fbpx
Diep An Nhi

Sốt xuất huyết – Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và cách phòng tránh

02/06/2023 15 Xem

Bệnh sốt xuất huyết do loài muỗi vằn gây nên, và chúng đặc biệt phát triển mạnh khi mùa mưa đến, dẫn đến mùa mưa là mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết. Trong bài viết dưới đây sẽ đưa ra nguyên nhân sốt xuất huyết và cách phòng tránh tại nhà.

Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh rất nguy hiểm. Một khi không được chẩn đoán, phát hiện sớm, bệnh rất dễ chuyển từ nhẹ sang nặng. Gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm và khi khỏi bệnh cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân sốt xuất huyết là do bị loài muỗi vằn Dengue đốt (chích). Muỗi vằn mang virus Dengue (chi Flavivirus, họ Flaviviridae). i cắn và hút máu bệnh nhân mang virus này sẽ lây truyền sang cho người bị cắn tiếp theo.

Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết rất đa dạng nhưng thông thường ban đầu đều có các triệu chứng sốt, mệt mỏi, phát ban,…

Dấu hiệu sốt xuất huyết nhẹ

Vết phát ban do sốt xuất huyết
Vết phát ban do sốt xuất huyết

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng

Đây là mức độ bệnh nhân đã chuyển từ nhẹ sang nặng.

Xem thêm: Thấy triệu chứng sốt xuất huyết này, đưa đi cấp cứu ngay 

Hội chứng sốc sốt xuất huyết

Sốc sốt xuất huyết là mức độ nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết. Với các triệu chứng sốt xuất huyết nhẹ cùng với các triệu chứng chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, huyết tương thoát khỏi mạch máu, huyết áp thấp,…

Thể bệnh này thường xảy ra đối với những người mắc lần 2,3. Bệnh thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2-5 ngày, có thể biểu hiện qua việc người bệnh hạ sốt đột ngột.

Bệnh này cũng thường gặp ở trẻ em hơn người lớn, do trẻ có sức đề kháng yếu, và bệnh chuyển biến rất nhanh chóng, gây suy đa cơ quan và tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân sốt xuất huyết chủ yếu do muỗi vằn đốt, thế nên nguy cơ bị sốt xuất huyết ở tất cả mọi người là như nhau. Tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị sốt xuất huyết như:

Trẻ nhỏ, người già là những người có sức đề kháng kém; một số người có bệnh lý nền, những người bị béo phì,…

Khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều cũng tạo điều kiện cho loài muỗi gây bệnh phát triển, khiến tỉ lệ người mắc bệnh ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt sẽ cao hơn.

Người đã từng bị sốt xuất huyết, khi bị mắc lại, sẽ có các triệu chứng nặng hơn và nguy hiểm hơn.

H2> Bệnh sốt xuất huyết lây lan bằng những con đường nào?

Như chúng ta đã biết sốt xuất huyết lây lan chủ yếu do loài muỗi vằn. Tuy nhiên bệnh cũng có thể lây lan do một số nguyên nhân khác, các bạn không nên chủ quan.

Lây bệnh do bị muỗi vằn Aedes aegypti đốt

Như đã nói trên, đây là con đường lan truyền bệnh phổ biến nhất. Muỗi vằn là trung gian truyền bệnh.

Sau khi hút máu của người bị bệnh hoặc những người có sẵn virus Dengue trong người nhưng không triệu chứng, sau đó đốt người khỏe mạnh. Lúc này virus sẽ thông qua đường máu vào cơ thể và gây bệnh.

Lây qua đường lấy máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm

Đường lây truyền này ít phổ biến hơn. Và xảy ra chủ yếu do người khỏe mạnh và người bị bệnh dùng chung bơm kim tiêm.

Làm virus có cơ hội thông qua máu của người bị bệnh truyền sang người khỏe mạnh.

Một số các đường lây truyền ít gặp khác

Lây truyền tại bệnh viện: virus có thể truyền bệnh thông qua các chế phẩm máu, phơi nhiễm tổn thương do kim tiêm, tổn thương ở niêm mạc.

Virus cũng có thể lan truyền qua việc lấy máu của người hiến tặng mang sẵn virus nhưng không có triệu chứng truyền cho người khỏe mạnh.

Lây truyền dọc: Điều này xảy ra khi người mẹ mắc bệnh trong vòng 10 ngày trước sinh, đã có sẵn virus Dengue trong máu. Bệnh sẽ biểu hiện ở trẻ sơ sinh trong vòng từ 4 – 11 ngày tuổi.

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Vacxin

Hiện nay, tại nước ta chưa có vacxin phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết do chưa đảm bảo an toàn khi thực hiện tiêm chủng rộng rãi cho người dân.

Ngăn ngừa muỗi đốt

Do chưa có vacxin nên cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất là chủ động tiêu diệt nguồn lây bệnh, là loài muỗi nói chung và loài muỗi vằn nói riêng.

Diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy
Diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy

H3> Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Một phương pháp rất được ưa chuộng hiện nay nữa đó là sử dụng tinh dầu đuổi muỗi, đặc biệt là các tinh dầu được chiết xuất từ tự nhiên vừa lành tính cho mẹ và bé, vừa giúp không khí thoải mái.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết và một số lưu ý khi điều trị bệnh sốt xuất huyết. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích trong việc phòng và điều trị sốt xuất huyết.

Xem thêm: