fbpx
Diep An Nhi

Nguyên nhân và điều trị bệnh chàm ở trẻ em

20/09/2020 44 Xem

Theo nghiên cứu mới đây, những hiện tượng ngứa, da bong tróc chưa đến mức tồi tệ, phát ban mãn tính thường dẫn đến dị ứng thực phẩm, hen suyễn và các bệnh khác. Dưới đây là tất cả những gì chúng ta biết về bệnh chàm ở trẻ em và cách tránh những rắc rối từ căn bệnh này.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em mắc bệnh chàm dễ bị tổn thương bởi một hiện tượng gọi là biểu hiện dị ứng. Trong đó làn da thô, hở đặc trưng của bệnh chàm sẽ gây ra bất kỳ hoặc tất cả các tình trạng sau: dị ứng thực phẩm, hen suyễn và sốt cỏ khô (còn được gọi là viêm mũi dị ứng ). Nó cũng có thể dẫn đến bắt nạt và xảy ra đối với nhiều trẻ em.
Tất nhiên điều đó nghe có vẻ đáng ngại. Nhưng ngay cả khi bé yêu của bạn đã mắc bệnh ngoài da, bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Những hiểu biết về chăm sóc phòng ngừa, can thiệp sớm và duy trì siêng năng đang tiết lộ rằng bệnh chàm có thể dễ điều trị hơn và sự tiến triển của dị ứng phần nào có thể tránh khỏi.

Cách nhận biết bệnh chàm

Bệnh chàm (hay bệnh viêm da cơ địa) là một tình trạng mãn tính, trong đó các mảng da trở nên đỏ, có vảy và ngứa. Nó thường xuất hiện trên mặt, da đầu hoặc thân mình, xuất hiện lần đầu từ vài tuần đến vài tháng sau khi sinh. Nó thường di chuyển đến khuỷu tay và đầu gối khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Các triệu chứng bệnh chàm ở trẻ em

Vấn đề là, tất cả các bé đều có một làn da nhạy cảm, điều này khiến bạn khó biết liệu bạn đang bị chàm hay chỉ bị kích ứng.
Nhưng có một số triệu chứng để theo dõi. Sandy Skotnicki, MD, trợ lý giáo sư da liễu tại Đại học Toronto và đồng tác giả cho biết: “Nếu bạn, vợ/chồng của bạn hoặc con của bạn đã từng bị chàm hoặc dị ứng, thì điều đặc biệt quan trọng là bạn cần phải hỏibác sĩ nhi khoa khi để da tiếp xúc với bất cứ hóa chất nào. Ví dụ như xà bông, sữa tắm. Những yếu tố này khiến trẻ em có nguy cơ cao phát triển bệnh chàm, và bệnh dị ứng.

Chẩn đoán bệnh chàm ở trẻ em

Ngay cả khi bạn biết bé bị chàm, bạn vẫn nên đưa bé tới bác sĩ để được chẩn đoán. Neeta Ogden, MD, bác sĩ dị ứng nhi khoa và là người phát ngôn của trường Đại học Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ cho biết: “Chẩn đoán và can thiệp sớm có thể giúp ngăn ngừa một số khía cạnh của bệnh dị ứng và nó chắc chắn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng.
Hình ảnh bệnh chàm, dị ứng thực phẩm, hen suyễn và sốt cỏ khô như những quân cờ domino. Theo một đánh giá của các nghiên cứu trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học Lâm sàng, 81% trẻ em mắc bệnh chàm tiếp tục phát triển ít nhất một lần dị ứng thực phẩm. Nếu điều này xảy ra, họ có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn cao gấp 7 lần và gần 12 lần khả năng bị dị ứng theo mùa.

Bệnh chàm dị ứng

Về cơ bản, bệnh chàm dị ứng là một sự phá vỡ hàng rào bảo vệ da — nếu bạn bị thì da bị rò rỉ.” Da có nhiệm vụ giữ nước và các chất gây kích ứng và dị ứng ra ngoài. Nhưng làn da bị ảnh hưởng bởi bệnh chàm sẽ không cung cấp được hàng rào bảo vệ như vậy, và da bị khô, kích ứng có thể tạo ra các vết thương nhỏ cho phép một lượng nhỏ chất gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể.
Hãy nghĩ rằng phấn hoa bay trong không khí (và vào xoang của con bạn) hoặc hóa chất trong bột giặt của bạn, chúng sẽ chạm vào mặt bé khi bé tựa má vào vai bạn. Khi những kẻ xâm lược này tiếp xúc với vùng da bị bệnh chàm, “hệ thống miễn dịch sẽ bộc phát và tạo ra phản ứng. Phản ứng đó có thể dẫn đến dị ứng với những thực phẩm hoặc chất gây kích ứng đó — một dị ứng có thể kéo dài đến hết cuộc đời của đứa trẻ.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh chàm

Hạn chế tắm

Tiến sĩ Skotnicki nói: “Điều đầu tiên chúng ta cần làm là ngừng tắm rửa cho trẻ em quá nhiều và quá lâu. “Nước và xà phòng sẽ phá vỡ hàng rào bảo vệ da mà chúng ta muốn củng cố.”
Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ba lần tắm ngắn mỗi tuần trong năm đầu tiên của trẻ có thể là rất nhiều. Mỗi lần chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút và bạn nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ không có chất phụ gia. Tốt nhất nên sử dụng nước tắm thảo dược được kiểm nghiệm chất lượng cho bé.
Tiến sĩ Skotnicki cho biết thêm rằng không có trẻ nhỏ nào cần tắm nhiều hơn thế trừ khi chúng thực sự bẩn hoặc đổ mồ hôi. Hoặc nếu bé đã được chẩn đoán mắc bệnh chàm.
Trong trường hợp thứ hai, bạn nên tắm cho trẻ hàng ngày trong thời gian bùng phát. Nhưng  mẹ nhớ không tắm quá 10 đến 15 phút trong nước ấm và không nên dùng xà phòng. Tiến sĩ Skotnicki nói: “Vỗ nhẹ, không chà xát, lau khô bé và dưỡng ẩm trong vòng ba phút sau khi tắm cũng là chìa khóa quan trọng.

Chăm sóc da bé

Việc dưỡng ẩm hàng ngày cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bằng các chất làm mềm da giàu dầu như Vaseline hoặc dầu hạt hướng dương. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh chàm lên đến 50%.
Chất làm mềm có thể tạo ra một rào cản vật lý khi da không thể tự cung cấp.
Mẹ nên sử dụng nước tắm thảo dược với thành phần tự nhiên để tắm cho bé thay vì dùng xà phòng hoặc sữa tắm thông thường.
Xem thêm: Những loại nước tắm thảo dược được mẹ tin dùng

Điều trị bệnh chàm cho trẻ sơ sinh và trẻ em

“Dưỡng ẩm hàng ngày và làm sạch đúng cách là nền tảng của liệu pháp điều trị bệnh chàm, và chúng mang lại kết quả tốt hơn”.
Tuy nhiên, một số cha mẹ không muốn sử dụng corticosteroid cho con mình vì có thể có tác dụng phụ như mỏng da. Ngay cả khi cha mẹ cảm thấy cần phải sử dụng các loại kem này, các bác sĩ khuyên chỉ nên sử dụng chúng trong những đợt bùng phát nặng và chỉ trong bảy ngày một lần.
Hiện tại, trẻ sơ sinh và trẻ em bị chàm từ nhẹ đến trung bình có một lựa chọn khác không có steroid: Eucrisa, một loại thuốc mỡ làm giảm các triệu chứng bằng cách ngăn chặn sản xuất các protein gây viêm gọi là cytokine. Khi nó ra mắt vào năm 2016, hơn một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi FDA chấp thuận bất kỳ phương pháp điều trị tại chỗ mới nào cho bệnh chàm.
Hãy phát hiện sớm bệnh chàm, theo dõi kịp thời, tìm hiểu tất cả những gì có thể về việc giới thiệu đậu phộng sớm và trên hết, đừng ngần ngại chủ động.

Diệp An Nhi – Mẹ Tròn Con Vuông

 

Xem thêm: