fbpx
Diep An Nhi

Các triệu chứng và cách điều trị bệnh thủy đậu 

08/09/2020 58 Xem

Nếu bé không được tiêm vắc-xin thủy đậu, vi-rút truyền nhiễm sẽ khiến bé bị bệnh thủy đậu với các nốt phát ban trên cơ thể và mụn nước trong miệng.

Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em, gây sốt và phát ban bao gồm các mụn nước hoặc mụn nước nhỏ, chứa đầy dịch. Nó được gây ra bởi một loại vi rút có tên là vi rút varicella zoster.
Thời gian ủ bệnh từ khi lây nhiễm đến khi bùng phát là hai đến ba tuần. Căn bệnh này rất dễ lây lan, những người sống chung nhà thường lây nhiễm cho nhau. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường được bảo vệ bởi các kháng thể từ mẹ; trẻ càng nhỏ thì khả năng bị ảnh hưởng bởi bệnh càng ít. Virus này cũng có thể gây ra bệnh herpes zoster hoặc bệnh zona, hiếm khi xảy ra ở trẻ em.

Các triệu chứng và dấu hiệu của thủy đậu

Thủy đậu bắt đầu với một cơn sốt và các triệu chứng giống như cúm. Sau đó, trên mặt và toàn thân xuất hiện một nốt ban sẩn và các mụn nước nhỏ chứa đầy dịch phát triển. Những mụn nước này thường vỡ ra và khô lại, sau đó đóng vảy và biến mất.
Phát ban rất ngứa và nếu trẻ gãi sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn, có thể dẫn đến hình thành các vết loét và sẹo lồi. Vết bệnh mới xuất hiện trong vài ngày nhưng sau khoảng một tuần, tất cả các mụn nước sẽ khô lại và trẻ không còn lây nhiễm nữa. Các tổn thương gây đau đôi khi có thể phát triển trên màng nhầy của miệng và bộ phận sinh dục.
Trong một số trường hợp hiếm hoi, các biến chứng do thủy đậu gây ra như viêm phổi và nhiễm trùng não, xương, da và máu có thể gây tử vong. Các dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm đau và sưng tấy, sưng đỏ và chảy mủ. Một đứa trẻ cũng có thể phát triển các dấu hiệu của viêm màng não (nhức đầu, buồn ngủ, chậm chạp và cứng cổ).

Điều trị thủy đậu

  • Hãy đưa bé đi khám khi bạn thấy triệu chứng
  • Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn trong tổn thương. Trẻ em bị suy giảm khả năng miễn dịch, chẳng hạn như những trẻ đang điều trị kìm tế bào, có thể được bảo vệ bằng các globulin miễn dịch; đó là các kháng thể chống lại vi rút. Những đứa trẻ này có thể được kê đơn thuốc kháng vi-rút nếu chúng bị thủy đậu.
  • Cho trẻ uống thuốc giảm đau và thoa kem dưỡng da hoặc chườm lạnh để làm dịu cơn ngứa.
  • Giữ móng tay của trẻ ngắn để tránh gãi, có thể dẫn đến nhiễm trùng.
  • Giữ trẻ tránh xa những người khác cho đến khi nốt ban khô hẳn.

Diệp An Nhi – Mẹ Tròn Con Vuông

 

Xem thêm: