fbpx
Diep An Nhi

U mềm lây các triệu chứng và điều trị 

27/09/2020 35 Xem

Các triệu chứng của u mềm lây, một bệnh nhiễm trùng da do poxvirus gây ra, bao gồm sự xuất hiện của các vết sưng màu thịt. Tìm hiểu cách phát hiện các dấu hiệu của u mềm lây ở trẻ em.

U mềm lây là gì?

U mềm lây là một loại nhiễm trùng da gây ra bởi một loại vi rút tương tự (poxvirus) gây ra các mụn cóc thông thường trên da. Phát ban u mềm lây trông giống như những vết sưng nhỏ có màu da thịt và nhiễm trùng xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp da với da hoặc dùng chung khăn tắm. Nó thường được thấy ở trẻ em từ 2 đến 12 tuổi, và thời gian ủ bệnh, hoặc thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi phát triển các triệu chứng, khoảng một đến hai tháng.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh u mềm lây

Các triệu chứng bao gồm phát ban xuất hiện với các nốt sần nhỏ, nhẵn, nhô cao thường có màu thịt và có một chút vết lõm ở trung tâm. Các vết sưng cũng có thể trông từ đỏ nhạt đến vàng đến trắng xám.
Các nốt ban có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể của trẻ ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Chúng hiếm khi được nhìn thấy trên khuôn mặt. Các vết sưng tấy thường không gây khó chịu cho trẻ, nhưng chúng có thể mềm hoặc ngứa và phát triển ở bất cứ nơi nào có tiếp xúc ban đầu với vi rút. Hầu hết trẻ em có từ 5 đến 10 vết sưng, có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc thành từng đám, nhưng mỗi nốt có xu hướng tách biệt với các nốt khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa U mềm lây nhiễm

Rất khó để ngăn con bạn bị nhiễm u mềm lây. Nếu có phát ban, khuyến khích trẻ không được gãi hoặc gãi vào các tổn thương, như vậy vi khuẩn sẽ không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Gãi cũng có thể gây ra chốc lở, một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn. Cắt ngắn móng tay của trẻ để ngăn ngừa điều này và khuyến khích rửa tay thường xuyên.

Điều trị U mềm lây

Phát ban u mềm lây thường biến mất mà không cần điều trị, đôi khi sau vài tuần. Nó có thể tồn tại trong vài năm, nhưng hầu hết biến mất trong vòng một năm.
Trẻ có thể bị xước da đầu do gãi, có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Nếu trẻ có một số lượng rất lớn các nốt u mềm lây lan nhanh chóng hoặc nếu chúng có vẻ bị nhiễm trùng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị. Các tổn thương bị nhiễm trùng có thể cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc trong một số trường hợp, các vết sưng có thể cần được cắt bỏ.
Điều này có thể được thực hiện bằng cách làm tê da và cắt bỏ các tổn thương hoặc bằng cách chà xát các vết sưng với một chất kích thích cơ thể chống lại vi rút. Đông lạnh (liệu pháp áp lạnh) cũng là một lựa chọn. Mỗi phương pháp điều trị này đều có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp, nhưng có thể để lại sẹo và phát ban có thể quay trở lại.
Nếu một đứa trẻ có vấn đề với hệ thống miễn dịch của mình, do ung thư hoặc HIV / AIDS, chúng có thể bị u mềm lây lan rộng; trong những trường hợp như vậy, bạn hãy đưa bé đi khám khi thấy triệu chứng.

Diệp An Nhi – Mẹ Tròn Con Vuông

 

Xem thêm: