fbpx
Diep An Nhi

Trẻ bị dị ứng sữa mà mẹ không nhận ra thì thật sai lầm

17/11/2020 17 Xem

Dị ứng sữa ở trẻ có nhiều biểu hiện khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Tùy thuộc vào cơ địa của bé mà bệnh có biểu hiện nhẹ hay nặng, ảnh hưởng đến một vài bộ phận trên cơ thể như nổi mề đay, đau họng. Vậy làm thế nào để nhận biết được trẻ có đang bị dị ứng sữa hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

Dị ứng sữa là gì?

dị ứng sữa là gì
Dị ứng sữa là gì?

Đây là phản ứng phòng vệ của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ, cụ thể là protein trong sữa. Khi trẻ uống sữa hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ nhầm các protein là các kháng thể lạ gây hại cho cơ thể và bắt đầu hoạt động để chống lại chúng, gây ra nhiều biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ.

Thông thường trẻ bị dị ứng với protein trong sữa bò cũng sẽ phản ứng với các loại protein trong sữa cừu và sữa dê. Cơ thể trẻ sẽ khó hấp thu các protein có trong sữa công thức nên trẻ có thể bị suy nhược, thiếu dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây dị ứng sữa ở trẻ

Theo thống kê cho rằng, có từ 10-30% trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến 1 tuổi bị dị ứng với sữa công thức. Từ 1 tuổi trở lên tình trạng trẻ dị ứng sẽ giảm xuống dần. 3 tuổi trở lên thì có đến 75% trẻ không còn bị dị ứng với sữa nữa. Tuy nhiên thì vẫn có một số trẻ bị dị ứng với sữa suốt đời tùy theo cơ địa.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh. Nhưng nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy trẻ bị dị ứng sữa công thức có thể là do di truyền từ bố mẹ.

Nếu bố mẹ từng dị ứng với sữa bột lúc còn nhỏ thì 50-80% cơ hội trẻ cũng thừa hưởng những biểu hiện tương tự.

Cách xuất hiện các bệnh dị ứng còn phụ thuộc vào môi trường sống, cơ địa, và chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

Biểu hiện của dị ứng sữa thường có nhiều triệu chứng và các triệu chứng sẽ tăng lên nếu trẻ không ngày sử dụng loại sữa gây kích ứng.

Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ngay trong lần đầu tiên sau khi trẻ uống sữa. Các bé được bú sữa mẹ sẽ ít có nguy cơ dị ứng hơn các trẻ uống sữa bột. Tuy nhiên, trẻ uống sữa mẹ cũng có thể bị dị ứng nếu trong khẩu phần ăn của mẹ  có các thành phần từ sữa.

Các dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa công thức bao gồm:

  1. Trẻ gặp vấn đề về hô hấp: Trẻ có thể bị khó thở, khò khè, ho khàn tiếng, có đờm trong mũi và cổ họng. Đây có thể là những biểu hiện của phản ứng với protein trong sữa.
  2. Tiêu chảy: Tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng tần suất xảy ra thường xuyên (khoảng 2 đến 4 lần một ngày trong vòng hơn một tuần) hoặc có máu trong tã thì đó là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bột công thức.
  3. Da nổi đỏ: Chú ý khi trẻ bị mẩn đỏ hoặc phát ban trên da như chàm, mề đay, ngứa hoặc sưng phù quanh vùng mặt. Để hỗ trợ cho da bé dịu những vùng da tổn thương do chàm, mề đay, bố mẹ hãy sử dụng nước tắm thảo dược Diệp An Nhi để vệ sinh vùng da đó. Giữ vệ sinh da tốt cho bé để hạn chế vết chàm lan rộng hơn. Ảnh hưởng tới thẩm mỹ của trẻ.
  4. Trớ ra sữa: Trẻ sơ sinh thường trớ lượng ít sữa khi ăn nhưng nếu trẻ nôn trớ ngoài giờ ăn thì cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ. Triệu chứng trào ngược, thể hiện bởi hiện tượng nôn và khó nuốt. Có thể đây là biểu hiện của bệnh dị ứng.
  5. Đau bụng: Trẻ đột nhiên khó kéo dài, quấy khóc không dứt cơn thì có thể là do đau bụng do dị ứng protein trong sữa công thức.

Dị ứng sữa có những biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của bé. Một vài trường hợp chỉ có biểu hiện nhẹ và ảnh hưởng đến một vài bộ phận cơ thể như nổi mề đay, đau họng.

Trường hợp nặng trẻ có thể bị sốc phản vệ với các dấu hiệu co giật, đau bụng dữ dội, tím tái, cơ thể hoặc chân tay mềm nhũn, hôn mê bất tỉnh. Đây là những dấu hiệu có thể đe dọa tính mạng nên bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để điều trị kịp thời.

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa

Nếu trẻ có phản ứng với sữa công thức mà nguyên nhân chủ yếu là do cơ địa trẻ mẫn cảm thì nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn đầu.

Nếu trong trường hợp mẹ không có sữa thì có thể cho trẻ dùng sữa công thức: Tuy nhiên cần cho trẻ bú từng chút một để xem phản ứng của trẻ có bị dị ứng với loại sữa đó không.Nếu thấy an toàn thì mẹ có thể điều chỉnh tăng dần lượng sữa ở những lần bú tiếp theo.

Ngoài ra, bố mẹ có thể đưa trẻ đi tầm soát dị ứng bằng cách test lấy da và xét nghiệm máu.

Việc không phát hiện tình trạng dị ứng sữa ở trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, sức khỏe lâu dài của trẻ.

Xem thêm: