fbpx
Diep An Nhi

Tắm cho trẻ sơ sinh mấy ngày một lần ?

06/10/2020 40 Xem

Mẹ cần tìm hiểu tần suất tắm cho trẻ sơ sinh theo các chuyên gia, cũng như các mẹo ngăn ngừa bệnh chàm bùng phát giữa các lần tắm.
Thời gian tắm có thể là một phần trong công việc hàng ngày của bạn, nhưng các bác sĩ không khuyên bạn nên tắm hàng ngày cho trẻ sơ sinh. Tiếp xúc quá nhiều với nước có thể làm da thiếu ẩm và làm trầm trọng thêm các tình trạng như bệnh chàm.
Xem thêm: Bệnh chàm và cách phòng bệnh
Bản thân việc tắm gội có lẽ không phải là tất cả nguyên nhân khiến da bé bị khô. Yếu tố ảnh hưởng nhất chính là việc sử dụng các loại sữa tắm, dầu gội, kem dưỡng da có chứa nước hoa, chất tẩy có thể phản ứng với da khiến bệnh chàm của bé trở nên trầm trọng hơn.
Đó là lý do mà bác sĩ da liễu khuyên mẹ nên sử dụng các loại nước tắm thảo dược đảm bảo chất lượng để tắm hoặc vệ sinh hàng ngày cho bé. Nước tắm thảo dược không những giúp làm sạch da bé mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về da, phóng tránh cảm mạo cũng như giúp bé thư giãn, thoải mái.
Xem thêm: Cách lựa chọn sữa tắm cho bé
Vậy thì bao lâu thì nên tắm cho trẻ sơ sinh một lần? Chúng ta cùng tìm hiểu mẹ nhé!

Tắm cho trẻ sơ sinh lần đầu khi nào?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) , trẻ sơ sinh nên được tắm lần đầu tiên khoảng 24 giờ sau khi sinh . Việc tắm chậm một chút có thể làm giảm nguy cơ hạ thân nhiệt và hạ đường huyết, góp phần vào việc cho con bú thành công và giữ ẩm cho da.
Mẹ nên tắm cho bé ở chậu tắm với nước tắm thảo dược và sử dụng bọt biển cho đến khi cuống rốn của bé rụng đi. Thường là trong vòng một vài tuần sau khi sinh.

Bao lâu bạn nên tắm cho trẻ sơ sinh một lần

Bạn nên tắm cho trẻ sơ sinh của bạn ba lần một tuần cho đến khi bé được 1 tuổi . Có thể sẽ có nhiều bụi bẩn, da chết, mồ hôi … ở trên cơ thể khi trẻ lớn dần lên và bắt đầu biết di chuyển. Tuy nhiên, tắm 3 lần một tuần là đủ miễn sao mẹ vệ sinh sạch sẽ vùng quấn tã cho bé trong mỗi lần thay tã.
Nếu mẹ chưa yên tâm khi không tắm cho bé thì mẹ có thể xen kẽ giữa phương pháp tắm khô và tắm bằng nước thông thường để giúp bảo vệ làn da bé. Tuy nhiên với phương pháp tắm gội khô mẹ cũng nên cẩn thận lựa chọn những sản phẩm từ thảo dược, lành tính, tránh gây kích ứng trên da bé.

Cách vệ sinh cho bé giữa các lần tắm


Cũng giống như mẹ sử dụng dung dịch vệ sinh mỗi lần, hoặc sử dụng xịt tắm khô khi không sử dụng tắm bằng nước thì bé cũng vậy. Một số bộ phận của bé cần được chú ý và vệ sinh hàng ngày dù bé tắm hay không tắm.
Mẹ hãy chắc chắn rằng mẹ đang vệ sinh vùng quấn tã kỹ càng, đặc biệt là sau khi bé đi tiêu, khu vực quấn tã bị dính phân. Mẹ cũng nên chú ý ở giữa các nếp gấp da.
Đối với các bé trai, hãy nhẹ nhàng rút bao quy đầu để làm sạch vùng bên dưới. Đối với các bạn gái, vùng xung quanh âm đạo có các nếp gấp tương tự cần được vệ sinh sạch sẽ.
Đừng tiết kiệm kem dưỡng da. Việc bôi kem dưỡng da hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sự bùng phát của bệnh chàm , vì vậy mẹ hãy bôi dưỡng da cho bé trước khi đi ngủ một cách đều đặn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh đã có dấu hiệu của bệnh chàm hoặc có anh chị em hoặc cha mẹ bị bệnh chàm.
Tóm lại, tắm cho bé không quá ba lần một tuần là hoàn toàn tốt cho sức khỏe, với điều kiện là bạn phải lau kỹ vùng quấn tã sau mỗi lần thay và thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày.
Mẹ nhớ tắm cho bé bằng nước tắm thảo dược để bé tránh được rôm sảy, hăm tã và bệnh chàm mẹ nhé.

Diệp An Nhi – Mẹ Tròn Con Vuông

Xem thêm: