fbpx
Diep An Nhi

Trẻ sơ sinh rụng tóc có bình thường không? Xử lý như thế nào?

26/05/2021 20 Xem

Trẻ sơ sinh rụng tóc có bình thường hay không? Tại sao trẻ sơ sinh lại rụng tóc, rụng tóc có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bé yêu hay không? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để nắm được những thông tin hữu ích cần thiết

Trẻ sơ sinh rụng tóc có bình thường?

Trẻ sơ sinh rụng tóc là một hiện tượng thường gặp với hầu hết các trường hợp thì hiện tượng này đề không đáng lo ngại. Sau một thời gian thì tóc của trẻ sẽ mọc lại bình thường. Tuy nhiên nếu cha mẹ theo dõi và cảm thấy tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh kéo dài thì đây có thể là một bệnh lý nào đó mà bé mắc phải.

Trẻ sơ sinh rụng tóc là một hiện tượng thường gặp - nước tắm thảo dược Diệp An Nhi
Trẻ sơ sinh rụng tóc là một hiện tượng thường gặp

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ có hiện tượng rụng tóc. Loại rụng tóc này được gọi là rụng tóc TE (telogen effuvium). Nguyên nhân là tóc của bé chuyển nhanh sang pha nghỉ ngơi (telogen), tuy nhiên sau một thời gian tóc sẽ mọc lại.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh xảy ra trước khi bắt đầu giai đoạn tóc tăng trưởng tiếp theo khoảng 3 tháng. Tóc mọc lại của bé sẽ có màu sắc và kết cấu hoàn toàn khác so với tóc của bé khi mới được sinh ra. Tóc có thể sáng hơn, dày và khoẻ hơn so với tóc của bé trước khi rụng.

Nguyên nhân khiến tóc trẻ rụng?

Trẻ sơ sinh thường rụng tóc trong khoảng 8 đến 12 tuần tuổi, và bắt đầu mọc trở lại vào khoảng 3 đến 7 tháng. Nhưng phải đến khoảng 2 tuổi, mái tóc mới thực sự dày và đẹp. Một số nguyên nhân khiến mà mẹ có thể quan sát được:

  • Trẻ sơ sinh rụng nhiều ở một khu vực (thậm chí là hói ở một mảng da đầu). Điều này có thể do trẻ luôn ngủ ở cùng một tư thế hoặc có xu hướng ngồi tựa đầu cùng một phía vào ghế trẻ em. Sự tiếp xúc liên tục gây nên sự ma sát, làm tóc rụng ở khu vực đó.
  • Nấm đầu: Bé bị viêm da tiết bã da đầu hoặc nấm da đầu tạo nên lớp vảy bong tróc trên đầu khiến những khu vực này tóc bị rụng và thưa hơn hẳn so với những khu vực khác
  • Bé thích giựt tóc do bé có hội chứng nghiện giật tóc (trichotillomania) – thích giật tóc của chính mình.
Bé thường xuyên ngủ theo một tư thế cũng khiến tóc bị rụng - nước tắm thảo dược Diệp An Nhi
Bé thường xuyên ngủ theo một tư thế cũng khiến tóc bị rụng – nước tắm thảo dược Diệp An Nhi

Làm gì để tóc bé mọc nhanh và dày hơn

Thực tế tình trạng trẻ sơ sinh rụng tóc là do thay đổi hooc môn trong cơ thể và điều này là hoàn toàn bình thường. Mẹ chỉ cần chăm bé như thông thường và chờ đến khi bé mọc một đợt tóc mới.

Đối với những trẻ có một tư thế ngủ khiến vùng tóc thưa dần mẹ có thể thay đổi tư thế ngủ cho bé con. Tăng cường thời gian nằm sấp của trẻ mỗi ngày, vào lúc trẻ thức. Nằm sấp cũng sẽ giúp cơ thể bé sớm cứng cáp hơn, giúp cơ cổ của bé sớm phát triển. Trẻ có thể nhanh chóng xoay đầu để điều chỉnh tư thế, chứ không chỉ nằm một tư thế khi ngủ.

Sau thời gian rụng, em bé sẽ mọc lớp tóc mới và tạo thành kiểu tóc xoăn, thẳng, mượt với màu tóc tuỳ thuộc vào giới tính, dân tộc và di truyền từ cha mẹ. Chất tóc của bé cũng ảnh hưởng do điều kiện sinh nở và dinh dưỡng của em bé.

Sau thời gian rụng tóc bé sẽ mọc lại bình thường - nước tắm thảo dược Diệp An Nhi
Sau thời gian rụng tóc bé sẽ mọc lại bình thường

Nếu sau 6 tháng tuổi, hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh không được cải thiện, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để có sự chẩn đoán chính xác về tình hình sức khoẻ của bé.

Trẻ sơ sinh rụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường khi bé mới chào đời. Một số quan niệm cắt “tóc mụ” hay “tóc sữa” để tóc bé nhanh dài và đẹp là không có cơ sở khoa học. Đối với trẻ mẹ cũng có thể cắt ngắn tóc cho bé vào mùa hè để bé có thể tránh các bệnh ngoài da do nhiệt như rôm sảy ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm: