fbpx
Diep An Nhi

Tìm hiểu về bệnh VIÊM DA BÓNG NƯỚC Trẻ Em

10/05/2021 147 Xem

Viêm da bóng nước trẻ em là một nhóm gồm các bệnh lý ngoài da: Chân tay miệng, thủy đậu, nhiễm trùng da, zona. Đây là nhóm bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ với tốc độ phát triển và khả năng lây nhiễm rất nhanh. Đọc ngay bài viết dưới đây để cùng Diệp An Nhi tìm hiểu về bệnh viêm da bóng nước ở trẻ em.

Bệnh viêm da bóng nước ở trẻ em là gì?

Như đã nói ở trên, viêm da bóng nước trẻ em là một nhóm gồm nhiều bệnh lý ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và có  nguy cơ bị bội nhiễm cao. Cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan lơ là bởi bệnh có thể dẫn đến tử vong vô cùng nguy hiểm.

Bệnh viêm da bóng nước ở trẻ em là một nhóm gồm các bệnh lý ngoài da: Chân tay miệng, thủy đậu, nhiễm trùng da, zona
Bệnh viêm da bóng nước ở trẻ em là một nhóm gồm các bệnh lý ngoài da: Chân tay miệng, thủy đậu, nhiễm trùng da, zona

Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh viêm da bóng nước?

Trẻ em thường có cấu trúc da với tuyến mồ hôi chưa hoàn thiện nên non yếu và mỏng hơn rất nhiều so với da của người trưởng thành. Chính vì vậy, da của bé rất dễ dàng bị mất nước qua lớp thượng bì, các chất độc tố rất dễ xâm nhập vào da. Hai tác động trên có thể gây ra bệnh viêm da bóng nước kèm theo sự xuất hiện của những bóng nước.

Bệnh viêm da bóng nước trẻ em thuộc một trong những biến chứng của các bệnh da liễu có thể do sự tấn công của virus, vi khuẩn như:

Thủy đậu
 • Đây là bệnh gây hiện tượng viêm da bóng nước ở trẻ em và thường phát triển mạnh vào mùa đông. Nguyên nhân của bệnh là do sự tấn công, xâm nhập của virus Herpes Varicella và lây truyền qua đường hô hấp.
 • Đặc trưng của bệnh là xuất hiện nhiều mụn nước nổi dày ở da. Ban đầu các mụn nước này nổi ở chân, tay và sau đó lan ra khắp cơ thể. Các mụn nước này có lớp bọc rất mỏng vì vậy chất dịch trong bọc rất dễ bị chảy ra khi vỡ. Chính chất mủ tanh này gây ra viêm nhiễm.
 • Cần cách ly trẻ khi bị mắc thủy đậu do bệnh có tính lây lan rất cao.
Zona
 • Nguyên nhân gây ra bệnh là nhiễm virus Herpes Zoster, trẻ bị mệt mỏi kéo dài, trẻ nhỏ có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo hoặc sử dụng những loại thuốc điều trị chống thanh thải, thuốc khác sinh mạnh.
 • Tình trạng viêm da bóng nước ở trẻ em thường đi kèm với những triệu chứng người mệt mỏi, sốt, bỏ ăn.
 • Vị trí thường hay xuất hiện zona chứa nhiều dây thần kinh như cỏ, bẹn,… những mụn nước tiết và chảy dịch khi vỡ ra, sau đó đóng vảy trong khoảng vài tuần. Bệnh có nguy cơ dẫn đến biến chứng nghiêm trong như liệt thần kinh mặt, viêm thần kinh thị giác.
 • Bệnh zona thường bắt gặp ở trẻ có tiền sử thủy đậu. Nếu không được điều trị triệt để, trẻ có thể sẽ bị zona thần kinh.
Nhiễm trùng da
 • Nguyên nhân gây nhiễm trùng da ở trẻ là liên cầu và tụ cầu. Nhiễm trùng da dạng chốc và dạng nhọt là nhiễm trùng da thường hay gặp ở trẻ em. Bệnh phát triển phổ biến vào mùa hè.
Bệnh chốc lở
 • Đặc trưng của bệnh là nổi mụn, bóng nước, da đỏ và nổi mụn. nếu những bọc nước và tràn dịch có màu mật ong, da sẽ đóng vảy lại.
 • Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là sự tấn công, xâm nhập liên cầu hoặc tụ cầu. Bề mặt da nông là nơi tác nhân gây bệnh phát triển. Những biến chứng có thể có ở bệnh chốc lở như hồng ban đa dạng, viêm quầng, sốt tinh hồng nhiệt, nhiễm trùng huyết, viêm tủy xương, viêm mô tế bào.
Viêm da tiếp xúc Bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng là dạng viêm da bóng nước trên trẻ nhỏ sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do hóa chất, côn trùng, nguồn nước bị ô nhiễm,.. những tác nhân này gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, nổi những bóng nước trên da. Nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ dẫn đến nhiễm trùng da. Đa số những trường hợp mắc bệnh sau vài ngày hoặc một tuần thì dấu hiệu sẽ thuyên giảm.
Tay chân miệng
 • Vào mùa hè, bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể gây ra viêm da bóng nước. Thời gian và biểu hiện tương tự như một số bệnh khác (bệnh do nhiễm siêu vi Herpes Simplex, nhiễm khuẩn liên cầu và tụ cầu, zona, thủy đậu).
 • Dấu hiệu của bệnh: trẻ có nổi ban đỏ (kích thước khoảng bằng một hạt gạo), sốt nhẹ. Trong những ngày kế tiếp, những ban đỏ này sẽ phát triển thành bọc nước và bên ngoài có viền đỏ. Nơi xuất hiện viêm da bóng nước thường gặp như vòm miệng, bàn tay,bàn chân, lưỡi, lợn,…gây ra cho bé cảm giác đau đớn, mất ngủ và bỏ bú.
Biểu hiện điển hình của bệnh là trẻ bị sốt và nổi các bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân
Biểu hiện điển hình của bệnh là trẻ bị sốt và nổi các bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân

Phương pháp dân gian điều trị bệnh viêm da bóng nước

2 phương pháp dân gian được sử dụng để điều trị viêm da bóng nước trẻ em như:

 • Tắm lá khế: Lá khế có tính sát khuẩn cao, vì vậy lá khế thường xuyên được áp dụng điều trị viêm da. Bạn hãy đem rửa thật sạch khoảng một bó lá khế, sau đó giã thật nhuyễn và đun trong khoảng 1 lít nước sạch. Tiếp theo, bạn chắt phần nước lá khế rồi cho thêm một chút muối và để nguội. Cuối cùng bạn dùng nước lá khế đó lau lên những bọc nước một cách nhẹ nhàng, bạn nên dùng hàng ngày để đạt được hiệu quả.
 • Tắm lá chè xanh: Giống như lá khế, chè xanh cũng mang tính kháng khuẩn. Bên cạnh đó, chè xanh còn có tác dụng là săn se và giảm viêm các nốt viêm da bóng nước trên trẻ nhỏ một cách vô cùng hiệu quả. Bạn hãy nấu chung một bó lá chè xanh với 1 lít nước sạch. Sau khi nguội, bạn lấy nước đó lau lên vùng da bị nổi mụn. Hãy duy trì thực hiện 2 lần một ngày để cải thiện tốt nhất tình trạng bệnh.
Phương pháp dân gian điều trị bệnh viêm da bóng nước
Phương pháp dân gian điều trị bệnh viêm da bóng nước

Ngoài 2 phương pháp dân gian, cha mẹ hãy đưa bé đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và điều trị theo phác đồ để tránh các biến chứng xấu xảy ra.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm da bóng nước ở trẻ em. Cha mẹ hãy tham khảo thêm những bài viết khác để cùng cập nhật nhiều thông tin về các bệnh lý ngoài da cho bé nhé!

Xem thêm: