fbpx
Diep An Nhi

Trẻ sơ sinh cần tắm ngày mấy lần là đủ?

11/11/2020 18 Xem

Các mẹ chắc hẳn vẫn luôn thắc mắc đối với trẻ sơ sinh thì ngày tắm mấy lần là đủ. Khi mà tắm nhiều thì sợ bé ốm, cả ngày quấn tã bỉm mà không tắm thì sẽ dễ mắc bệnh. Để giải đáp những trăn trở của các mẹ, hãy đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

Trẻ sơ sinh cần tắm ngày mấy lần là đủ?

trẻ sơ sinh cần tắm ngày mấy lần là đủ
Trẻ sơ sinh cần tắm ngày mấy lần là đủ?

Trên thực thế, chưa có nghiên cứu hay bằng chứng cụ thể nào về việc trẻ sơ sinh mấy ngày thì tắm một lần. Vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng sức khỏe, độ tuổi của bé cũng như yếu tố thời tiết.

Theo Học Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP), trẻ sơ sinh nên tắm lần đầu khoảng 24 giờ sau khi sinh. Tắm muộn như vậy có thể giúp giảm nguy cơ hạ thân nhiệt và hạ đường huyết cho bé.

Việc không tắm ngay cho bé giúp bé bú ngon hơn và giữ ẩm cho làn da của bé. APP khuyên rằng nên tắm cho trẻ sơ sinh ba lần một tuần cho đến ngày thôi nôi.

Những ngày đầu sau khi sinh, hệ miễn dịch của bé còn rất yếu, rốn cũng chưa rụng nên các mẹ không nhất thiết phải ngày nào cũng tắm. Sau 6 tuần khi rốn của trẻ đã khô, mẹ có thể tắm hàng ngày cho bé bằng chậu nước.

Tuy nhiên, vào những ngày mùa đông lạnh, mẹ chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh 2-3 ngày/lần. Hàng ngày chỉ cần dùng khăn mềm để lau người, đặc biệt là các bộ phận như nách, bẹn, mông, cổ tay, cổ chân và bộ phận sinh dục.

Lau người cho con chính là lúc mẹ kiểm tra cơ thể xem con có bị hăm, nổi mẩn đỏ hay bị côn trùng đốt hay không. Các mẹ nên sử dụng loại nước tắm thảo dược có tính kháng khuẩn, kháng nấm và có chất dưỡng ẩm để lau cho bé. Nước tắm thảo dược sẽ hỗ trợ làm sạch bề mặt da của bé.

Nếu vào mùa hè mẹ có thể tắm cho trẻ ngày một lần. Vì mùa hè nóng nực trẻ thường tiết ra nhiều mồ hô, cơ thể bị nhờn dính. Mẹ có thể tắm cho bé từ 5-10 phút là thích hợp.

Nếu trẻ vừa đi tiêm về phát sốt, mẹ không nên tắm cho trẻ vì khi gặp lạnh bé sẽ rất dễ bị bệnh viêm phổi.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh
  • Nước tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất nên dao động từ 38-40 độ C. Kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế hoặc thử bằng ngón tay, sao cho ấm vừa phải.
  • Mẹ có thể sử dụng nước tắm thảo dược Diệp An Nhi chuyên dành cho trẻ sơ sinh để phòng tránh các bệnh lý ngoài da cho bé. Diệp An Nhi có tác dụng làm sạch da, kháng khuẩn, kháng viêm, cấp ẩm và mang lại cho bé mùi thơm của thảo dược vô cùng dễ chịu và thơm mát.
  • Sau khi tắm xong cần dùng khăn mềm lau khô người và đầu bé rồi mới mặc quần áo.
  • Chú ý theo dõi cảm nhận của bé, nếu bé sợ tắm, khóc thét thì nên tắm nhanh nhất có thể.
  • Khi tắm cho trẻ sơ sinh có thể kết hợp massge cơ thể để bé cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.
  • Không nên tắm cho các bé khi vừa ăn no, cảm lạnh, vừa ngủ dậy, vừa nôn trớ hoặc khi bụng đang đói.

 

Xem thêm: