fbpx
Diep An Nhi

Điều trị KỊP THỜI dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh

08/03/2021 41 Xem

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, có từ 20-30% trẻ mắc phải bệnh vàng da sau sinh. Vậy dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh biểu hiện như thế nào? Triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh ra sao? Các mẹ có thể làm gì để giúp con thoát khỏi căn bệnh này. Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da

Các nguyên nhân dẫn tới bệnh vàng da ở trẻ em thường là:

 • Bất đồng nhóm máu ABO hoặc Rh của mẹ và con
 • Thiếu Enzym G6PD
 • Nhiễm khuẩn máu
 • Tan máu
 • Tắc ruột
 • Do tác dụng phụ của thuốc
 • Tăng tuyến giáp bẩm sinh.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh vàng da ở trẻ
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh vàng da ở trẻ

Đây đều là những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vàng da sinh lý hoặc da vàng bệnh lý ở trẻ nhỏ. Khi phân biệt chính xác hai loại vàng da này, nguyên nhân cùng với dấu hiệu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh cụ thể. Quá trình xây dựng phác đồ điều trị sẽ được đưa ra dễ dàng hơn. 

Phân biệt vàng da do sinh lý và bệnh lý

Vàng da do sinh lý là kiểu vàng da xuất hiện sau 24 giờ tuổi và thường biến mất sau khoảng 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng. Hiện tượng vàng da sinh lý này xuất hiện thường là do sự tích tụ của Bilirubin trong cơ thể. Đây là chất có màu vàng thường được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra. 
Dấu hiệu vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở vùng mặt, cổ, ngực hoặc vùng bụng trên rốn và không xuất hiện các triệu chứng khác. 

Vàng da sinh lý và bệnh lý cũng có những dấu hiệu khác nhau.
Vàng da sinh lý và bệnh lý cũng có những dấu hiệu khác nhau.

Vàng da bệnh lý xuất hiện sớm hơn trong vòng 24 giờ sau sinh, bệnh không thuyên giảm sau 1 tuần đối với trẻ sinh thiếu tháng và 2 tuần đối với trẻ sinh đủ tháng. 
Dấu hiệu vàng da trẻ sơ sinh thể bệnh lý thì sắc tố da sẽ có màu vàng đậm. Các mảng vàng xuất hiện toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và thậm chí là kết mạc. Đồng thời khi khởi phát bệnh trẻ sẽ có các triệu chứng lừ đừ, bỏ bú, co giật,…

Hai loại bệnh vàng da này đều đem lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bé. Càng phát hiện sớm bao nhiêu thì khả năng phục hồi bệnh cho bé càng lớn. Do đó dấu hiệu nhận biết vàng da ở trẻ sơ sinh cụ thể như thế nào?

Dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Khi bạn thấy trên người bé xuất hiện các dấu hiệu dưới đây thì cần phải đưa ngay bé tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám điều trị kịp thời. 

Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh
Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh
 • Vàng da xuất hiện sớm từ ngày đầu tiên sau sinh

Ngay từ sau khi sinh bé, bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát được trên da của bé xuất hiện các mảng da sắc màu vàng không đồng đều. Dấu hiệu vàng da ở trẻ nhỏ rất dễ phát hiện nên các mẹ cần phải lưu tâm.

 • Mức độ vàng da rất đậm, vàng toàn thân và cả mắt

Nếu bé mắc bệnh vàng da bệnh lý thì mức độ vàng da sẽ nặng hơn, màu sắc đậm hơn. Lúc này không chỉ là những đốm vàng nhỏ mà xuất hiện toàn thân và cả mắt.

 • Không khỏi sau 1 tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng

Sau 1-2 tuần tình trạng vàng da của bé không hề cải thiện mà còn nặng hơn nữa. 

 • Các triệu chứng kèm theo

Nếu vàng da ở trẻ xuất hiện trong 24 giờ sau sinh thì bệnh rất nặng, có thể xuất hiện tình trạng kèm theo như lừ đừ, mệt mỏi, bỏ bú, cơ thể co giật, tăng trương lực cơ, nhịp thở chậm hoặc ngừng thở hẳn. 

Những dấu hiệu này khi phát hiện từ sớm thì có thể điều trị dứt điểm cho bé một cách dễ dàng. Em bé vàng da có sao không? Nếu mức độ nhẹ thì bệnh không gây nguy hại gì về sức khỏe. Nhưng nếu như bệnh nặng thì sẽ xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh do Bilirubin tác động vào não khiến cho bé bị tử vong hoặc bị bại não suốt đời. 

Cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Có thể chiếu đèn hoặc thay máu cho trẻ sơ sinh
Có thể chiếu đèn hoặc thay máu cho trẻ sơ sinh

Cách điều trị phổ biến được áp dụng để trị vàng da cho trẻ sơ sinh thường là:

 • Chiếu đèn: áp dụng cho bé có lượng bilirubin trong máu từ 5-14mg/dl đối với trẻ đẻ non và 10-24mg/l đối với trẻ đủ tháng. Cách chiều đèn này sẽ sử dụng ánh sáng chiếu qua tế bào da, tác động chuyển hóa bilirubin từ dạng tự do sang dạng kết hợp. Từ đó loại bỏ hoàn toàn vấn đề vàng da của bé. 
 • Thay máu: áp dụng cho bé có lượng bilirubin trong máu từ 15-20mg/dl đối với trẻ đẻ non và 25mg/l đối với trẻ đủ tháng. Cách thức này sẽ thay toàn bộ máu có chứa hàm lượng bilirubin tự cao tăng cao ra bên ngoài, đối lại là lượng máu của người có bilirubin bình thường. 

Mẹ nên đọc thêm: Bé bị vàng da không nên ăn gì? 6 loại thực phẩm mẹ nhất định cần tránhMong rằng với những thông tin chi tiết về dấu hiệu của vàng da ở trẻ sơ sinh trên sẽ giúp cho các mẹ hiểu hơn về bệnh tình của con mình. Hãy lưu ý hơn tới sức khỏe của trẻ sau sinh để phát dấu hiệu vàng da sơ sinh sớm. Từ đó gia tăng khả năng phục hồi bệnh cho bé ngăn ngừa tình trạng tái phát bệnh. 

Xem thêm: