fbpx
Diep An Nhi

Tìm hiểu bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh

15/04/2022 18 Xem

Bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh là hiện tượng da bị nhiễm trùng do một loại nấm gây ra nên còn được gọi là nấm da. Bệnh hắc lào là một bệnh truyền nhiễm dễ lây lan. Bệnh có thể lây từ người sang người hoặc từ vật nuôi sang người.

Bệnh hắc lào có thể xuất hiện tại bất cứ đâu trên nhưng vị trí phổ biến vẫn là da đầu và cơ thể trẻ. Nốt phát ban do trẻ bị nấm da khá giống với các bệnh ngoài da khác nên mẹ cần nhận biết được cái dấu hiệu khác kèm theo ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng của bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh

 • Khi trẻ bị bệnh hắc lào, bạn sẽ thấy trên da trẻ xuất hiện các mảng da đỏ, có vảy và cũng có thể là một số vùng loang lổ. Bệnh hắc lào da đầu thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 10 tuổi.
 • Nếu các vết phát ban này nằm trên da đầu, bạn có thể nghĩ rằng đó là gàu hoặc “cứt trâu” nhưng nếu chú ý hơn bạn sẽ thấy bệnh hắc lào còn gây rụng tóc hoặc gãy tóc trên vùng da bị tổn thương.
 • Không chỉ xuất hiện trên da đầu, trẻ sơ sinh có thể bị hắc lào trên da mặt và ngứa, chúng trông giống như vùng bị ngứa do chàm hoặc viêm da dị ứng. Một số vùng da trên mặt trẻ bị ảnh hưởng như: má, cằm, quanh mắt, trán, mũi.
 • Các nốt phát ban không dừng lại ở khu vực da nhỏ, chúng sẽ loang lổ theo thời gian và phát triển thành các vòng tròn với đường viền nổi lên và nhìn rõ nhất ở vùng trung tâm. Trẻ thường ngứa nhất tại đây. Trẻ bị hắc lào ngoài xuất hiện phát ban còn kèm theo hạch bạch huyết ở cổ.

Chẩn đoán bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh

Để chẩn đoán bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh, bác sĩ chỉ cần quan sát. Tuy nhiên trong vài trường hợp có thể sẽ cần lấy mẫu để xem xét dưới kính hiển vi.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng có một số trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu:

 • Trẻ sống ở miền Bắc, mùa xuân khí hậu nồm ẩm là là môi trường thuận lợi để nấm phát triển.
 • Trẻ đi học dễ tiếp xúc với trẻ em khác bị hắc lào.
 • Nhà có vật nuôi bị hắc lào. Đôi khi bố mẹ mang về một chú thú cưng mới mà không biết chúng nhiễm nấm. Trẻ tiếp xúc gần, chạm vào chúng rồi dụi lên mặt sẽ rất dễ bị lây.
 • Bị suy giảm miễn dịch (trẻ bị HIV/ung thư).
 • Trẻ bị suy dinh dưỡng.

Điều trị trẻ sơ sinh bị hắc lào

 • Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bé nhà bạn chỉ có một hoặc hai vùng da nhỏ bị loang lổ, có vảy, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc kem bôi. Bạn có thể sử dụng kem nano bạc Agrin để thoa vào vùng da bị tổn thương. Bạn nên bôi kem khoảng 2_3 lần mỗi ngày tại khu vực da bị tổn thương và vùng da lân cận theo vòng tròn.
 • Ngoài ra trẻ cần tắm gội bằng nước tắm thảo dược chứa các thành phần kháng khuẩn, kháng nấm để làm dịu da và tránh nhiễm khuẩn.
 • Nếu sau khi bôi thuốc mà bệnh hắc lào của trẻ vẫn không khỏi và lây lan rộng hơn thì bác sĩ sẽ kê thuốc trị nấm dạng uống.
 • Với những trẻ bị nhiễm trùng nặng hơn và bị lan rộng hơn sẽ mất bốn đến sáu tuần để có thể khỏi hoàn toàn.

Xem thêm: 7 Loại thuốc bôi ngứa cho trẻ em

Phòng ngừa trẻ bị hắc lào

Để phòng ngừa bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh bạn cần ngăn chặn nguồn lây nhiễm bệnh. Chúng ta thường muốn trẻ học cách yêu thương động vật bằng cách nuôi thú cưng trong nhà. Nhưng không may, những chú cún con, mèo con lại có thể truyền bệnh hắc lào cho trẻ sơ sinh. Bạn nên quan sát kỹ bộ lông của thú cưng xem chúng có bị đóng vảy, rụng lông mà ngứa hay không trước khi để trẻ tiếp xúc với chúng. Điều này giúp trẻ không bị lây bệnh hắc lào từ thú cưng.

Ngoài ra, trẻ không nên sử dụng chung một số vật dụng sau với các bạn khác như: bút vẽ, lược, kẹp tóc, mũ, dép, cốc uống nước…Nếu con bạn hoặc một trẻ khác bị nấm ngoài da, dùng chung những đồ dùng này sẽ dễ dàng lây lan nấm da trong lớp học.

Kết luận

Bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh tuy mặc dù khiến trẻ ngứa và khó chịu nhưng bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn mà không để lại biến chứng. Nhưng điều quan trọng là bạn cần có biện pháp phòng ngừa để tránh tái nhiễm cho trẻ.

Xem thêm: