fbpx
Diep An Nhi

Trẻ bị sốt phát ban phải làm sao? Lời khuyên từ chuyên gia cho trẻ mau khỏi

10/03/2021 40 Xem

Trẻ bị sốt phát ban là hiện tượng thường gặp khi cơ địa yếu. Khi sốt phát ban tắm được không? Sốt phát ban tắm gì thì tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng. Những thắc mắc xung quanh vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây, các mẹ cũng tìm hiểu và tham khảo. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt phát ban ở trẻ

Dấu hiệu  phát ban ở trẻ nhỏ 
Dấu hiệu  phát ban ở trẻ nhỏ

Bệnh sốt phát ban có khả năng truyền nhiễm và lây lan khi tiếp xúc với dịch tiết ra từ mũi hoặc cổ họng của người bệnh. Nên khi bé bị sốt phát ban các mẹ cần phải đặc biệt lưu tâm.

Trẻ nhỏ bị sốt phát ban đỏ thường là do virus đường hô hấp gây nên. Các virus phổ biến thường là virus herpes, virus rubella, adeno, echo,…Những loại vi rút này có khả năng lây nhiễm nhanh chóng nên trẻ thường có tình trạng sốt phát ban lặp đi lặp lại. 

Những triệu chứng và biểu hiện của bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Triệu chứng phát ban ở trẻ nhỏ
Triệu chứng phát ban ở trẻ nhỏ

Khi trẻ nhỏ bị sốt phát ban sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Sốt cao kèm các đợt phát ban, mẩn đỏ toàn thân
 • Ngủ li bì, người lừ đừ mệt mỏi thậm chí hôn mê
 • Cơ thể co giật khi sốt quá cao
 • Trẻ bỏ bú

Trẻ bị sốt phát ban phải làm sao? 

Đối với các trẻ bị sốt phát ban, các mẹ cần phải đặc biệt lưu tâm tới vấn đề chăm sóc để bệnh không phát triển nặng hơn. 

Chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà

Khi sốt phát ban, các mẹ thường kiêng tắm cho bé, nhưng đây là quan niệm sai lầm. Các mẹ không chỉ nên tắm cho bé mà còn cần phải biết bé bị sốt phát ban tắm lá gì để bệnh khỏi hoàn toàn.

Theo quan niệm của dân gian, trẻ bị sốt phát ban tắm lá khế sẽ cải thiện được triệt để tình trạng phát ban mà bé đang gặp phải. Lá khế có vị chát, tính lạnh nên có thể dứt điểm tình trạng ngứa ngáy, ban đỏ, mụn nhọt,…do phát ban gây nên. 

Ngoài ra các mẹ cũng có thể sử dụng lá trà xanh, lá kinh giới, là trầu không,…để tắm cho bé. Các loại lá này cũng sở hữu các thành phần kháng khuẩn kháng viêm đặc biệt hiệu quả. 

Cần có chế độ chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà
Cần có chế độ chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà

Bên cạnh đó, các mẹ cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé. Nhằm để tăng sức đề kháng tốt nhất cho trẻ. Có thể cho bé sử dụng thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Khi trẻ sốt cao cần phải bổ sung bù nước, điện giải, kết hợp với đó là sử dụng các hạ sốt đúng cách để tránh tình trạng sốt cao gây co giật. Nếu như tắm lá khế khi trẻ bị sốt phát ban không suy giảm thì các mẹ cần đưa bé tới cơ sở y tế. 

Cho trẻ đến cơ sở y tế kịp thời

Trẻ bị sốt phát ban không thể kiểm soát tốt sẽ để lại nhiều biến chứng hệ thần kinh. Do đó khi bạn sử dụng các biện pháp dân gian. Đồng thời áp dụng biện pháp chăm sóc tại nhà không đạt được hiệu quả. Hãy đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để được chỉ định phác đồ điều trị. Mỗi một cơ địa khác nhau sẽ tiềm ẩn một biến chứng và hướng phát triển bệnh khác nhau. Nên chỉ khi tới các bệnh viện lớn thăm khám, xét nghiệm kỹ càng mới có được phương pháp điều trị đúng. 

Ngoài căn bệnh này, nếu bé bị mụn nhọt, mẹ tham khảo ngay: Trị mụn nhọt ở trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách,không tái phát?

Lưu ý cần biết khi tự chăm sóc, điều trị trẻ bị sốt phát ban tại nhà

Điều trị phát ban tại nhà không quá khó khăn cũng dễ dàng trong cách chọn lựa các phương pháp điều trị. Cái khó ở đây là các mẹ có thực sự tuân thủ nghiêm ngặt cách đun nước tắm cho bé hay không. Không phải chỉ cần biết bé bị sốt phát ban tắm lá gì?. Khi tự chăm sóc, điều trị bệnh tại nhà cho các em bé bị sốt phát ban, các mẹ cần phải:

 • Chọn lựa phương pháp điều trị dễ nhất, bản thân cảm thấy có thể kiên trì thực hiện tốt nhất để áp dụng điều trị cho bé.
 • Các loại lá trước khi cho vào nồi đun nước tắm cho bé cần phải rửa sạch. Sau đó ngâm nước muối từ 10-15 phút để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn trên bề mặt lá.
 • Kiên trì thực hiện phương pháp tắm lá cho bé từ 2-3 tuần để đạt được hiệu quả điều trị cao.
 • Nếu sau khi sử dụng phương pháp dân gian điều trị sốt phát ban cho bé mà bệnh tình không thuyên giảm cần phải tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.
Luôn lưu ý và quan tâm khi trẻ bị sốt phát ban
Luôn lưu ý và quan tâm khi trẻ bị sốt phát ban

Lời khuyên từ chuyên gia cho trẻ mau khỏi

Khi bé nhà bạn đang bị sốt phát ban thì tuyệt đối cần phải:

 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với thú nuôi trong nhà. Tránh tình trạng lây nhiễm khiến diễn biến bệnh nặng hơn.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các mũi tiêm phòng ngừa cho bé từ những tháng tuổi đầu tiên. Tránh biến chứng của sốt phát ban và sởi.
 • Không tắm cho bé quá lâu
 • Không cho bé tiếp xúc với gió trời quá nhiều, nhất là trong thời gian chuyển mùa. 
 • Sử dụng nước tắm thảo dược tự nhiên để bảo vệ sức khỏe làn da của bé tốt hơn. 
Diệp An Nhi - sữa tắm thảo dược lành tính cho mọi làn da
Diệp An Nhi – sữa tắm thảo dược lành tính cho mọi làn da

Bé bị sốt phát ban mẹ nên tìm cách hạ sốt cho bé, mẹ có thể tự điều trị tại nhà nếu tình trạng bệnh nhẹ. Nếu tình trạng sốt phát ban của bé chuyển biến xấu thì cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có sự kiểm tra và điều trị của bác sĩ có chuyên môn.

Xem thêm: