fbpx
Diep An Nhi

Điều trị chân tay miệng như thế nào?

05/09/2020 15 Xem

Hãy giúp bé yêu của bạn cảm thấy dễ chịu hơn nếu trẻ mắc phải loại virus phổ biến được gọi là HFMD hay bệnh tay chân miệng.
Bệnh tay chân miệng (HFMD) là một căn bệnh phổ biến có thể gây ra cho trẻ nhỏ, thường là trước 5 tuổi (Nó được đặt theo tên của tất cả những nơi có thể xuất hiện vết loét và phát ban).

Bệnh chân tay miệng là gì?

Căn bệnh này chủ yếu do coxsackie gây ra, một loại virus thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng – có nghĩa là bằng cách nào đó, con của bạn đã ăn phải phân bị ô nhiễm. Sau đó, vi rút tồn tại trong khoảng một tuần trước khi bé có triệu chứng.
Trẻ mắc tay chân miệng ở giai đoạn đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, đau họng nhẹ, kém ăn…Tuy nhiên, các triệu chứng này lại dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm da bóng nước do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hay bệnh thủy đậu.

Stephen Pishko, trợ lý giáo sư về nhi khoa tổng quát tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee và Bệnh viện Nhi Le Bonheur ở Memphis cho biết: “Đầu tiên bé có biểu hiện như nhiều bệnh nhiễm vi rút khác; bắt đầu với sốt và các triệu chứng hô hấp có thể xảy ra”. Vài ngày sau, vết loét miệng – được gọi là herpangina – có thể xuất hiện và gây đau đớn cho bé. Nếu cảm thấy đau khi nuốt, mẹ cần dỗ dành để bé ăn. Khi cơ thể phát ban khoảng một ngày sau đó, bệnh TCM gần như đang trên đường khỏi. Các triệu chứng sẽ giảm dần vào cuối tuần.

Tay chân miệng lây lan như thế nào

Trẻ em có thể nhiễm virus theo nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất là do không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. Tiến sĩ Pishko nói: “Con bạn sẽ dễ lây lan nhất trong giai đoạn đầu của bệnh, khi chúng đang trải qua các triệu chứng thực sự, đặc biệt là khi trẻ bị sốt”.
Do đó, để giảm sự lây lan của virus, cha mẹ nên cho bé ở nhà nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Tay chân miệng được điều trị như thế nào?

Tay chân miệng thường có thể tự điều trị tại nhà, trừ khi bé có dấu hiệu mất nước. Để ý tình trạng khô miệng, khát nước quá mức, lượng nước tiểu ít hơn đáng kể và thiếu năng lượng. Trong trường hợp đó, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đưa bé tới cơ sở y tế.
Thuốc không kê đơn như acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil hoặc Motrin) có thể giúp hạ sốt và bất kỳ cơn đau nào liên quan đến vết loét miệng. Tiến sĩ Pishko cũng đề xuất một hỗn hợp 1-1 của Benadryl và Maalox, để súc miệng và khạc nhổ, giúp làm dịu cơn đau miệng trước giờ ăn, ông nói. Cuối cùng, đừng cho bé ăn đồ mặn và cam quýt; những điều này sẽ chỉ khiến các vết loét tồi tệ hơn và khiến bé đau đớn.

Tiến sĩ Pishko cho biết: “Phát ban trên cơ thể không ngứa, vì vậy các phương pháp điều trị tại chỗ sẽ không thực sự ảnh hưởng đến nó hoặc rút ngắn quá trình phát ban. “Nhưng nó cũng có thể đi đến các bộ phận khác của cơ thể, đôi khi xuất hiện ở mông, tay và chân.”

Ngăn ngừa bệnh tay chân miệng lây lan

Cách tốt nhất để giảm thiểu sự lây lan của bất kỳ loại virus nào là giữ cho bàn tay sạch sẽ – của con bạn và của chính bạn. Tiến sĩ Pishko nói: “Hãy dạy con bạn thói quen rửa tay tốt. “Điều đó sẽ hữu ích nhất trong việc giảm sự lây lan của bất kỳ loại virus nào.”
Tin tốt là khi trẻ lớn lên, hệ thống miễn dịch của bé cũng trưởng thành. Bé vẫn có thể nhiễm TCM nhưng lần thứ hai có thể không tệ như lần đầu tiên. Tiến sĩ Pishko nói: “Một khi cơ thể nhìn thấy vi rút lần thứ hai, phản ứng miễn dịch bắt đầu và các triệu chứng có thể nhẹ hơn nhiều”.

Diệp An Nhi – Mẹ Tròn Con Vuông

 

Xem thêm: