fbpx
Diep An Nhi

Da trẻ sơ sinh nổi bông sữa: nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa

25/05/2021 3699 Xem

Da trẻ sơ sinh nổi bông sữa có là dấu hiệu bình thường ở trẻ hay không? Nổi bông sữa là dấu hiệu của bệnh gì, trẻ bị làm sao? Mẹ có cần lo lắng hoặc tìm cách điều trị khi da bé nổi bông sữa hay không? Tìm hiểu ngay trong bài viết cụ thể sau đây nhé.

Tại sao da trẻ sơ sinh nổi bông sữa

Nổi bông sữa ở trẻ sơ sinh là gì? Bông sữa là cách gọi dân gian các đốm trắng đỏ trải đều ẩn dưới da bé sơ sinh. Thông thường tập kết đa phần và dễ thấy ở tay, bụng với cả đùi của trẻ. Nổi bông sữa tuy là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều mẹ nhưng đây là một tình trạng da thường gặp và dễ nhận thấy, nhất là ở trẻ sơ sinh.

Khi da nổi bông với các viền đỏ dạng lưới do hệ thống gân máu của em bé chưa trưởng thành đủ và cung ứng với nhiệt độ lạnh của môi trường xung quanh. Hiện tượng này sẽ biến mất ngay sau khi vùng nổi bông của bé được ủ ấp với nhiệt độ thích hợp.

Tại sao da trẻ sơ sinh nổi bông sữa
Tại sao da trẻ sơ sinh nổi bông sữa

Trẻ sơ sinh nổi bông sữa có thể kéo dài đến vài tháng sau khi bé chào đời. Hiện tượng này cũng có thể gặp ở bé lớn và người trưởng thành (tuy nhiên trường hợp này khá hiếm gặp).

Một vài trường hợp bé bị sốc nhiệt do lạnh cũng có dấu hiệu này. Mẹ đặc biệt lưu ý là lúc này bệnh của bé rất nặng và kèm theo các hiện tượng khác như tay chân lanh, bỏ bú, bé sốt hoặc nhiệt độ cơ thể hạ. Khi được ủ ấm thì các vân hoa vẫn không ẩn.

Nhận biết dấu hiệu khi da trẻ sơ sinh nổi bông sữa

Một vài dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh nổi bông sữa mẹ cần lưu ý:

  • Da bé loang loang, không đều màu (chỗ trắng, chỗ đen).
  • Các đốm trắng ẩn, trải đều dưới da.
  • Bé nổi bông sữa ở các khu vực như: tay, chân, đùi, bụng và ngực.
Nhận biết dấu hiệu khi da trẻ sơ sinh nổi bông sữa
Nhận biết dấu hiệu khi da trẻ sơ sinh nổi bông sữa

Nguyên nhân khiến bé bị nổi bông sữa

Rất nhiều người thấy tình trạng bé nổi bông sữa với những vùng da loang loang trên khắp cơ thể nhưng không biết lý do tại sao. Nhiều người theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì nổi bông sữa là dấu hiệu bé sổ sữa sẽ ăn nhiều hơn và mau lớn hơn.

Tuy nhiên bông sữa ở trẻ sơ sinh chỉ là một phản xạ sinh lý bình thường của cơ thể phản ứng với nhiệt độ môi trường lạnh. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nổi bông sữa còn có thể là do hệ thống mạch máu chưa phát triển hoàn toàn. Lúc nhiệt độ trên bề mặt da giảm xuống, các mạch máu dần phẳng và co lại, giãn da đan xen với nhau. Màu tối hơn được hình thành khi những mạch máu mở rộng và phần nhạt hơn được hình thành lúc mạch máu co lại.

Tỷ lệ bị bông sữa ở trẻ sơ sinh

Bông sữa là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Người ta ước tính rằng có đến 50% xác xuất trẻ bị bông sữa khi còn nhỏ. Đặc biệt là bông sữa thường xuyên gặp ở trẻ sinh non. Hiểu đơn giản là trẻ sinh non có sức đề kháng kém hơn các trẻ sinh đủ ngày. Một vài những trẻ có xu hướng bị bông sữa lớn hơn:

  • Suy giáp bẩm sinh
  • Lupus ban đỏ khối hệ thống
  • Hội chứng Down
  • Chứng Edward (trisomy 18)
  • Triệu chứng Menkes
  • Rối loạn chức năng
  • Triệu chứng Lange

Bông sữa cũng là triệu chứng của bệnh suy nhược ở người lớn nhất là thợ lặn hoặc người làm việc ở trong tình trạng khí nén.

Tỷ lệ bị bông sữa ở trẻ sơ sinh
Tỷ lệ bị bông sữa ở trẻ sơ sinh

Da trẻ sơ sinh nổi bông sữa có nguy hiểm không?

Bông sữa thông thường là tương đối lành tính ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, không có chuyển biến. Thông thường chỉ cần ủ ấm đủ cho bé là da bé sẽ ẩn hết bông sữa.

Làm ấm da thường xuyên sẽ giúp bông sữa biến mất mà không cần trị bệnh bổ sung trừ khi có nguyên nhân cụ thể nào khác gây ra bông sữa. Một trong những biểu hiện bông sữa của bệnh suy nhược áp lực thường xuyên đi kèm với những hiện tượng nghiêm trọng hơn quan hệ tới hệ thông thần kinh trung ương hoặc tim.

Da trẻ sơ sinh nổi bông sữa chỉ là một hiện tượng khi da bị lạnh ở trẻ sơ sinh. Lúc này các bậc phụ huynh chỉ cần ủ ấm đủ cho bé yêu để da bé trở lại bình thường. Tham khảo thêm các bệnh khác ở website Diepannnhi.vn để mẹ có thể bổ sung thêm kiến thức cần thiết.

Xem thêm: