fbpx
Diep An Nhi

Trẻ bị sốt có nên tắm không? Những lưu ý khi tắm cho bé

15/04/2021 26 Xem

Mùa hè nhiệt độ tăng cao, trẻ rất dễ bị sốt do cảm nắng, cảm gió thông thường. Khi trẻ bị sốt có nên tắm hay không? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Diệp An Nhi để tìm được hạ sốt và tắm cho bé.

Nguyên nhân bé bị sốt & biểu hiện

Bé yêu bị sốt do những nguyên nhân nào? Tuỳ thuộc vào độ tuổi mà bé có thể gặp các bệnh lý thông thường ở trẻ nhỏ:

 • Bé sốt do mọc răng
 • Bé sốt do cảm nắng
 • Cảm gió
 • Trẻ sốt phát ban, do bị chân tay miệng,…
 • Sốt do tiêm phòng
 • Sốt do nhiễm trùng: các bệnh như viêm họng, nhiễm trùng đường hô hấp…
Trẻ bị sốt khiến cơ thể bé mệt mỏi, khó chịu
Trẻ bị sốt khiến cơ thể bé mệt mỏi, khó chịu

Khi trẻ bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao khiến bé con vô cùng khó chịu, mệt mỏi. Bé quấy khóc, khó chịu. Bé thở nhanh, ăn uống kém. Khi bé ngủ thường hay giật mình, ngủ không sâu giấc, hoảng hốt. Mẹ có thể đo nhiệt độ thông qua kẹp nhiệt độ (nhiệt độ > 38 độ C đo ở hậu môn hoặc nhiệt độ > 37,5 độ C đo ở nách). Đối với một số trường hợp như trẻ sốt phát ban hoặc bị chân tay miệng sẽ xuất hiện tình trang nổi ban đỏ, nổi mẩn khắp cơ thể.

Trẻ bị sốt có nên tắm hay không?

Khi trẻ bị sốt có nên tắm hay không? Nhiều người cho rằng khi bị sốt không nên tắm bởi khi sốt tắm sẽ khiến cho bệnh nặng hơn và lâu khỏi hơn. Tuy nhiên đây lại là một quan điểm sai lầm. Trên thực tế khi trẻ bị sốt khiến cơ thể mệt mỏi, ngứa ngáy, khó chịu. Bé bị sốt nhiệt độ cơ thể cao khiến cơ thể phải tiết ra một lượng lớn mồ hôi để toát nhiệt. Vì thế khi sốt nếu kiêng không tắm cho bé thì bé dễ mắc các bệnh về da như viêm da, mẩn đỏ do việc da vệ sinh không được sạch sẽ.

Trẻ bị sốt có nên tắm hay không?
Trẻ bị sốt có nên tắm hay không?

Trẻ bị sốt có nên tắm không? Trẻ bị cảm sốt tắm cũng là một cách giúp hạ nhiệt cho bé đồng thời khiến bé thoải mái, da dẻ sạch sẽ, giúp bé nhanh khỏi bệnh. Khi trẻ bị sốt thì các bậc phụ huynh vẫn nên tắm cho con nhưng thông thường. Điều cần chủ ý nhất là tắm đúng cách cho bé.

Tham khảo thêm: Bé bị phát ban sau sốt có nên tắm không? 6 lưu ý nên nhớ

Hướng dẫn tắm đúng cách khi trẻ bị sốt

Tắm khi bé bị cảm sốt thì mẹ áp dụng tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể trẻ

Việc đo nhiệt độ cơ thể trẻ lúc này để xác định bé có đang trong cơn sốt hay không? Mẹ tránh trường hợp tắm cho bé lúc bé đang trong cơn sốt cao.

Bước 2: Chuẩn bị

Đóng kín cửa phòng tránh gió lùa. Pha nước tắm cho bé. Nước tắm cho bé mẹ nên để ở nhiệt độ nhỏ hơn nhiệt độ bé hiện tại 2 độ.

Bước 3: Tắm cho trẻ

 • Vệ sinh vùng đầu cho bé: Mẹ gội đầu thật nhanh cho trẻ. Mẹ lấy khăn mềm lau cổ, tai, gáy. Sau đó lấy khăn mềm lau khô đầu trẻ.
 • Mẹ tắm toàn thân cho bé sạch sẽ tại những vùng đổ mồ hôi nhiều như lưng, các vùng có nếp gấp, bẹn,…Mẹ sử dụng nước tắm Diệp An Nhi để giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh về da như rôm sảy, mẩn ngứa, chàm, viêm da cơ địa…Diệp An Nhi chiết xuất từ thảo dược nên cũng sẽ giúp bé thư giãn hơn khi bị sốt.

Khi tắm cho trẻ bị sốt mẹ cần lưu ý:

 1. Thời gian tắm cho trẻ không được quá lâu. Chỉ nên tắm từ đầu trở xuống trong khoảng 5 phút.
 2. Thời gian tắm bé vào mùa đông: 9-11 h buổi sáng, 15 – 17h buổi chiều, mùa hè: 8 -10h buổi sáng; 16 – 18h buổi chiều.
Mẹ nên sử dụng Diệp An Nhi để bảo vệ da bé toàn diện
Mẹ nên sử dụng Diệp An Nhi để bảo vệ da bé toàn diện

Không nên tắm cho trẻ bị sốt trong những trường hợp nào?

Một số trường hợp không tắm khi trẻ bị sốt:

 •  Trẻ đang bị cảm lạnh, nôn nhiều, tiêu chảy
 • Trẻ vừa tiêm phòng xong
 • Trẻ vừa ăn no
 • Cơ thể trẻ đang rét run

Khi trẻ bị sốt có nên tắm không? Có nhưng cần tắm đúng cách và đúng thời điểm cho trẻ. Việc tắm đúng cách khi trẻ bị sốt cũng sẽ giúp trẻ hạ sốt nhanh hơn và cơ thể thoải mái hơn. Từ đó bé cũng sẽ nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Xem thêm: