fbpx
Diep An Nhi

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ là gì?

22/06/2021 37 Xem

Bệnh chân tay miệng là một bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em, có các triệu chứng đặc trưng như sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Bệnh thường không nghiêm trọng, không cần điều trị đặc hiệu, và thường tự khỏi trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên để điều trị được bệnh thì cần phải biết rõ nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các mẹ Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ là gì?”.

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ là gì?

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ là do các virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Nhóm virus này bao gồm nhiều loại khác nhau như Poliovirus, Coxsackievirus, Echovirus và các loại Enterovirus khác. Trong đó, virus Coxsackievirus A16 là loại thường gặp nhất với các triệu chứng ở thể nhẹ, ít biến chứng và thường tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ các virus nhóm Enterovirus, bao gồm virus Enterovirus 71 (EV71) với rất nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy hiểm không? Các loại virus gây tay chân miệng có khả năng lây lan nhanh qua đường miệng hoặc các chất dịch tiết ra từ mũi, miệng hoặc phân của trẻ. Trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao nếu:

  • Trẻ tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh hoặc tiếp xúc với dịch tiết từ nước mũi, nước bọt của người bệnh trong lúc ho hay hắt hơi.
  • Trẻ cầm nắm đồ chơi hay chạm vào sàn nhà có dính virus gây tay chân miệng, sau đó vô tình chạm vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay kỹ lưỡng.
  • Người chăm sóc trẻ không rửa tay thường xuyên, khiến virus lây từ bàn tay người lớn sang trẻ nhỏ.
  • Do lây truyền nhanh nên bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành dịch lớn. Khi có trẻ mắc bệnh, nếu không có những biện pháp phòng tránh hay chữa trị kịp thời, những trẻ xung quanh sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.
Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ là gì?
Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ là gì?

Các triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng thường gặp pử trẻ em. Bệnh tay chân miệng thường gặp nhất vào mùa xuân và mùa thu (từ tháng 3 đến tháng 5, và từ tháng 9 đến tháng 12). Thời gian ủ bệnh (là giữa thời gian bị nhiễm và khởi phát triệu chứng) thường từ 3 đến 7 ngày.

Triệu chứng ban đầu có thể là sốt và thường kèm theo đau họng. Tình trạng biếng ăn và khó chịu cũng có thể xảy ra. Khoảng 1 hoặc 2 ngày sau khi khởi phát sốt, vết loét gây đau và mụn nước sẽ  xuất hiện trong miệng hoặc họng, hoặc cả hai. Mụn nước có khả năng xuất hiện ở tay, chân, miệng, lưỡi, bên trong má, và đôi khi ở mông (ở mông thường do tiêu chảy gây ra). Mụn nước ít khi gây ngứa ở trẻ em, nhưng có thể gây ngứa dữ dội ở người lớn. Vết loét và mụn nước thường tự khỏi trong một tuần hoặc lâu hơn.

Bệnh tay chân miệng thường nhẹ và chỉ gây sốt trong vài ngày, các dấu hiệu và triệu chứng cũng tương đối nhẹ. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu vết loét miệng hoặc tình trạng đau họng làm cho trẻ không uống nước được, hoặc khi các dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ chuyển biến xấu hơn sau vài ngày.

Các triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ
Các triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ

Phòng bệnh chân tay miệng ở trẻ ra sao?

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Để chủ động phòng chống, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
  • Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
  • Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế và sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  • Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp “Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ là gì?”. Tham khảo những bài viết bổ ích khác về kiến thức chăm sóc da cho bé tại diepannhi.vn mỗi ngày nhé!

Xem thêm: