần thiết. Viêm da tiết bã ở da đầu – Gàu (viêm da tiết bã nhẹ ở da đầu) có thể được điều trị bằng các loại dầu gội trị gàu không kê đơn. Một số loại dầu gội trị gàu có sẵn, với sự khác biệt chính giữa chúng là thành phần hoạt tính. Tất cả các phương pháp điều trị này đều có hiệu quả như nhau sau bốn tuần sử dụng.

  • Selenium sulfide (Selsun và Exelderm)
  • Tar (Z-Tar, Pentrax, DHS tar, Ionil T plus và T-Gel tăng cường)
  • Kẽm pyrithione (Đầu và Vai, Zincon, và kẽm DHS)
  • Ketoconazole (Nizoral 1%)

Để có kết quả tốt nhất, nên để dầu gội trong 3 đến 5 phút trước khi gội sạch. Nên xả sạch dầu gội trên tóc.

Viêm da tiết bã nhờn - viêm da tiết bã ở mặt, thân và nếp gấp da thường được điều trị bằng corticosteroid tại chỗ hoặc thuốc chống nấm.
Viêm da tiết bã ở mặt, thân và nếp gấp da thường được điều trị bằng corticosteroid tại chỗ hoặc thuốc chống nấm.

Ban đầu có thể sử dụng dầu gội đầu hàng ngày, sau đó cách ngày khi các triệu chứng được cải thiện. Những loại dầu gội này có thể được sử dụng bao lâu khi cần thiết. Nếu một loại dầu gội không cải thiện các triệu chứng sau bốn đến sáu tuần, bạn có thể thử một loại dầu gội khác. Đối với tình trạng viêm da tiết bã nhờn trên da đầu không cải thiện hoặc trở nên trầm trọng hơn với các biện pháp trên, bác sĩ có thể kê đơn corticosteroid tại chỗ hoặc thuốc kháng nấm để điều trị ngứa và viêm. Viêm da tiết bã nhờn – viêm da tiết bã ở mặt, thân và nếp gấp da thường được điều trị bằng corticosteroid tại chỗ hoặc thuốc chống nấm.

Ban đầu có thể thử dùng corticosteroid bôi tại chỗ hiệu lực thấp (ví dụ, kem hydrocortisone 1% bán không cần kê đơn). Kem được áp dụng một hoặc hai lần một ngày cho đến khi các triệu chứng được cải thiện. Nếu không có cải thiện sau hai tuần, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu.

Viêm da tiết bã thường không có tác động quá nhiều đối với trẻ sơ sinh mà có thể tự khỏi sau khi bé lớn. Viêm da tiết bã có thể khỏi khi mẹ có thể giữ cho da bé sạch sẽ. Mẹ có thể theo dõi thêm về tiết bã da đầu ở trẻ em qua bài viết: https://diepannhi.vn/viem-da-tiet-ba-da-dau/ để có thêm kiến thức về bệnh ngoài da ở bé thường gặp.

Xem thêm: