fbpx
Diep An Nhi

Các triệu chứng và cách điều trị chốc lở mẹ cần biết

16/09/2020 54 Xem

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn gây ra. Tìm hiểu cách phát hiện các triệu chứng và điều trị.

Chốc lở là gì?

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn phổ biến, thường do vi khuẩn tụ cầu (tụ cầu) hoặc liên cầu (strep) gây ra. Chốc lở thường xuất hiện trên mặt, xung quanh mũi hoặc miệng, và trên các ngón tay; Nó thường phát triển ở những nơi da bị đứt gãy do vết cắt, vết cắn, vết chàm hoặc vết thủy đậu.
Vi khuẩn của chúng thường vô hại trừ khi chúng sinh sống quá đông ở một khu vực cụ thể hoặc xâm nhập qua một khe hở trên da. Chúng có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác và dẫn đến bùng phát dịch trong gia đình, nhà trẻ và trường học.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh chốc lở

Các triệu chứng bao gồm vết loét đỏ, ấm, sưng, ngứa và nhạy cảm hoặc mụn nước nhỏ, có mủ. Các vết loét phát triển trong vài ngày và kéo dài vài ngày nữa trước khi bùng phát và hình thành vảy.
Nếu trẻ liên tục gãi hoặc ngoáy vào vết loét, nhiễm trùng có thể lan rộng và tạo ra vết loét mới trên các phần da khác gần vết loét ban đầu. Vết loét có thể để lại sẹo, nhưng điều này không phổ biến.
Trong một số trường hợp hiếm hoi, vi khuẩn có thể đến nguồn cung cấp máu, gây nhiễm độc máu, có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng như van tim và thận.

Biến chứng của chốc lở

Trong khi bệnh chốc lở hiếm khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, nhưng một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến trẻ nhỏ là hội chứng da có vảy, có thể do vi khuẩn tụ cầu gây ra. Bệnh bắt đầu như một nhiễm trùng tụ cầu khu trú, nhưng một độc tố do vi khuẩn tạo ra sẽ gây ra phản ứng toàn thân trên da.
Phát ban bắt đầu xung quanh miệng và sau đó lan ra phần còn lại của cơ thể. Các mụn nước vỡ ra để lại vết loét trên bề mặt da trông giống như vết bỏng. Trẻ thường bị sốt và đau đớn. Tình trạng nghiêm trọng này cần được điều trị tại bệnh viện bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Hầu hết trẻ em đều hồi phục hoàn toàn sau đợt nhiễm trùng da này, không để lại sẹo hoặc các biến chứng lâu dài khác.

Hình ảnh chốc lở ở trẻ em

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh chốc lở

Rửa tay kỹ lưỡng là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh chốc lở lây lan. Trẻ em nên rửa tay thường xuyên và chỉ sử dụng khăn tắm và khăn mặt của riêng mình. Những người bị bất kỳ loại nhiễm trùng da nào không nên chạm vào vết loét và móng tay nên cắt ngắn để chúng không chứa vi trùng hoặc tạo vết loét mới do gãi.
Che vết loét sẽ làm giảm nguy cơ truyền bệnh cho người khác. Trẻ em bị chốc lở có thể đến nhà trẻ hoặc trường học nếu vết loét được băng bó tốt. Nếu trẻ có nhiều vết loét mà không thể che được, không nên cho trẻ đến trường cho đến khi các vết loét khô lại và đóng vảy.
Nếu có nhiều trẻ em tại nhà giữ trẻ hoặc trường học bị chốc lở, cần thực hiện các bước để ngăn ngừa lây lan thêm, chẳng hạn như rửa đồ chơi hàng ngày, sử dụng găng tay dùng một lần và làm sạch các đồ vật khác có thể khiến bệnh lây lan.

Điều trị chốc lở

Hãy đưa con đến gặp bác sĩ nếu trẻ bị chốc lở, nhưng hầu hết các trường hợp có thể được điều trị tại nhà.
Rửa vùng da bị ảnh hưởng bằng xà phòng diệt khuẩn và nước nhiều lần trong ngày, sau đó bôi một ít thuốc mỡ kháng khuẩn. Tình trạng này sẽ cải thiện trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Nếu không có dấu hiệu cải thiện trong vài ngày và trẻ vẫn bị chốc lở và sốt, hãy liên hệ với bác sĩ, bác sĩ sẽ quyết định xem trẻ cần dùng thuốc mỡ kháng sinh theo đơn hay thuốc uống.

Diệp An Nhi – Mẹ Tròn Con Vuông

 

Xem thêm: