fbpx
Diep An Nhi

Cách phân biệt các loại muỗi nào truyền bệnh viêm não Nhật Bản

04/06/2023 10 Xem

Người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản không thể truyền bệnh cho người khác, trừ khi họ bị côn trùng muỗi lây nhiễm. Vậy muỗi nào truyền bệnh viêm não Nhật Bản? Cách phòng tránh như thế nào?

Bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong lên đến 30% cùng với một số biến chứng không phục hồi như: động kinh, co giật, rối loạn ngôn ngữ…

Muỗi Culex truyền bệnh viêm não Nhật Bản

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản bao gồm:

 • Sống trong khu vực có nguy cơ cao nhiễm virus.
 • Thời tiết nóng ẩm.
 • Đi lại đến các vùng có dịch bệnh.
 • Đặc biệt là vào mùa mưa, thời gian mùa hè.
 • Không được tiêm phòng đầy đủ vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Đường lây truyền viêm não Nhật Bản

Muỗi nào truyền bệnh viêm não Nhật Bản là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Virus viêm não Nhật Bản (JEV), một loại flavivirus, có liên quan chặt chẽ với virus viêm não West Nile và St. Louis.

Virus JEV được truyền sang người qua vết đốt của loài muỗi Culex bị nhiễm bệnh, đặc biệt là Culex tritaeniorhynchus.

Virus được duy trì trong một chu kỳ giữa muỗi và vật chủ có xương sống, chủ yếu là lợn và gia cầm (còn được gọi là vật chủ khuếch đại hoặc ổ chứa tự nhiên).

Con người là vật chủ ngẫu nhiên hoặc cuối cùng, bởi vì họ thường không phát triển đủ nồng độ virus JEV trong máu để lây nhiễm cho muỗi đang ăn.

Sự lây truyền virus có thể theo mùa
Sự lây truyền virus có thể theo mùa

Sự lan truyền virus JEV xảy ra chủ yếu ở các khu vực nông thôn, thường liên quan đến sản xuất lúa gạo và tưới tiêu lũ lụt. Ở một số khu vực của Châu Á, những điều kiện này có thể xảy ra gần các trung tâm đô thị.

Ở các vùng ôn đới của Châu Á, sự lây truyền virus JEV là theo mùa. Bệnh ở người thường cao điểm vào mùa hè và mùa thu. Ở vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới, sự lan truyền có thể xảy ra quanh năm, thường cao điểm vào mùa mưa.

Đặc điểm bệnh viêm não Nhật Bản

Các đặc điểm của bệnh viêm não Nhật Bản rất phong phú, có nhiều trường hợp thường bị nhầm lẫn với bệnh cúm.

Ở những người có triệu chứng, thời gian từ khi nhiễm bệnh cho đến khi phát bệnh (thời kỳ ủ bệnh) thường là 5-15 ngày.

 • Các triệu chứng ban đầu thường bao gồm sốt, nhức đầu và nôn mửa.
 • Thay đổi trạng thái tâm thần, các triệu chứng thần kinh, suy nhược và rối loạn vận động có thể phát triển trong vài ngày tới.
 • Động kinh là tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em.
 • Trong số những bệnh nhân bị viêm não (nhiễm trùng não), 20% – 30% tử vong.
 • Mặc dù một số triệu chứng cải thiện sau đợt cấp tính, nhưng 30% -50% những người sống sót tiếp tục có các triệu chứng về thần kinh, nhận thức hoặc tâm thần.

Trong những trường hợp nặng, bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây ra tử vong hoặc để lại các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như liệt nửa người, rối loạn thần kinh, hay suy giảm trí tuệ.

Vì vậy, khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh viêm não Nhật Bản, người bệnh cần phải đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Cách dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Những cách phổ biến để dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản như:

Tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản
Tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản
 • Tiêm phòng vaccine: Vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản là phương pháp dự phòng hiệu quả nhất. Việc tiêm phòng sẽ giúp cơ thể phát triển kháng thể chống lại virus và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
 • Sử dụng thuốc xịt muỗi: Sử dụng thuốc xịt muỗi là cách hiệu quả để giảm thiểu số lượng muỗi, đặc biệt là trong mùa mưa và mùa hè. Bạn nên sử dụng thuốc xịt muỗi trước khi đi ra ngoài, đeo quần áo dài và mang nón hoặc mũ bảo vệ đầu.
 • Đi lại đến các vùng có dịch bệnh: Nếu cần đi lại đến các vùng có dịch bệnh viêm não Nhật Bản, hãy tìm hiểu về vùng đó và các biện pháp dự phòng, bao gồm việc tiêm phòng và sử dụng thuốc xịt muỗi.
 • Tránh tiếp xúc với muỗi: Tránh tiếp xúc với muỗi là cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh viêm não Nhật Bản. Tránh ra ngoài vào ban đêm và sáng sớm, đeo quần áo dài và sử dụng các sản phẩm chống muỗi như dầu xoa muỗi, bình xịt muỗi, bóng chuyền muỗi.
 • Hạn chế tiếp xúc với động vật: Động vật như gà, vịt, heo, ngựa,…cũng có thể nhiễm virus Nhật Bản. Do đó, hạn chế tiếp xúc với động vật nhiễm virus là một cách dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản.
 • Vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh: Vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ, tuyệt đối không để đọng nước, cắt tỉa cây cối, lau dọn sân vườn thường xuyên để tránh tạo ra môi trường sống cho muỗi.

Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm virus Nhật Bản, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Trên đây là một số thông tin liên quan giúp bạn xác định được muỗi nào truyền bệnh viêm não Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ sức khoẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm: