fbpx
Diep An Nhi

Sốt xuất huyết có bị lại không?

04/06/2023 11 Xem

Sốt xuất huyết có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt là ở những trường hợp không được chăm sóc kịp thời hoặc điều trị chưa đúng cách. Rất nhiều người lo lắng sốt xuất huyết có bị lại không? Nếu bị tái lại có vấn đề gì không?

Sốt xuất huyết gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa kịp thời
Sốt xuất huyết gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa kịp thời

Triệu chứng sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có hai cấp độ là sốt xuất huyết nhẹ và sốt xuất huyết nặng. Tùy từng mức độ sẽ có các triệu chứng khác nhau.

Sốt xuất huyết ở thể nhẹ

Các triệu chứng của sốt xuất huyết nhẹ hay bị nhầm lẫn với các bệnh như sốt, cảm lạnh hoặc phát ban.

Biểu hiện thường gặp nhất của sốt xuất huyết nhẹ bao gồm: sốt kèm theo đau mắt, đau xương, đau khớp, nhức đầu, phát ban, buồn nôn,…

Thời gian xuất hiện triệu chứng ở bệnh nhân thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày.

Nếu được chăm sóc đúng cách, người bệnh có thể khỏi sau khoảng 1 tuần kể từ lúc hạ sốt.

Ở thể nhẹ sốt xuất huyết có bị lại không? Theo các chuyên gia, dù ở thể nhẹ hay nặng, nếu không tuân thủ các biện pháp phòng tránh cũng như hướng dẫn điều trị thì nguy cơ tái nhiễm là vô cùng cao.

Sốt xuất huyết ở thể nặng

Khi bị sốt xuất huyết thể nặng người bệnh sẽ có các biểu hiện của thể nhẹ cộng thêm một số triệu chứng dưới đây.

 • Xuất hiện phát ban trên da.
 • Chảy máu mũi hoặc chảy máu ở chân răng.
 • Nôn nhiều, đau bụng dữ dội, chân tay lạnh.
 • Người mệt mỏi li bì, choáng.
 • Xuất huyết tiêu hoá.
 • Xuất huyết não.

Sốt xuất huyết có bị lại không?

Sốt xuất huyết có bị lại không là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Việc tái phát bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Mắc phải một loại virus dengue khác

Có bốn loại virus dengue (DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4) và mỗi loại cung cấp miễn dịch chỉ đối với loại đó.

Sau khi khỏi bệnh sốt xuất huyết do mắc phải một loại virus dengue nào đó, người bệnh vẫn có nguy cơ mắc lại bệnh sốt xuất huyết nếu bị nhiễm loại virus dengue khác.

Tái nhiễm từ muỗi truyền virus

Một lần đã mắc dịch sốt xuất huyết, người bệnh có thể vẫn tiếp tục sống trong môi trường có muỗi vốn là véc-tơ truyền bệnh. Nếu bị muỗi muốn truyền virus tiếp tục đốt, người bệnh có thể bị nhiễm virus và tái phát bệnh sốt xuất huyết.

Hệ miễn dịch yếu

Nếu hệ miễn dịch của người bệnh yếu, do một số nguyên nhân như bệnh lý nền, tuổi tác. Hoặc các yếu tố khác, người bệnh có nguy cơ tái phát bệnh sốt xuất huyết cao hơn.

Hệ miễn dịch yếu làm tăng nguy cơ tái nhiễm
Hệ miễn dịch yếu làm tăng nguy cơ tái nhiễm

Để giảm nguy cơ tái phát bệnh sốt xuất huyết, cần thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi, đặc biệt là trong các khu vực có dịch sốt xuất huyết, và duy trì sức khỏe và hệ miễn dịch tốt.

Biện pháp phòng tránh mắc lại sốt xuất huyết?

Tiêu diệt các tổ muỗi, giảm bớt số muỗi xung quanh nhà và nơi làm việc bằng cách:

 • Đậy kín các vật dụng chứa nước, hạn chế nước đọng để tránh muỗi trú ngụ và đẻ trứng. Có thể thả các loại cá để tiêu diệt bọ gậy, loăng quăng.
 • Thường xuyên vệ sinh các vật dụng chứa nước như chum, vại, lu… Dùng bàn chải kỳ cọ các mép vì muỗi thường đẻ trứng vào các mép nước
 • Một số vật dụng như khay chứa nước của tủ lạnh, chạn hoặc tủ đựng chén bát, bạn có thể phun một số chế phẩm chống muỗi an toàn để muỗi không thể đẻ trứng.
 • Dọn dẹp rác thải xung quanh môi trường sống và làm việc. Xử lý nguồn nước, khơi thông làm sạch cống rãnh. Phát quang bụi rậm để phá bỏ nơi ẩn náu của muỗi trưởng thành.
Tăng cường giáo dục tuyên truyền về dịch sốt xuất huyết
Tăng cường giáo dục tuyên truyền về dịch sốt xuất huyết
 • Đeo quần áo dài tay, quần dài và sử dụng kem chống muỗi trên da khi đi ra ngoài. Đặc biệt vào ban đêm hoặc trong các khu vực có nhiều muỗi.
 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày, bao gồm việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch. Đặc biệt là trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với người bệnh nhiễm sốt xuất huyết.
 • Ngoài ra cần duy trì điều kiện môi trường trong nhà khô ráo, thoáng mát, hạn chế sự ẩm ướt và duy trì độ thông thoáng cho nhà cửa, cửa sổ.
 • Tăng cường giáo dục, tuyên truyền về dịch sốt xuất huyết, nhận biết triệu chứng, cách phòng tránh và tầm quan trọng của việc tiêu diệt môi trường sống của muỗi.
 • Nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc dịch sốt xuất huyết để được khám và điều trị kịp thời. Nếu cần, cách ly người bệnh để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trên đây là một số thông tin về bệnh sốt xuất huyết để trả lời cho câu hỏi sốt xuất huyết có bị lại không. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân yêu.

Xem thêm: