fbpx
Diep An Nhi

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè thế nào là phù hợp?

27/01/2021 62 Xem

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè thế nào là phù hợp có lẽ là câu hỏi khá phổ biến của các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc con, sở dĩ cấu trúc da của trẻ non nớt hơn da người lớn rất nhiều.

Mùa hè có thời tiết nóng bức nhưng nếu sử dụng nước lạnh tắm cho trẻ vẫn sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Để tìm hiểu về nhiệt độ nước tắm cho bé mùa hè, hãy xem ngay bài viết dưới đây cùng Diệp An Nhi.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè thế nào là phù hợp?

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của trẻ. Nếu nhiệt độ nước quá nóng sẽ gây tổn thương cho làn da nhạy cảm của bé, nhiệt độ nước tắm cho trẻ quá lạnh sẽ dễ khiến bé bị cảm lạnh.

Theo đó, đo nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh hết sức quan trọng. Nhiệt độ nước tắm cho bé sơ sinh vào mùa hè thích hợp nhất là khoảng từ 37-38 độ C.

Các mẹ có thể sử dụng cặp nhiệt kế hoặc dùng khuỷu tay của mình để thử nhiệt độ của nước một cách chính xác nhất. 

Các mẹ lưu ý cho dù là mùa hè thời tiết nóng bức đến mức nào cũng vẫn cần phải tuân thủ sử dụng nước ấm để tắm cũng như vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho bé.

mùa hè thời tiết nóng bức đến mức nào cũng vẫn cần phải tuân thủ sử dụng nước ấm để tắm cũng như vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho bé
Mùa hè thời tiết nóng bức đến mức nào cũng vẫn cần phải tuân thủ sử dụng nước ấm để tắm cũng như vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho bé

Ngay từ khi mới sinh làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm. Thế nhưng vào mùa hè với thời tiết nóng ẩm, oi bức khiến nhiều mẹ có tâm lý tắm cho con nhiều lần trong ngày.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, việc tắm quá nhiều lần trong ngày cho trẻ sơ sinh là không cần thiết, do đó các mẹ chỉ nên tắm cho bé 1 lần/ngày là đủ.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh nhiều lần trong ngày sẽ làm mất đi độ ẩm tự nhiên trên da của bé và làm giảm khả năng tự bảo vệ da.

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh mùa hè được cho là có nhiệt độ tốt nhất trong ngày là lúc có ánh sáng mặt trời. Vì thế, các mẹ nên chủ động sắp xếp thời gian tắm bé vào thời gian từ 10 giờ đến 10 giờ 30 phút sáng hoặc từ 15 giờ đến 16 giờ chiều.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè sao cho đúng và khoa học tránh việc bé quấy khóc cũng đặc biệt quan trọng. Việc áp dụng cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè sai khoa học rất dễ dẫn đến gây bệnh viêm nhiễm da, nhiễm trùng da… 

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè
Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Chuẩn bị

 • Chậu tắm, nước ấm đạt 37-38 độ C cao 8cm để nước đến vai bé.
 • Sữa tắm, nước tắm 
 • Khăn tắm, quần áo, bao tay, bao chân
 • Bông y tế và cồn 70 độ để vệ sinh rốn cho trẻ chưa rụng rốn

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ làm theo 7 bước tắm cho trẻ sơ sinh:

 • Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để khi đặt bé nằm vào trong không bị trơn trượt.
 • Cha mẹ ngồi trên một chiếc ghế thấp với độ cao phù hợp với chậu tắm của bé, dùng tay trái đỡ đầu bé, người bé nằm trên cánh tay trái và mông bé đặt trên đùi của cha mẹ.
 • Rửa mặt cho bé bằng khăn xô mềm, sau đó dùng tăm bông lau sạch vành tai (chỉ lau vàng không đưa bông vào phía bên trong tai bé).
 • Tiếp tục dùng khăn xô gội đầu cho bé, xoa nhẹ nhàng tránh gây tổn thương da đầu của trẻ. Chú ý không để nước rơi vào mắt bé, khiến bé khó chịu và không hợp tác.
 • Tiến hành tắm cho bé sơ sinh: Cho hai chân của bé từ từ tiếp xúc với nước ấm để bé làm quen với môi trường nước. Sau đó mới cho cả người bé xuống nước. Nhẹ nhàng dùng khăn xô lau sạch các bộ phần trên cơ thể của bé: cổ, lưng, bụng, phần nếp gấp như nách, bẹn…
 • Bế bé ra khỏi chậu và dùng khăn khô, mềm lau khô toàn cơ thể của bé, chú ý lau cả các kẽ ngón tay, kẽ ngón chân.
 • Mặc quần áo cho bé. Lưu ý, cha mẹ nên chuẩn bị cả quần áo, tất tay, tất chân, mũ cho bé từ trước để ngay khi bé tắm xong sẽ mặc vào luôn, tránh bé bị nhiễm lạnh.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Nhiều mẹ có tâm lý trời nóng sẽ tắm lâu cho con được thư giãn. Tuy nhiên, các mẹ cần đặc biệt lưu ý không được cho bé tắm quá 10 phút/lần tắm, bởi nếu tắm lâu, trẻ sơ sinh rất dễ bị cảm lạnh. Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý thêm những trường hợp sau đây khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè:

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè
Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Với trường hợp trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Đối với cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn khi tắm cha mẹ đặc biệt không được làm ướt rốn của con. Cha mẹ có thể tiến hành tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn như sau:

 • Làm sạch những vùng trên rốn trước (nách, tay, ngực…)
 • Chuyển bé sang bên tay phải, hướng đầu của bé quay vào nách của mẹ rồi mới đặt mông bé vào chậu nước.
 • Tiến hành tắm, vệ sinh những phần dưới rốn của bé như: bẹn, chân, hậu môn, cơ quan sinh dục,…
 • Tiến hành tắm lại cho bé bằng nước sạch lần 2.

Với trường hợp trẻ sơ sinh đã rụng rốn

Tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn, cha mẹ tiến hành tắm cho bé sơ sinh như bình thường. Bởi lúc này, rốn đã rụng và vùng da xung quanh vùng rốn đã lành, cha mẹ hoàn toàn có thể làm ướt phần rốn của bé khi tắm.

Lưu ý, khi tắm cho con xong nên tắm tráng lại cho bé bằng một chậu nước sạch. Nếu sử dụng nước tắm thảo dược Diệp An Nhi, cha mẹ hoàn toàn có thể bỏ qua bước tắm tráng lại, tiết kiệm được thời gian tắm cho bé hơn rất nhiều.

Rốn của trẻ đã rụng và vùng da xung quanh vùng rốn đã lành, cha mẹ hoàn toàn có thể làm ướt phần rốn của bé khi tắm
Rốn của trẻ đã rụng và vùng da xung quanh vùng rốn đã lành, cha mẹ hoàn toàn có thể làm ướt phần rốn của bé khi tắm

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi “Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè thế nào là phù hợp?” cho các bậc cha mẹ. Hãy luôn chú ý 37-38 độ C là nhiệt độ nước tắm an toàn, thích hợp dành cho trẻ sơ sinh nhé.

Xem thêm: