fbpx
Diep An Nhi

5 điều đặc biệt mà mẹ nên biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

16/04/2021 21 Xem

Đối với những ai làm mẹ lần đầu thì sẽ có rất nhiều điều bé sẽ làm mẹ làm bất ngờ. Cùng theo dõi 5 điều điển hình dưới đây nhé!

Trẻ Khóc

Trẻ sơ sinh khóc rất nhiều. Nhưng các mẹ đừng lo lắng, không phải lúc nào bé khóc cũng là do bé đau đớn hay khó chịu. Tiếng khóc của bé cũng rất khác khi đói, đau, buồn ngủ, tã ướt hoặc đơn giản chỉ là bé muốn giải tỏa chút năng lượng và cần thư giãn một chút.

Trẻ đi ị nhiều

Trẻ đi ị nhiều lần. Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, phân của bé sẽ có màu giống như hắc ín và hơi xanh. Phân này được gọi là phân su. Sau khoảng 4 ngày phân của bé sẽ có màu sắc giống như trẻ sơ sinh thông thường. Thông thường phân của bé không có mùi quá nặng cho đến giai đoạn trẻ ăn dặm và bắt đầu ăn thức ăn dạng đặc.

Ngủ

Một em bé sơ sinh thông thường có thể ngủ từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày. Dĩ nhiên bé sẽ không ngủ liền một mạch vì có thể bé sẽ đói hoặc muốn đi vệ sinh. Trẻ sơ sinh sẽ ăn khoảng 2 – 3 giờ 1 lần vì thế mẹ có thể đặt báo thức hẹn giờ cho bé ăn. Trẻ cũng không phân biệt ngày đêm lẫn lộn.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo rằng phòng của bé cần thiết tối vào ban đêm và sáng vào ban ngày, ngay cả khi bé đang ngủ để tạo thói quen ngày – đêm cho bé.

Trò chuyện với bé

Mẹ hãy nói chuyện và tương tác với bé giống như khi bạn trò chuyện với bất kỳ người nào khác. Mẹ cũng có thể đọc sách cho bé. Bé có thể dễ dàng bị thu hút bởi giọng nói của mẹ. Bé được tiếp xúc sớm với thế giới xung quanh cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt sớm hơn bạn nghĩ.

Ôm

Mẹ có thể ôm và chiều chuộng bé bao nhiêu tùy thích. Cho bé bú khi đói, vệ sinh cơ thể bé sau khi bé ị và trò chuyện nhiều với con. Các chuyên gia cho biết phần não chịu trách nhiệm hình thành thói quen của bé chưa hoạt động cho đến khi bé 6 tháng tuổi.

Vì thế mẹ không cần lo lắng quá nhiều trong thời gian đầu, một khi bé bắt đầu lớn hơn sẽ có nhiều thời gian để hình thành những thói quen xấu và tốt.

 

Xem thêm: