fbpx
Diep An Nhi

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

27/01/2021 34 Xem

Những ngày đầu tiên của trẻ ngay sau sinh là khoảng thời gian mà con yếu ớt nhất cũng như cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt từ cha mẹ.

Tham khảo cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đơn giản, dễ thực hiện sao cho chuẩn xác sẽ không chỉ đảm bảo được sức khỏe tốt mà còn mang lại cảm giác thoải mái, vui vẻ cho con, thuận lợi cho cha mẹ trong giai đoạn này.

Chuẩn bị đồ dùng trước khi tắm

 Đối với cách tắm cho trẻ chưa rụng rốn, cha mẹ cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Thau tắm chuyên dụng: Là loại chậu dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có cấu trúc tiêu chuẩn phù hợp với thân hình yếu ớt của các con. Khi lựa chọn không nên lựa chọn những chiếc chậu quá nhỏ hay quá lớn so với thân hình của bé.
 • Khăn xô mềm: Nên chuẩn bị từ 2 chiếc khăn lớn để thuận tiện khi tắm cho con.
 • Sữa tắm chuyên dụng: Lựa chọn những dòng sữa tắm hoặc xà bông tắm được sản xuất riêng cho làn da mỏng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được khuyến cáo nên sử dụng từ bộ y tế.
 • Nước ấm: Nước sử dụng không được quá nóng hay quá lạnh (khoảng 32 độ C – 37 độ C). Cha mẹ có thể kết hợp đun cùng các loại lá thiên nhiên như trà xanh, lá chanh…
 • Một số vật dụng khác sử dụng sau khi tắm: Quần áo, tất tay chân, mũ, tăm bông, tã bỉm, miếng rơ lưỡi, dầu tràm, nước muối sinh lý,…
Cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản, dễ thực hiện
Cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản, dễ thực hiện

Quá trình tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ được thực hiện đơn giản theo quy trình 3 bước sau:

Bước 1: Cởi bỏ quần áo cho con.

Đặt con nằm trên giường hoặc mặt phẳng đã được lót ấm, lần lượt nhẹ nhàng cởi quần áo và tã giấy cho con. Có thể vừa thực hiện vừa nói chuyện vui đùa với con tạo tâm lý thoải mái cho trẻ sau đó đưa con tới gần chậu tắm đã được chuẩn bị sẵn. Quá trình này cần được thực hiện từ từ, không được quá nhanh hay gấp gáp tránh làm con khó chịu. Cách tắm cho trẻ sơ sinh không khóc cũng là một kỹ năng mà bố mẹ cần tìm hiểu và chú ý.

Bước 2: Rửa chân tay, mặt mũi, gội đầu cho trẻ.

Ngồi xổm và đặt trẻ lên đùi. Đỡ lấy phần gáy của con, dùng khăn xô sạch thấm nước rồi vắt khô sau đó lau nhẹ nhàng lên phần tóc, vùng đầu của trẻ. Cần chú ý không được để nước vào tai trẻ. Sau khi đã lau xong đầu thì tiếp tục thực hiện tương tự với mặt mũi và chân, tay. 

Bước 3: Lau và làm sạch vùng lưng, bụng trẻ.

Đỡ trẻ thật nhẹ nhàng đặt vào trong thau nước ấm, vẫn tiếp tục đỡ ở phần gáy của trẻ và tiếp tục lau sạch các vùng lưng, bụng. Đặc biệt chú ý làm sạch các kẽ ở cổ, bẹn,…cho trẻ. Rửa sơ lại các bộ phận còn lại một lần nữa rồi nhấc bé ra ngoài để lau khô người. Có thể sử dụng các loại nước lá hoặc nước tắm không bọt không gây kích ứng để không phải tắm thêm một lượt nước nữa cho trẻ như khi sử dụng nước tắm có tạo bọt.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản, dễ thực hiện
Cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản, dễ thực hiện

Sau khi tắm cần làm gì?

 • Sau khi tắm cho trẻ, cần đặt trẻ lên mặt phẳng có trải khăn mềm đã chuẩn bị từ trước, thấm thật khô nước tắm còn đọng lại trên cơ thể của trẻ. Sau đó đeo tất, mũ, mặc áo cho trẻ.
 • Vệ sinh, sát khuẩn mắt, mũi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý.
 • Nhỏ nước muối sinh lý vào miếng rơ lưỡi cho trẻ.
 • Vệ sinh và thay băng vùng cuống rốn để tránh nhiễm trùng.
 • Thay nốt tã giấy, quần cho trẻ.
 • Xoa dầu tràm vào lòng bàn tay rồi mát xa nhẹ nhàng vùng ngực, lưng, chân tay cho trẻ. 
 • Ôm trẻ để con lấy lại được cảm giác ấm áp nhanh chóng.
Cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản, dễ thực hiện
Cách mát xa cho trẻ sơ sinh trước khi tắm

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Cách tắm cho trẻ sơ sinh mới đẻ tại nhà đơn giản và không quá khó khăn, nhưng những bậc cha mẹ vẫn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Chuẩn bị sẵn sàng mọi đồ dùng cần thiết cho trẻ trước, trong và sau khi tắm.
 • Tắm cho con tại phòng kín gió, đóng các cửa tránh trẻ bị nhiễm lạnh.
 • Liên tục kiểm tra nhiệt độ nước và căn lượng nước phù hợp cho trẻ. Pha nước tắm theo đúng liều lượng được hướng dẫn.
 • Tham khảo các hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh, video cách tắm cho trẻ sơ sinh trước khi tự tay thực hiện.

Bạn cũng có thể xem thêm Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước tắm Diệp An Nhi tại đây để biết thêm một số điều cần thiết.

Dùng các sản phẩm sữa tắm, nước tắm đạt chuẩn, an toàn cho trẻ sơ sinh vì trong thời gian này, làn da của các con vô cùng mỏng manh, yếu ớt và dễ bị khô.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý cách pha sữa tắm, nước tắm đúng chuẩn theo từng dòng sản phẩm được hướng dẫn cụ thể. Ngoài cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn, cha mẹ nên lựa chọn những loại nước tắm không tạo bọt để tránh gây kích ứng da cho con.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đơn giản, dễ thực hiện
Cách tắm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đơn giản, dễ thực hiện
 • Tùy vào mùa đông hay mùa hè mà cần chú ý đến thời gian và cách tắm cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất để tránh dẫn đến việc các con bị cảm lạnh, trúng gió. 
 • Không nên tắm mỗi ngày cho trẻ mà chỉ nên tắm từ 3-4 lần/ tuần vào mùa hè và cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông phù hợp nhất là 2 lần/ tuần.
 • Thời điểm tắm cho con phù hợp nhất là vào khoảng 10h – 10h30 hoặc từ 13h – 16h mỗi ngày. Tuyệt đối kiêng tắm từ 11h-13h để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
 • Ngoài ra đừng quên vui đùa, nói chuyện gắn kết tình cảm với con để tạo cho trẻ cảm giác vui thích mỗi lần được tắm mà không bị khó chịu, kêu khóc.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đơn giản, dễ thực hiện mà Diệp An Nhi giới thiệu trên đây hy vọng bố mẹ sẽ bớt vất vả trong việc chăm sóc con, đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hãy để những giây phút được bên con trở nên thật thoải mái và hạnh phúc bằng việc nắm rõ những quy tắc thật đúng cách!

Xem thêm: