fbpx
Diep An Nhi

Trẻ sốt siêu vi có tắm được không?

23/11/2021 35 Xem

Cảm sốt thường khiến nhiều người lo lắng rằng có được tắm rửa hàng ngày được không? Nhiều người bị sốt siêu vi cũng cùng băn khoăn tương tự. Cùng Diệp An Nhi giải đáp “Trẻ sốt siêu vi có tắm được không?” trong bài viết sau đây. Các mẹ đọc ngay để có thêm những kiến thức cần thiết nhé!

Thế nào là sốt siêu vi?

Sốt siêu vi là tình trạng sốt thường gặp ở trẻ nhỏ do trẻ có sức đề kháng yếu. Sốt siêu vi còn hay được biết đến với cái tên phổ biến hơn: sốt virus.

Sốt virus là tình trạng sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là virus đường hô hấp. Sốt virus có tỷ lệ cao hơn hẳn vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hay từ lạnh chuyển sang nóng ẩm. Thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh phát triển mạnh. 

Sốt siêu vi thường kéo dài từ 7 – 10 ngày, nếu điều trị tích cực sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Tuy nhiên các bậc cha mẹ cần phải điều trị cẩn thận, không nên chủ quan vì bệnh diễn biến nhanh, có thể gây nên biến chứng nguy hiểm.

Sốt siêu vi còn hay được biết đến với cái tên phổ biến hơn: sốt virus
Sốt siêu vi còn hay được biết đến với cái tên phổ biến hơn: sốt virus

Sốt siêu vi có những biểu hiện gì?

Sốt siêu vi có những biểu hiện với triệu chứng như thế nào? Sốt siêu vi – sốt virus có triệu chứng giống như cảm sốt thông thường.

Giai đoạn ủ bệnh: Trẻ lúc này có biểu hiện mệt mỏi, đau nhức toàn thân sau đó là sốt.

Biểu hiện sốt siêu vi có thể nhẹ hoặc cao, liên tục hoặc ngắt quãng không theo quy luật. Ngoài sốt trẻ có biểu hiện như đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, đỏ mắt, đau khớp, đau cơ, nổi ban.

Giai đoạn chớm sốt: Tình trạng sốt vừa hoặc cao dao động từ 38 – 39 độ C, nhiều trường hợp có thể lên đến 40 độ C kèm triệu chứng cảm cúm thông thường. Đặc biệt người bệnh sẽ đau họng, cổ có thể sưng nhẹ, mỏi cơ và chán ăn.

Nếu giai đoạn sốt mà không được hạ sốt hoặc thực hiện các biện pháp điều trị kịp thời trẻ có thể sốt theo từng cơn, co giật, có thể rơi vào trạng thái hôn mê, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Đối với một số trẻ có sức đề kháng kém còn có một số biểu hiện khác:

  • Tiêu chảy.
  • Nôn, ói.
  • Sốt cao liên tục trên 2 ngày kèm theo lạnh chân tay, run rẩy bất thường.
  • Phát ban toàn thân.
Biểu hiện sốt siêu vi có thể nhẹ hoặc cao, liên tục hoặc ngắt quãng không theo quy luật
Biểu hiện sốt siêu vi có thể nhẹ hoặc cao, liên tục hoặc ngắt quãng không theo quy luật

Sốt siêu vi có tắm được không?

Sốt siêu vi với những biểu hiện cảm sốt thông thường thì nhiều bậc phụ huynh cũng thắc mắc “Sốt siêu vi có tắm được không?”. Câu trả lời là sốt siêu vi vẫn nên tắm rửa vệ sinh thông thường. Việc tắm rửa sẽ giúp tinh thần trẻ tỉnh táo hơn và có thể ăn uống tốt hơn từ đó nâng cao được sức đề kháng trong cơ thể. 

Khi trẻ sốt thì một lượng mồ hôi sẽ bài tiết qua da vì thế lúc này các bậc phụ huynh kiêng tắm kiêng nước cho trẻ thì trẻ sẽ vô cùng khó chịu và ngứa ngáy. Nếu trẻ xuất hiện tình trạng phát ban nếu không tắm trẻ ngứa ngáy, gãi dẫn đến bội nhiễm. Vì thế khi trẻ sốt siêu vi vẫn nên tắm rửa như thông thường vừa giúp bé nhẹ nhõm đồng thời ngăn ngừa bệnh ngoài da cho trẻ nhỏ.

“Sốt siêu vi có tắm được không?”. Câu trả lời là sốt siêu vi vẫn nên tắm rửa vệ sinh thông thường
“Sốt siêu vi có tắm được không?”. Câu trả lời là sốt siêu vi vẫn nên tắm rửa vệ sinh thông thường

Những lưu ý đặc biệt tắm khi bị sốt siêu vi

 Sốt siêu vi cũng như cảm sốt thông thường phụ huynh cần chú ý khi muốn tắm rửa, vệ sinh cho trẻ:

  • Không tắm khi bé đang trong cơn sốt hoặc vừa sốt xong. Tốt nhất mẹ nên tắm vào thời điểm bé tỉnh táo hơn và có tinh thần hơn.
  • Nếu bé sốt liên tục thì mẹ nên lau cơ thể bé bằng khăn ẩm thay vì tắm rửa thông thường.
  • Không tắm sau khi bé vừa ăn no.
  • Tắm cho bé trong phòng kín, đủ ấm để bé tránh gió lạnh khi tắm.
  • Nên sử dụng nước ấm với nhiệt độ nước vừa phải để pha nước tắm cho bé. Sử dụng kèm theo nước tắm Diệp An Nhi để làm sạch và ngăn ngừa da bé khỏi các bệnh về da.

Sốt siêu vi có tắm được không? Chắc chắn là có. Sốt siêu vi cũng giống như cảm sốt thông thường vẫn nên tắm để giữ cho cơ thể sạch sẽ đồng thời có thể gia tăng sức đề kháng của cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Xem thêm: