fbpx
Diep An Nhi

Những nguyên nhân phổ biến gây ra phát ban cho trẻ

25/09/2020 15 Xem

Phát ban là một trong những lý do phổ biến nhất mà cha mẹ phải đưa bé tới gặp bác sĩ. Trong hầu hết các trường hợp, phát ban không cho thấy tình trạng nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp lại có thể gây nguy hiểm cho bé.
Nếu một đứa trẻ có sức khỏe tổng quát tốt và không có các triệu chứng khác, bạn có thể chỉ cần quan sát phát ban trong vài ngày. Nhiều loại phát ban sẽ biến mất mà không cần điều trị. Nếu phát ban kèm theo sốt cao, khó thở, nôn mửa hoặc sức khỏe tổng quát giảm (khi trẻ có biểu hiện không đúng), bạn cần đưa bé tới gặp bác sĩ.
Một loại phát ban có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy, bác sẽ quan sát xem phát ban trông như thế nào, mức độ lan rộng, số lượng và mức độ lớn như thế nào, phát ban đã xuất hiện bao lâu và có ngứa không. Dưới đây là danh sách các loại phát ban khác nhau ở trẻ em.

Phát ban do dị ứng gây ra

Phát ban dị ứng là loại phát ban phổ biến nhất, một loại phát ban cực kỳ ngứa bao gồm các vết mề đay lớn nổi lên trên bề mặt cơ thể, thường có hình tròn với tâm nhạt. Nổi mề đay có thể do phản ứng dị ứng với thuốc, thức ăn, nhiễm vi rút hoặc côn trùng đốt và cắn. Phát ban di chuyển khắp cơ thể và thường kéo dài từ ba đến bốn ngày trước khi biến mất. Nổi mề đay khu trú thường cho thấy da tiếp xúc trực tiếp với chất mà người đó không thể dung nạp, chẳng hạn như thực vật, phấn hoa hoặc thực phẩm.
Xem thêm: Làm thế nào để điều trị nổi mề đay

Nhiễm trùng cục bộ gây ra phát ban

Khi một vết thương nhỏ do kích ứng da, vết xước, vết cắt hoặc vết cắn bị nhiễm trùng do vi khuẩn trên bề mặt da, trên niêm mạc hoặc từ các nguồn bên ngoài thì sẽ bị nhiễm trùng.
Vết thương trở nên đỏ và ẩm ướt, có mủ và đóng vảy vàng, vùng da xung quanh sưng tấy và mềm vì viêm nhiễm. Các hạch bạch huyết của trẻ có thể sưng lên ở khu vực xung quanh và có thể bị sốt. Nếu trẻ gãi vết thương, vi khuẩn có thể lây lan trên da và làm phát sinh thêm vết loét.

Chốc lở

Chốc lở có thể xảy ra trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể có vết thương hoặc vết nứt trên da. Phát ban thường là do vết xước, vết cắn hoặc kích ứng nhỏ đã bị nhiễm vi khuẩn liên cầu hoặc tụ cầu. Vết thương trở nên đỏ và ẩm, có mủ và cuối cùng đóng vảy màu vàng.
Nếu trẻ gãi vào vết thương, vi khuẩn có thể lây lan trên da và gây ra nhiều vết loét hơn, phát triển trong vài ngày và kéo dài từ 4 đến 6 ngày trước khi khô lại và hình thành vảy. Nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc uống.
Đọc thêm : Các triệu chứng và điều trị chốc lở

Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là một bệnh nhiễm trùng da khu trú do vi khuẩn liên cầu gây ra. Da trở nên sưng, nóng và đỏ ở một vùng được phân định rõ ràng với vùng da lành. Thông thường, không có điểm xâm nhập rõ ràng vào da đối với vi khuẩn. Đôi khi nó có thể đi kèm với sốt và giảm tình trạng chung. Viêm mô tế bào nên được đánh giá và điều trị kịp thời, vì nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng.

Phát ban do nấm

Phát ban do nấm là tình trạng nhiễm trùng da do hai loại nấm cụ thể gây ra: nấm da và nấm candida. Nhiễm trùng nấm da, còn được gọi là bệnh hắc lào, là những tổn thương hình bầu dục hoặc hình nhẫn với da ở giữa trông bình thường và ngứa, có vảy và mép hơi gồ lên xung quanh. Phát ban có thể được tìm thấy trên da đầu, mặt, cơ thể hoặc móng tay.
Nhiễm nấm Candida có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới dạng nấm miệng, dưới dạng một lớp phủ trắng trên niêm mạc lưỡi hoặc miệng hoặc phát ban đỏ, bóng ở vùng quấn tã ( phát ban tã bị nhiễm trùng ). Nhiễm nấm Candida có thể xảy ra ở trẻ em ở mọi lứa tuổi. Chúng thường nằm ở các nếp gấp của da ẩm, chẳng hạn như dưới cằm của trẻ hoặc vùng da nứt nẻ giữa các ngón chân, kèm theo ngứa và đôi khi đổi màu móng (nấm da chân).

Ghẻ

Bệnh ghẻ là một bệnh nhiễm trùng da do bọ chét gây ra. Ve cái chui vào da – giữa các ngón tay, vùng cổ tay và nách. Bé có thể bị ghẻ ở lòng bàn tay, lòng bàn chân.
Bệnh ghẻ gây ngứa dữ dội, có thể dẫn đến hình thành các vết loét, mụn nước, đóng vảy và có khả năng nhiễm vi khuẩn thứ phát. Thỉnh thoảng, có thể quan sát thấy những vết nhỏ màu xám trên da do con ve tạo ra. Bệnh ghẻ khá dễ lây lan, vì vậy nên điều trị kịp thời bởi bác sĩ.

Mụn cóc

Mụn cóc là một bệnh da do virus phổ biến ở trẻ em. Có một số loại và chúng có thể được tìm thấy riêng lẻ hoặc thành từng cụm, thường ở ngón tay, bàn tay và bàn chân. Hầu hết các mụn cóc có bề mặt cứng, thô ráp và hơi nhô lên trên bề mặt da, nhưng những mụn ở lòng bàn chân (mụn cóc bàn chân) lại bị ép phẳng bởi trọng lượng cơ thể. Mụn cóc có xu hướng tự biến mất mà không cần điều trị, nhưng chúng có thể quay trở lại; mụn cóc plantar thường cần điều trị.

U mềm lây

U mềm lây là một bệnh phát ban phổ biến khác ở trẻ em, do vi rút gây ra.
Phát ban có dạng những nốt sần nhỏ, nổi lên (“nhuyễn thể”) trên bề mặt da có đường kính từ 2 đến 5 mm. Màu sắc từ nhạt, màu thịt đỏ đến trắng xám hoặc vàng. Mỗi vết sưng có một chút vết lõm ở trung tâm. Chúng thường không làm trẻ khó chịu, nhưng chúng có thể mềm hoặc ngứa, do đó trẻ có thể bị rách và nhiễm trùng da do gãi.
Các “nhuyễn thể” có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể của trẻ, riêng lẻ hoặc thành từng cụm. Thông thường, chúng biến mất mà không cần điều trị sau vài tuần hoặc chúng có thể tồn tại trong vài tháng hoặc vài năm. Điều trị thường không được khuyến khích.
Đọc thêm : U mềm lây các triệu chứng và cách điều trị

Bệnh chàm

Có ba loại bệnh chàm phổ biến:

  • Viêm da dị ứng là bệnh phát ban da mãn tính ảnh hưởng đến trẻ em trong gia đình có tiền sử dị ứng. Phát ban thường khô và ngứa; da trở nên đỏ, kích ứng và đóng vảy. Gãi có thể dẫn đến vỡ da, dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp và để lại sẹo.
  • Tăng tiết bã nhờn hay còn được gọi là bệnh viêm da tiết bã nhờn; nó ảnh hưởng đến trẻ em dưới 2 tuổi nhưng thường là trẻ sơ sinh đến 3 tháng. Nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ, nhưng người ta cho rằng đó là sự xáo trộn trong quá trình sản xuất chất nhờn và mồ hôi của da. Không giống như bệnh chàm thể tạng, phát ban không đặc biệt ngứa và khô, đỏ và bong tróc nhẹ. Tăng tiết bã nhờn thường khu trú ở mặt, cổ, ngực, các nếp gấp của da và vùng quấn tã. Trẻ sơ sinh có thể phát triển vảy hơi vàng trên da đầu, được gọi là nắp nôi . Phát ban này thường biến mất sau vài tháng.
  • Viêm da tiếp xúc xảy ra khi một số chất, chẳng hạn như niken, mỹ phẩm, kem và chất tẩy rửa, gây kích ứng da và gây ra phản ứng quá mẫn. Da trở nên đỏ và trông có vẻ tức giận, đôi khi phát sinh các sẩn hoặc mụn nước nổi lên ở các vùng da bị ảnh hưởng. Phát ban thường ngứa nhưng cũng có thể ẩm ướt, có mụn nước. Cây thường xuân độc là một ví dụ của bệnh viêm da tiếp xúc.

Đọc thêm : Các triệu chứng và cách điều trị bệnh chàm

Phát ban tã

Hăm tã xảy ra ở vùng mặc tã khi da trở nên ẩm ướt, tấy đỏ và bị kích ứng vì nước tiểu và phân. Kích ứng này có thể gây ra các lỗ nhỏ li ti trên da, tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập và gây nhiễm trùng thứ phát khiến tình trạng phát ban nặng hơn.
Đọc thêm : Các Cách Ngăn Ngừa Hăm Tăm

Những bệnh nhiễm trùng kèm theo phát ban

Rubella và bệnh sởi

Ngoài phát ban toàn thân với những nốt đỏ nhỏ, phẳng, các triệu chứng của vi rút rubella và sởi bao gồm sốt, khó chịu và ho.

Thủy đậu

Phát ban thủy đậu (varicella) bắt đầu là những vết đỏ trên mặt và cơ thể giống như vết muỗi đốt. Trong vòng vài giờ, các vết này phát triển thành các mụn nước chứa đầy dịch, sau đó vỡ ra và để lại vảy. Thủy đậu dễ nhận biết vì vùng da xung quanh mụn nước bình thường.
Các triệu chứng khác bao gồm sốt, nghẹt mũi và nổi mụn nước trong miệng. Vì nốt ban cực kỳ ngứa nên tốt nhất không nên cho trẻ gãi quá nhiều, vì có thể gây nhiễm trùng da, lây lan sang các bộ phận khác. Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể dẫn đến vết thương và sẹo.
Thủy đậu khá dễ lây lan, và một số trẻ em, ở nhà hoặc chăm sóc ban ngày, thường mắc bệnh này cùng một lúc. Sau 5 đến 7 ngày, tất cả các nốt đậu sẽ khô lại, có nghĩa là trẻ không còn khả năng lây nhiễm.
Đọc thêm : Các triệu chứng và cách điều trị bệnh thủy đậu

Bệnh chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng do vi rút coxsackie gây ra, chúng tạo ra những mụn nước nhỏ hoặc mụn nước trong miệng, trên ngón tay hoặc bàn chân. Bệnh này thường thấy ở trẻ em dưới 4 tuổi và các triệu chứng bao gồm sốt kèm theo mụn nước trong miệng khiến trẻ khó ăn. Bệnh thường sẽ tự khỏi trong vài ngày, nhưng vết loét trong miệng có thể kéo dài hơn. Trẻ em có thể mắc bệnh này nhiều hơn một lần.
Đọc thêm : Chữa Bệnh Tay Chân Miệng

Diệp An Nhi – Mẹ Tròn Con Vuông

 

Xem thêm: