fbpx
Diep An Nhi

Triệu chứng và cách điều trị bệnh ban đỏ (Scarlet fever)

03/09/2020 21 Xem

Nhiễm trùng cổ họng, sốt cao và phát ban trên cơ thể là những dấu hiệu của bệnh ban đỏ. Xác định thêm các triệu chứng và tìm hiểu cách điều trị thích hợp.

Bệnh ban đỏ là gì?

Ban đỏ (hay còn gọi là bệnh tinh hồng nhiệt) là một bệnh truyền nhiễm phổ biến do liên cầu nhóm A gây ra . Vi khuẩn lây nhiễm vào cổ họng và tiết ra độc tố dẫn đến phát ban khắp cơ thể. Thời gian ủ bệnh của nhiễm trùng là dưới một tuần, và phát ban thường bùng phát vào ngày thứ hai.
Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lây lan qua các giọt nhỏ khi ho và hắt hơi, và do tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh như nước bọt. Hầu hết trẻ em bị viêm họng liên cầu khuẩn không phát ban đỏ, vì chỉ một số loại vi khuẩn liên cầu nhóm A mới tạo ra độc tố gây phát ban.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, nhiễm trùng không nghiêm trọng hơn vì phát ban. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh ban đỏ có thể xảy ra do viêm da, chốc lở do cùng một loại vi khuẩn liên cầu gây ra.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh ban đỏ

 

Một đứa trẻ bị viêm họng liên cầu khuẩn thường cảm thấy khá mệt mỏi và thường kêu đau bụng, buồn nôn và đau đầu. Nhiễm trùng có thể lây lan sang các khu vực khác, bao gồm tai, amidan và xoang.
Trẻ có thể bị nôn, nhưng không mấy trẻ tiêu chảy, cũng như sổ mũi, ho và các triệu chứng cảm lạnh khác. Lưỡi có thể được bao phủ bởi một lớp màu trắng hoặc hơi vàng (lưỡi “dâu tây”) bong ra sau một thời gian và để lại lưỡi có màu đỏ tươi (lưỡi “mâm xôi”).
Ban đỏ thường bắt đầu với các triệu chứng sau:

 • Đỏ và đau họng
 • Sốt trên 38 độ C
 • Đau đầu
 • Sưng hạch bạch huyết trên cổ
 • Amidan sưng to với lớp phủ trắng và nuốt đau

Phát ban ngứa thường xuất hiện đầu tiên trên cổ và mặt nhưng không xuất hiện ở khu vực xung quanh miệng. Sau đó, nó lan ra khắp cơ thể và trông giống như vết cháy nắng màu hồng, với những nốt sần nhỏ trông giống như nổi da gà hoặc giấy nhám. Phát ban dễ nhận thấy nhất ở các nếp gấp của da (nách, bẹn, bên trong khuỷu tay, quanh cổ) và trở nên nhạt màu hơn khi bạn ấn vào. Sau một vài ngày, nốt phát ban biến mất và da có thể bong ra, đặc biệt là ở vùng bẹn và các đầu ngón tay, có thể kéo dài đến 10 ngày.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh ban đỏ


Không dễ để ngăn con bạn bị nhiễm vi khuẩn liên cầu . Luôn rửa tay sạch sẽ mỗi khi bạn ở gần trẻ bị nhiễm bệnh, và nếu các thành viên khác trong gia đình có dấu hiệu bị viêm họng, họ nên yêu cầu bác sĩ kiểm tra liên cầu khuẩn. Thường mất từ ​​bốn đến năm ngày để hồi phục sau bệnh ban đỏ, vì vậy hãy đảm bảo rằng con bạn đã bình phục hoàn toàn trước khi trở lại nhà trẻ hoặc trường học.

Điều trị bệnh ban đỏ

Ban đỏ không thể điều trị tại nhà và cần được bác sĩ chăm sóc ngay lập tức. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm liên cầu khuẩn và kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp. Điều quan trọng là trẻ phải uống thuốc theo chỉ dẫn và hoàn thành toàn bộ liệu trình.
Hãy gọi lại với bác sĩ nếu con bạn tiếp tục bị đau họng hoặc sốt sau khi điều trị kháng sinh kết thúc. Trong một số trường hợp, có thể cần phải làm lại xét nghiệm strep. Phát ban không cần điều trị.

Bạn có thể làm theo các hướng dẫn chung sau để giúp con mình phục hồi, nhưng hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để đảm bảo rằng chúng được khuyến nghị:
 • Cho trẻ uống nhiều nước để làm dịu cổ họng và tăng cường nước.
 • Cho trẻ ăn thức ăn mềm, nhạt vì có thể trẻ khó nuốt.
 • Cho trẻ lớn hơn súc miệng nước muối ấm để giảm đau cổ họng.
 • Bật máy tạo độ ẩm hoặc máy xông hơi để làm cho phòng dễ chịu hơn, đặc biệt là trong thời tiết lạnh khi trời có thể bị khô.
 • Cho uống acetaminophen (Tylenol cho trẻ em) hoặc ibuprofen để giảm sốt và giảm đau.
 • Tắm cho bé bằng nước tắm thảo dược hoặc xịt tắm khô thảo dược. Các thành phần thảo dược sẽ giúp vết ban mau khỏi và bé phục hồi tốt hơn.
 • Amidan bị nhiễm trùng có thể phát triển thành một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn được gọi là áp xe phúc mạc, thường phải dẫn lưu bằng phẫu thuật. Vi khuẩn strep cũng có thể lây lan vào máu, gây nhiễm độc máu (nhiễm trùng huyết) và nhiễm trùng nội tạng.

Một đứa trẻ bị bệnh nên được cách ly với những người còn lại trong gia đình càng nhiều càng tốt, để tránh sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Vì vậy hãy giữ con bạn ở nhà không đi nhà trẻ hoặc trường học ít nhất một ngày sau khi bắt đầu dùng kháng sinh. Sau 24 giờ dùng kháng sinh, con bạn không còn được coi là có khả năng lây nhiễm.

Diệp An Nhi – Mẹ Tròn Con Vuông

 
 

Xem thêm: