fbpx
Diep An Nhi

Ghẻ ngứa ở trẻ em: dấu hiệu nhận biết, cách điều trị nhanh

15/05/2021 44 Xem

Ghẻ ngứa ở trẻ em cũng là một trong những bệnh ngoài da mà mẹ cần phải lưu ý. Vậy ghẻ ngứa có dấu hiệu, biểu hiện và điều trị như nào để nhanh khỏi. Đọc ngay bài viết dưới đây của Diệp An Nhi nhé!

Bé bị ghẻ ngứa vì sao?

Ghẻ ngứa ở trẻ em là bệnh gì? Ghẻ ngứa ở trẻ em là một dạng nổi sẩn, phát ban do ghẻ gây ra. Ghẻ ngứa do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei đào hang làm tổ gây nên.

Khi ve xâm nhập vào lớp biểu bì trên cùng của da và đẻ trứng. Lúc này sẽ xuất hiện những vết sưng nhỏ hoặc cảm giác ngứa sẽ dần xuất hiện. Ghẻ ngứa ở trẻ nhỏ cũng có thể phát hiện là do những đường lượn sóng dưới da và gây nên biểu hiện rất ngứa. Bạn có thể dễ dàng quan sát những đường này giữa các ngón tay hoặc chân cũng như phần bên trong cổ tay.

Ghẻ ngứa ở trẻ nhỏ cũng có thể phát hiện là do những đường lượn sóng dưới da
Ghẻ ngứa ở trẻ nhỏ cũng có thể phát hiện là do những đường lượn sóng dưới da

Nguyên nhân trẻ bị ghẻ ngứa

Nguyên nhân trẻ bị ngứa là do ve ghẻ chui vào lớp biểu bì của da, ký sinh và làm tổ trên lớp biểu bì của da. Trẻ bị ghẻ do tiếp xúc với người bị bệnh. Ghẻ cũng trú ngụ trên ga trải giường, khăn tắm, quần áo hoặc thậm chí trong tã vải của trẻ nhỏ.

Ghẻ ngứa ở trẻ nhỏ là một dạng bệnh truyền nhiễm. Khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh chỉ thông qua hình thức chạm như ôm, bắt tay, sờ má…đều dễ dàng khiến bé bị lây bệnh. Ngoài ra việc sử dụng chung đồ chơi ở nhà trẻ, chung khăn mặt hoặc ngủ chung gối cũng dễ dàng tạo cơ hội để lây ghẻ trên da bé.

Dấu hiệu nhận biết ghẻ ngứa ở trẻ em

Ghẻ ngứa ở trẻ em có dấu hiệu khác biệt theo nhiều độ tuổi. Biểu hiện ở từng độ tuổi cũng khác nhau giúp mẹ có thể dễ dàng nhận biết:

Ghẻ ngứa ở trẻ sơ sinh:

  • Khóc rất nhiều do cảm thấy khó chịu
  • Gót chân, giữa ngón tay và ngón chân, bên trong cổ tay hoặc khuỷu tay nổi mẩn đỏ lớn
  • Bệnh sẽ phát sau khoảng 3 – 4 tuần

Ghẻ ngứa ở trẻ nhỏ (độ tuổi tập đi):

  • Bé khóc quấy khó chịu
  • Vết mẩn ngứa cũng xuất hiện ở các ngón tay, ngón chân và mặt cạnh bên của chân
  • Trẻ có thể gãi ngứa khiến cho việc lan ghẻ từ khu vực này sang khu vực khác của da bé
Vết mẩn ngứa cũng xuất hiện ở các ngón tay, ngón chân và mặt cạnh bên của chân
Vết mẩn ngứa cũng xuất hiện ở các ngón tay, ngón chân và mặt cạnh bên của chân

Ghẻ ngứa ở trẻ lớn và người lớn:

  • Da sần sùi
  • Nốt mụn nhỏ, có mủ trắng
  • Vết phát ban màu đỏ hoặc tím
  • Các đường lượn sóng màu nâu hoặc bạc, chạy dọc ở phía bên trong cổ tay.

Phân biệt ghẻ ngứa và ghẻ phỏng

Ghẻ ngứa Ghẻ phỏng
Nguồn lây nhiễm Do ghẻ – ký sinh trùng: Sarcoptes scabiei. Mắt thường có thể trông thấy như chấm trắng đục di chuyển về ban đêm. Nhiễm trùng do vi khuẩn hình cầu.
Tổn thương cơ bản Là những đường hang ngoằn ngoèo, hình chữ chi, màu trắng xám, dài vài mm, không liên quan đến lớp biểu bì. Đầu đường hang là mụn nước 1 – 2mm, ký sinh trùng ghẻ thường cư trú ở đây. Vết đỏ trên da, nổi mụn nước, bóng nước như bị bỏng. Bóng nước bị vỡ và khô lại thành mày dày có màu vàng. Chất dịch bóng nước có chứa nhiều vi khuẩn cho nên chất dịch này lây lan thành các nốt ghẻ mới.

Cách trị ghẻ ngứa ở trẻ em

Thuốc đặc trị ghẻ ngứa ở trẻ em gồm nhiều dạng khác nhau nhưng chủ yếu là các dạng thuốc bôi ngoài da. Các dạng bào chế thuốc bôi ngoài da thường gặp như: thuốc mỡ, kem, lotion, gel,… Cùng một hoạt chất, có thể có nhiều dạng bào chế khác nhau.

Hiện nay ở Việt Nam, D.E.P (diethylphtalat) là thuốc trị ghẻ được dùng phổ biến nhất. Thuốc D.E.P được bôi 1 lần trong ngày, sau khi tắm. Sau khi bôi thuốc, cần hạn chế tối đa việc để da tiếp xúc với nước và chỉ nên tắm lại sau khi bôi thuốc được ít nhất 12 tiếng. Thuốc trị ghẻ cần được bôi toàn thân (trừ vùng mặt), đặc biệt chú ý bôi kĩ các vùng nếp kẽ (nách, mông, bẹn,…), vùng quanh móng và sau tai. Tuyệt đối không để thuốc dính vào mắt. Nếu trẻ mắc phải bệnh ghẻ, không chỉ điều trị một cá nhân bị ghẻ mà phải bôi thuốc điều trị cho tất cả những người tiếp xúc bao gồm mọi người trong gia đình, lớp nhà trẻ,…

Ghẻ dưới lớp kính hiển vi trên da người
Ghẻ dưới lớp kính hiển vi trên da người

Ngoài thuốc bôi trị ghẻ thì phụ huynh có thể bôi kèm thêm một số loại thuốc mỡ chứa kháng sinh chống viêm để vết xước, mẩn ngứa do ghẻ có thể tránh nhiễm trùng.

Bệnh ghẻ ngứa ở trẻ em tuy không nguy hiểm nhưng dễ lây lan và khiến bé ngứa ngáy khó chịu. Vì thế khi bé bị ghẻ ngứa ngoài việc điều trị cần thiết cho bé mẹ cần phải giặt gũ lại toàn bộ quần áo, chăn ga gối đệm và vệ sinh lại phòng cho bé để diệt hết ghẻ còn ký sinh trong môi trường sống của trẻ.

Xem thêm: